Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

13 cầu thủ cùng một đội bóng mắc biến chủng Omicron ở Bồ Đào Nha

Biến chủng Omicron tiếp tục lan ra nhiều nơi trên thế giới với Bồ Đào Nha là quốc gia mới nhất công bố phát hiện ca nhiễm đầu tiên ngày 29/11.

13 cầu thủ trong cùng một đội bóng ở Lisbon đã xét nghiệm dương tính với biến chủng Omicron, Viện Y tế Quốc gia Bồ Đào Nha (NIH) cho biết ngày 29/11, theo CNN.

Các cầu thủ mắc bệnh thuộc câu lạc bộ SAD Belenenses. Đây là toàn bộ số ca nhiễm biến chủng Omicron được xác định tại Bồ Đào Nha cho tới lúc này.

Giám đốc NIH, tiến sĩ Ricardo Jorge cho biết một trong các cầu thủ của SAD Belenenses gần đây có chuyến đi tới Nam Phi.

Ngoài ra, một trường hợp khác nghi nhiễm biến chủng Omicron đang được xét nghiệm, là người trên chuyến bay cất cánh ở Mozambique.

Cùng ngày, Scotland cũng công bố phát hiện 6 ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Trước ngày 28/11, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã báo cáo 3 ca nhiễm, tất cả đều ở Anh.

Các ca nhiễm ở Scotland được phát hiện tại Glasgow và Lanarkshire, theo thông cáo của chính quyền.

Omicron anh 1

WHO cho biết biến chủng Omicron có khả năng lan rộng khắp thế giới và đột biến của chủng virus này cũng rất đáng quan ngại. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Hong Kong công bố phát hiện ca thứ ba nhiễm biến chủng Omicron tại hòn đảo, là một người đàn ông 37 tuổi đến từ Nigeria. Giới chức y tế Hong Kong cho biết người này đã quá cảnh ở Ethiopia và tới Hong Kong hôm 24/11.

Hôm 28/11, Canada xác nhận hai trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ở thủ đô Ottawa, Canada Broadcasting Corporation đưa tin.

Cả hai trường hợp đều là những du khách mới đến từ Nigeria.

Trong ngày 28/11, Hà Lan, Đan Mạch, Australia đều công bố đã xác nhận những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Các nhà chức trách y tế Hà Lan cho biết 13 trường hợp mắc biến chủng này đã được phát hiện trong số các hành khách trên chuyến bay từ Nam Phi đến Amsterdam vào hôm 26/11.

"Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm", Bộ trưởng Bộ Y tế Hugo de Jonge nói.

Cùng ngày, Bộ Y tế Pháp thông báo đã phát hiện 8 trường hợp có thể nhiễm biến chủng Omicron ở nước này giữa lúc chính phủ thông báo sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan.

"Các trường hợp này đang được xem xét là có khả năng nhiễm biến chủng Omicron và từng tới phía nam châu Phi trong 14 ngày qua”, Bộ Y tế Pháp cho biết trong một tuyên bố.

Cũng theo tuyên bố, giới chức trách sẽ thực hiện thêm các xét nghiệm để xác nhận đó có phải ca nhiễm biến chủng Omicron hay không, nhưng những người tiếp xúc gần với các trường hợp trên đã được cách ly.

Trước đó, các ca nhiễm biến chủng Omicron đã được ghi nhận ở CH Czech, Đức, Bỉ, Israel, Botswana, Anh, Hong Kong và Nam Phi - nơi đầu tiên phát hiện biến chủng mới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 29/11 cho biết biến chủng Omicron có khả năng lan rộng khắp thế giới, và đột biến của chủng virus này cũng rất đáng quan ngại.

“Omicron có số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy", WHO cho biết. "Rủi ro tổng thể trên toàn cầu liên quan đến biến chủng đáng quan ngại mới này được đánh giá là rất cao".

WHO đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhóm người ưu tiên và “đảm bảo các biện pháp giảm thiểu được áp dụng” để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu, theo Guardian.

Người mắc kẹt ở Nam Phi: 'Khi tỉnh giấc, tôi đã khóc'

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron và nhiều nơi áp đặt biện pháp khẩn cấp để ngăn đà lây lan của biến chủng mới khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt ở các quốc gia phía nam châu Phi.

Biến chủng Omicron lan đến Australia

Những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên vừa được ghi nhận ở Australia, các bệnh nhân đã tiêm vaccine Covid-19 và biểu hiện triệu chứng.

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm