Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

13 công trình kiến trúc độc đáo vượt giới hạn

Trí tưởng tượng của các kiến trúc sư hiện đại ngày càng táo bạo. Họ thực hiện ngày càng nhiều ý tưởng rủi ro cao, nhưng trên thực tế những công trình này vẫn vững chãi.

nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 1
Vòng tròn cuộc đời, Trung Quốc: Công trình được xây dựng chủ yếu dành cho khách du lịch, trên đỉnh có khu vực quan sát. Chiếc vòng trông ấn tượng hơn cả vào ban đêm nhờ 10.000 bóng đèn rực rỡ sắc màu.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 2
La Grande Arche de la Défense, Pháp: Công trình tại hạt Puteaux (ngoại ô Paris) này có kiến trúc độc đáo dưới dạng siêu lập phương, trên đỉnh là phòng hội nghị rộng rãi và đài quan sát.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 3
Đài quan sát Arecibo, Puerto Rico: Arecibo là một đài quan sát khổng lồ đáng kinh ngạc. Người bình thường không có cơ hội chiêm ngưỡng bầu trời lấp lánh sao từ đó, nhưng có thể đứng cạnh và chụp ảnh Trung tâm Thiên văn học và Tầng điện ly Quốc gia Mỹ (NAIC).
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 4
Vòng xoay khổng lồ không tâm, Trung Quốc: Người Trung Quốc rất sáng tạo khi xây dựng thành công vòng đu quay không có tâm vô cùng ấn tượng. Mỗi buồng đu quay đều có Wi-Fi để chia sẻ những bức ảnh chụp từ độ cao tương đương tòa nhà 48 tầng.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 5
Đập thủy điện Vidraru, Romania: Đập Vidraru là địa điểm khiến mọi người đứng tim. Du khách có thể đứng trên đỉnh và nhìn xuống, hoặc tận dụng độ cao để nhảy bungee.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 6
Tòa nhà Shard, Anh: Tòa nhà chọc trời Shard cao 72 tầng, gồm các văn phòng và căn hộ. Trên cùng là đài quan sát cao nhất nước Anh với tầm nhìn ngoạn mục bao quát cả thủ đô London.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 7
Hệ thống rào chắn ngăn lũ Maeslantkering, Hà Lan: Maeslantkering hoạt động vô cùng hiệu quả, bảo vệ Hà Lan khi có bão. Hàng rào chắn hoạt động như một cánh cửa: chúng đóng vào khi dòng nước chảy xiết cần dừng lại, và mở ra khi thời tiết đẹp.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 8
Đập Hoover, Mỹ: Đập thủy điện Hoover là công trình có kích thước đáng kinh ngạc, tọa lạc gần thành phố Las Vegas (bang Nevada). Đây cũng là điểm du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 9
Trung tâm giải trí Khan Shatyr, Kazakhstan: Khan Shatyr là bằng chứng cho việc những điều bình thường có thể trở nên vĩ đại. Đây chỉ là một trung tâm mua sắm ở thành phố Astana, nhưng đồng thời cũng là chiếc lều lớn nhất thế giới.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 10
Cầu treo đáy kính, Trung Quốc: Đây cũng là cây cầu kính lớn nhất thế giới, nằm tại Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam. Cầu dài gần 430 m, rộng hơn 6m và treo trên hẻm núi cao hơn 300 m. Trong buổi lễ khánh thành, người xây cầu chứng minh độ bền vững bằng cách dùng búa nặng 5 kg đập xuống sàn và đi ôtô qua.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 11
Máy đào Bagger 288, Đức: Bagger 288 là mẫu máy đào đất lớn nhất thế giới, nặng 13.500 tấn và cần tới 4 người để bảo trì.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 12
Nút giao thông Judge Harry Pregerson, Mỹ: Nút giao thông tại thành phố Los Angeles này gồm 4 tầng và nhiều làn đến mức khó có thể đếm được.
nhung cong trinh an tuong nhat the gioi anh 13
Khách sạn Shimao Wonderland Intercontinental, Trung Quốc: Đây là khách sạn mới nhất tại thành phố Thượng Hải. Các kiến trúc sư xây dựng công trình đã quyết định tận dụng mỏ đá bị bỏ hoang để tạo ra khách sạn gồm 328 phòng, thậm chí một số nằm dưới nước.

Dubai sẽ có thêm đảo nhân tạo giá tỷ đô

Dubai là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất thế giới, với những công trình vượt ngoài sức tưởng tượng như các hòn đảo nhân tạo hoàn toàn.

Ánh Ngọc

Theo Brightside

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài