Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

1.200 phần tử IS đang hoạt động tại Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia thông báo hiện có 1.200 chiến binh IS đang hoạt động tại Philippines, gồm cả phần tử ngoại quốc với 40 người đến từ Indonesia.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, tướng Ryamizard Ryacudu cho biết Philippines là địa bàn hoạt động của khoảng 1.200 chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cũng theo ông, tại Indonesia, đất nước với số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới, có hàng triệu người ủng hộ IS với 700 trong số đó là "vấn đề thật sự".

"Mối đe dọa khủng bố trong khu vực này đã gia tăng đến mức khẩn cấp chưa từng có", Straits Times dẫn lời ông Ryamizard nói tại Singapore hôm 4/6.

IS o Dong Nam A anh 1
Quân đội Philippines được triển khai đến thành phố Marawi đang bị lực lượng nổi dậy thân IS chiếm đóng. Ảnh: Reuters.

Khu vực Đông Nam Á chiếm 15% trong số 1,57 tỷ người theo đạo Hồi trên thế giới.

Thông tin của bộ trưởng quốc phòng Indonesia được đưa ra trong bối cảnh thành phố Marawi ở miền nam Philippines vừa bị một nhóm thân IS tấn công và chiếm đóng hồi cuối tháng 5. Lá cờ đen của IS đã được dựng lên ở những khu vực nhóm này kiểm soát. IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép ở trạm xe buýt tại Jakarta (Indonesia) hôm 24/5.

Hashtag tuần qua: IS vươn vòi bạch tuộc tới Đông Nam Á Vụ đánh bom kép ở Indonesia và cuộc chiếm đóng thành phố tại Philippines một lần nữa đặt Đông Nam Á vào nỗi lo ngại về các nhóm khủng bố thân IS.

Philippines tuyên bố giành lại kiểm soát Marawi từ tay IS

Quân đội Philippines đã giành lại toàn quyền kiểm soát thành phố Marawi và cho biết những cuộc giao tranh với nhóm phiến quân thân IS sẽ sớm kết thúc.

IS lên kế hoạch tấn công ở Marawi

Đó là khẳng định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội nước này với nhóm phiến quân Maute vẫn diễn ra dữ dội.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới