Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Meta có thể thu về 1,7 tỷ USD nhờ bán tick xanh

Với lượng người dùng trả phí tăng cao, các chuyên gia dự đoán Meta sẽ thu về 1,7 tỷ USD lợi nhuận vào năm 2024 nhờ dịch vụ bán tick xanh Meta Verified.

Ngày 19/2, Meta chính thức đưa ra thông báo về gói dịch vụ xác minh danh tính trên nền tảng giá 12-15 USD/tháng. Ảnh: Alamy.

Theo nghiên cứu mới nhất của Bank of America (BoFA), dịch vụ bán tick xanh xác thực tài khoản của Meta sẽ thu về khoảng 12 triệu người đăng ký vào năm 2024.

Các nhà phân tích cho rằng dịch vụ tính phí của Meta sẽ có lợi cho nhóm người nổi tiếng, nhà sáng tạo nội dung thay vì người dùng thông thường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thể đăng ký dịch vụ nếu có nhu cầu.

Nhóm đối tượng là người nổi tiếng trên mạng xã hội sẽ có hứng thú với dịch vụ này vì nó giúp họ tăng độ phủ sóng và tiếp cận nhờ những huy hiệu fan cứng trên Facebook, đồng thời xuất hiện ở những vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm của người dùng.

Với giá bán tick xanh hàng tháng là 11,99 USD/tháng, các chuyên gia của Bank of America dự đoán Meta sẽ thu về 1,7 tỷ USD lợi nhuận biên vào năm 2024.

“‘Khi các nhà sáng tạo nội dung có cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng và kiếm về nguồn thu lớn hơn, chúng tôi cho rằng Meta sẽ vực dậy sau đợt suy giảm người dùng nhờ những ưu đãi khi đăng ký tick xanh. Dịch vụ này cũng sẽ được cải thiện và nâng cấp dần qua thời gian”, các nhà nghiên cứu nhận định.

Hôm 19/2, Meta tuyên bố sẽ ra mắt dịch vụ cung cấp dấu xác nhận chính chủ (Meta Verified, tick xanh) cho người dùng các mạng xã hội của công ty. Qua đó, bất cứ khách hàng nào trên nền tảng, có đầy đủ giấy tờ tùy thân để xác minh đều có quyền thuê dấu tick xanh trên Facebook. "Tính năng mới sẽ tăng độ xác thực và bảo mật cho các dịch vụ của chúng tôi", ông Mark Zuckerberg khẳng định.

Facebook loi nho thu phi anh 1

Sau khi Twitter không đạt được nhiều thành công khi triển khai bán tick xanh, Instagram và Facebook đang chuẩn bị triển khai dịch vụ tương tự. Ảnh: Reuters.

Theo CEO của Meta, dịch vụ sẽ có giá 11,99 USD/tháng nếu thanh toán qua phiên bản web và 14,99 USD/tháng nếu thanh toán trên iOS. Dịch vụ sẽ được ra mắt trước tại Australia và New Zealand trước khi triển khai thêm tại nhiều quốc gia khác.

Đại diện tập đoàn cho biết nếu trả tiền để mua dịch vụ Meta Verified, người dùng sẽ không thể thay đổi tên đại diện, tên đăng nhập, ngày sinh hay ảnh chụp. Nếu muốn thay đổi, người dùng phải hủy gói dịch vụ, sau đó đăng ký lại.

“Ở thời điểm hiện tại, Meta Verified chỉ hỗ trợ cho những tài khoản sử dụng tên thật. Một khi đã xác thực tài khoản, người dùng sẽ không thể thay đổi tên hồ sơ, tên đăng nhập, ngày sinh hay ảnh đại diện trừ khi hủy và đăng ký lại Meta Verified”, đại diện Meta cho biết.

Bên cạnh đó, người dùng dịch vụ Meta Verified phải đủ 18 tuổi, bật bảo mật 2 lớp cho tài khoản và có chứng minh nhân dân khớp với ảnh chụp trên Facebook, Instagram. Người dùng cũng phải có hoạt động, tương tác trên tài khoản như đăng bài viết mới gần đây. Meta cho biết yêu cầu cụ thể sẽ được công bố sau khi dịch vụ chính thức ra mắt.

Theo CNBC, động thái này của Meta được cho là học theo dịch vụ tính phí của Twitter Blue ra mắt vào tháng 12/2022. Dịch vụ của Twitter thu phí 8 USD/tháng cho người dùng trên website và 11 USD/tháng cho những người mua qua App Store của Apple. Hiện, Twitter Blue có gần 300.000 người đăng ký toàn cầu.

Snap cũng ra mắt dịch vụ thu phí có tên Snapchat+ hồi tháng 6/2022 với giá 3,99 USD/năm. Theo báo cáo tài chính mới nhất, hiện dịch vụ này đã cán mốc hơn 2 triệu người dùng.

Những chiếc bẫy vô hình trên mạng xã hội

Cuốn sách Vũ trụ kĩ thuật số của giáo sư Kim Sang Kyun đã đi sâu phân tích, mổ xẻ một cách tường tận, những tác động các thiết bị thông minh, thế giới ảo và mạng xã hội trong cuộc sống hiện đại.

Sắp hết cảnh bỏ trăm triệu để có tick xanh Facebook?

Người dùng từng phải trả cả trăm triệu đồng để có tick xanh trên tài khoản Facebook. Việc Meta bán gói xác minh có thể chấm dứt ngành dịch vụ này ở Việt Nam.

Mark Zuckerberg xác nhận Facebook và Instagram chuẩn bị bán tick xanh

CEO của Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg, vừa xác nhận việc Facebook và Instagram chuẩn bị triển khai dịch vụ bán tick xanh xác thực tài khoản với giá 12-15 USD/tháng.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm