Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

13.000 khách mắc kẹt qua đêm ở sân bay Tokyo do bão Faxai

Hơn 13.000 người phải ở qua đêm tại sân bay quốc tế Narita, Tokyo, sau khi một trong những trận bão mạnh nhất nhiều năm qua đổ bộ vào thủ đô Nhật.

Các tuyến tàu được khôi phục vào sáng 10/9 dự kiến giúp giảm bớt lượng khách mắc  kẹt. Số người mắc kẹt có lúc lên tới 16.900 người vào nửa đêm, theo sân bay.

Nước, đồ ăn nhẹ và túi ngủ đã được phát cho hành khách. Khoảng 240 trạm sạc điện thoại đã được lắp đặt khắp sân bay, theo Nikkei Asian Review.

Khoảng gần 640.000 ngôi nhà bị mất điện, tính đến 5h ngày 10/9, chủ yếu ở tỉnh Chiba, nơi có sân bay Narita, theo tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO). Một số nơi sẽ không có điện trở lại cho đến ngày 11/9.

Ngày 9/9, điều kiện thời tiết xấu buộc công ty đường sắt Đông Nhật Bản và công ty đường sắt Keisei phải dừng toàn bộ tàu nối sân bay với Tokyo. Nhưng một số tuyến dần được khôi phục vào buổi chiều.

bao Faxai o Nhat anh 1
Sảnh đến của sân bay Narita chật kín hành khách không thể tìm được phương tiện rời sân bay vào ngày 9/9. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Một nhân viên văn phòng 32 tuổi đến Narita vào khoảng 14h30 sau chuyến đi Mỹ cho biết sảnh đến đông tới mức cô không thể di chuyển. Khoảng 100 người xếp hàng đợi taxi.

“Không thể tin là tôi không thể rời sân bay”, cô nói với Nikkei Asian Review. “Đây là lần đầu tiên như thế”.

Bão Faxai cũng làm gián đoạn đi lại bên trong Tokyo. Công ty JR East dừng toàn bộ các tuyến không phải tàu cao tốc sáng sớm 9/9, nhưng đã chạy trở lại ngay sau đó. Một số tuyến được khôi phục ngày 10/9. Những sự gián đoạn trên ảnh hưởng tới 2,78 triệu người.

Bão làm ba người chết, 50 người bị thương, bao gồm ở tỉnh Chiba và Kanagawa, và 140 nhà bị phá hủy.

bao Faxai o Nhat anh 2
Hành khách bị mắc kẹt nằm trong túi ngủ ở sân bay Narita. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Ám ảnh kỳ thị với những người Nhật từ các vùng nhiễm độc phóng xạ

Ở Nhật Bản, những người sống sót sau các thảm họa có phóng xạ phát tán vào không khí thường gặp phải sự kỳ thị lớn. Cuộc sống của họ bị đảo lộn vĩnh viễn.

Bão Faxai đánh trực diện vào Tokyo, gió mạnh thổi lật cả ôtô

Cơn bão có sức gió 216 km/h đổ bộ vào bờ biển Nhật Bản từ rạng sáng 9/9, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông Tokyo. Nhiều chuyến bay đã buộc phải hủy.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Bão Nhật Bản Mỹ Thế giới