Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

13 ngành nghề phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự

Theo Nghị định mới, 13 ngành, nghề phải có điều kiện về phương án bảo đảm an ninh, trật tự trong đó có các cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề.

Theo đó, 13 ngành, nghề phải có điều kiện về phương án bảo đảm an ninh, trật tự gồm: Kinh doanh công cụ hỗ trợ; kinh doanh các loại pháo; kinh doanh súng bắn sơn; kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài; kinh doanh casino; kinh doanh dịch vụ đặt cược; kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp; kinh doanh tiền chất thuốc nổ; kinh doanh ngành, nghề có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; kinh doanh dịch vụ nổ mìn; kinh doanh dịch vụ vũ trường; kinh doanh dịch vụ lưu trú (đối với cơ sở kinh doanh là doanh nghiệp); kinh doanh súng quân dụng cầm tay hạng nhỏ.

nganh nghe phai co phuong an bao dam an ninh anh 1
Cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường phải có phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Ảnh: Duy Hiếu.

Nghị định cũng nêu rõ phương án bảo đảm an ninh, trật tự như xác định khu vực, địa bàn, mục tiêu cụ thể cần phải tăng cường để bảo đảm an ninh, trật tự, có lực lượng phục vụ thường xuyên, có phương tiện phục vụ.

Ngoài ra, còn phải có biện pháp tổ chức, chỉ đạo, có sự phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương mà cơ sở kinh doanh hoạt động và tình huống giả định khi có vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xảy ra; công tác huy động lực lượng, phương tiện; biện pháp xử lý.

Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, thực hiện đầy đủ các quy định về an ninh, trật tự trong Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Những đối tượng không được chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh gồm những người đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử; có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 3 năm tù trở lên chưa được xóa án tích.

Người đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án cũng không được chịu trách nhiệm.

Ngoài ra còn gồm các đối tượng đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú cũng không được chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh. 

Nhà đầu tư Singapore sẵn sàng rót hàng tỷ USD vào Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Singapore cho rằng họ đang sẵn sàng nguồn vốn lên đến hàng chục tỷ USD để đầu tư vào Việt Nam đón đầu các FTA sắp tới.

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh