Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

13 tỉnh phía Bắc gộp lương hưu tháng 3, 4 chi trả một lần

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH), do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành miền Bắc, lương hưu tháng 3 và tháng 4 sẽ được gộp chi trả một lần.

Nhằm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các văn bản liên quan, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 396 gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hàng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4 vào cùng một kỳ chi trả.

khong co luong huu thang 3 anh 1

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH đã thực hiện biện pháp gộp 2 kỳ lương hưu, trợ cấp tháng 3 và tháng 4 để chi trả một lần, hạn chế tiếp xúc gần. Ảnh: Thạch Thảo.

Các tỉnh thành này bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương và Hưng Yên. Riêng các địa bàn đang có dịch và bị phong tỏa, BHXH đề nghị cần xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng.

BHXH và bưu điện các địa phương trên cũng được yêu cầu thực hiện tuyên truyền, thông báo các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả và địa điểm chi trả để người hưởng biết, thực hiện và yêu cầu người hưởng đến điểm chi trả nhận tiền phải đeo khẩu trang, sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho người hưởng.

Biện pháp gộp lương hưu và trợ cấp BHXH hai tháng nhận một lần được đưa ra nhằm thực hiện mục tiêu "kép", trong đó việc giải quyết các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) kịp thời, phù hợp, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Năm 2020, trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, ngành BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm đảm bảo tối ưu quyền lợi cho người tham gia như chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại nhà, chi trả gộp hai tháng trong cùng một kỳ chi trả, cấp thuốc BHYT cho người bị mắc bệnh mạn tính, đảm bảo chi trả kịp thời chế độ trợ cấp thất nghiệp cũng như thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh theo Chỉ thị của Thủ tướng.

400 công nhân đình công vì bị nợ hơn 9 tỷ tiền lương, BHXH

Khoảng 400 lao động thuộc Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (quận 12, TP.HCM) đình công do bị nợ lương tháng 1, BHXH và tiền phép năm 2020.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
893CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +1 0 709
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Phục hồi kinh tế Phục hồi kinh tế hậu Covid-19 _ Covid 19 Kinh doanh