Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

130 người chết do mưa lũ miền Trung

Liên tiếp hứng chịu ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Trung trải qua 3 tuần mưa lũ lịch sử khi có 130 người chết, 18 người mất tích.

Tối 25/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có báo cáo nhanh tổng hợp tình hình thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung kể từ ngày 6/10 đến nay.

Chỉ trong gần 3 tuần, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề khi khiến 130 người chết và 18 người mất tích. Quảng Trị tiếp tục là địa phương ghi nhận nhiều thiệt hại nhất về người với 50 người chết, 4 người mất tích. Tại Thừa Thiên - Huế, 12 công nhân mất tích sau trận sạt lở đất ở thủy điện Rào Trăng 3 chưa được tìm thấy.

Sau khi nước lũ rút, miền Trung có 885 ngôi nhà hư hỏng và 320 nhà đang bị ngập.

130 nguoi chet do mua lu lich su o mien Trung anh 1

Nhiều gia đình ở miền Trung phải đưa tang người thân trong nước lũ. Ảnh: Phạm Ngôn.

Ngành nông nghiệp cũng ghi nhận thiệt hại nặng nề với hơn 1.400 ha lúa và 7.800 ha hoa màu bị ngập; hơn 7.000 con gia súc và 927.000 con gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây còn 16 điểm sạt lở. Nhiều đoạn ở quốc lộ 12C, 12A, 9C qua Quảng Bình vẫn hư hỏng.

Tại Quảng Trị, lực lượng chức năng ghi nhận 11 điểm trên quốc lộ 15D bị cuốn trôi dài 5 m, phải xếp đá hộc để xe tải trọng nhỏ lưu thông. Tại Thừa Thiên - Huế, quốc lộ 49 còn 6 điểm đang cấm ôtô, chỉ cho xe máy và người đi bộ lưu thông.

Ngoài ra, mưa lũ làm 28 xã ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam bị cắt điện.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai có công điện khẩn gửi các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Ninh Thuận, yêu cầu khẩn trương lên phương án ứng phó với bão Molave chuẩn bị vào Biển Đông.

Theo cập nhật của cơ quan khí tượng, bão đang di chuyển ở miền Trung Philippines và khả năng đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới, trở thành cơn bão số 9 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Cơn bão được nhận định có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (Damrey) từng đổ bộ vào Khánh Hòa tháng 11/2017. Bão Damrey từng gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh, thành phố ở Nam Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với bão Molave có thể ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ những ngày tới, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển nằm trong vùng ảnh hưởng bão, thường xuyên theo dõi thông tin về hình thái này.

Đồng thời, lực lượng chức năng các địa phương khẩn trương triển khai các phương án như hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, tránh trú và rà soát các công tác đảm bảo an toàn cho người dân ven biển, vùng núi, khu du lịch và các khu vực có nguy cơ sạt lở ngay trong thành phố.

Người dân vượt 10 km đường rừng để nhận hàng cứu trợ Xã Húc (Hướng Hóa, Quảng Trị) có 7 người thiệt mạng, nương rẫy gần như mất trắng sau trận lũ lớn. Người dân nơi đây phải trèo qua các điểm sạt lở để mang hàng cứu trợ về nhà.

Bão Molave đổ bộ Đà Nẵng - Phú Yên ngày 28/10

Trước khi đổ bộ vào khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên, bão Molave được dự báo có sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 15.

'Cả đêm kê gạch để quan tài 2 con không ướt'

“Nước dâng tới đâu gạch lại kê tới đó để quan tài con không ướt lạnh. Mất 2 con rồi đâu còn thiết tha gì nữa, sao ông trời nỡ nhẫn tâm với vợ chồng tôi", anh Đức xót xa.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm