Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

13 thanh niên chiếm đoạt tài khoản Facebook lừa hàng chục tỷ đồng

Nhóm hoạt động nhiều năm nay, chuyên hack Facebook để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an xác định có khoảng 500 tài khoản bị lừa hàng chục tỷ đồng.

Ngày 27/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) cùng 12 người khác để điều tra về hành Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người này đều trú tại tỉnh Quảng Trị.

Nhóm này được xác định là chuyên hack Facebook, chiếm dụng quyền sử dụng (hack) rồi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

hack facebook lua tien anh 1
Nhóm người bị tạm giữ tại Công an TP Vinh. Ảnh: Phạm Tiến.

Trước đó, từ năm 2018 đến nay, Công an TP Vinh nhận được 50 tin báo của các nạn nhân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cùng với phương thức được một tài khoản Facebook là người thân hỏi mượn tiền. Chỉ khi chuyển một số tiền lớn cho người vay họ mới biết chủ nhân thực sự của tài khoản Facebook đã bị mất quyền sử dụng.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát lần ra dấu vết của ổ nhóm chuyên chiếm quyền điều khiển Facebook để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đường dây này do Nguyễn Hữu Tiến cầm đầu, quy tụ 12 thanh niên cùng quê không có công việc và thu nhập ổn định.

Nhóm này bị Công an TP Vinh bắt giữ khi đang thuê trọ tại Đà Nẵng. Khám xét nơi ở của chúng, cảnh sát thu giữ nhiều máy tính, điện thoại, tài liệu có liên quan và hơn 750 triệu đồng tiền mặt.

hack facebook lua tien anh 2
Số tiền công an thu được khi khám xét nơi ở của nhóm 9X này. Ảnh: Phạm Tiến.

Theo trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng công an TP Vinh, nhóm này hoạt động chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Thủ đoạn của nhóm này là hack Facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền.

"Bước đầu, cảnh sát xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook bị chiếm. Chúng chiếm đoạt trung bình 50 - 100 triệu đồng, thậm chí có tài khoản bị mất 300 triệu đồng", trung tá Cường cho hay.

Với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, bước đầu Công an TP Vinh nhận định ổ nhóm này đã chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các nạn nhân.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

9X hack Facebook chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Thịnh nhắn tin cho bạn bè của những người Việt đang sinh sống ở nước ngoài nhờ họ chuyển tiền vào tài khoản để đi chữa bệnh.Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật