Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

12 năm, 'Thần đồng Đất Việt' có bao nhiêu biến thể từ Phan Thị?

Tòa án vừa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 hình tượng trong "Thần đồng đất Việt", tuy vậy, các nhân vật này đã được Phan Thị khai thác thành nhiều tác phẩm.

12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 1
Từ năm 2001 tới 2006, họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị hợp tác phát hành bộ truyện Thần đồng đất Việt. Sau đó, Phan Thị khai thác các nhân vật trong truyện, xây dựng thêm những bộ sách khác. Sau 78 tập, họa sĩ Lê Linh ngừng sáng tác Thần đồng đất Việt, theo đuổi vụ kiện công ty Phan Thị. Tới nay, bộ truyện vẫn tiếp tục được Phan Thị sản xuất. Theo thông tin từ Cục Xuất bản, đơn vị này xác nhận đăng ký xuất bản cho Thần đồng đất Việt tới tập 227 đầu năm 2019 với tên Mâm cỗ mừng xuân.
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 2
Các nhân vật, mô tuýp truyện trong Thần đồng đất Việt được Phan Thị khai thác thành nhiều bộ truyện khác nhau. Trong ảnh là một số tập trong bộ Thần đồng đất Việt Toán học. Bộ tứ Tí, Sửu, Dần, Mẹo cùng nhau học Toán, với các phép tính từ đơn giản đến phức tạp, đan xen toán mẹo, toán vui, đo lường,… với cách dẫn dắt, diễn giải sinh động, dễ hiểu. Giống như một cuốn “sổ tay toán học”. Bộ sách được giới thiệu có nội dung biến hóa khôn lường, sẽ mang đến những “bí kíp” giúp giải toán nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thông tin xác nhận đăng ký của Cục xuất bản cho thấy bộ sách này đăng ra xuất bản tới tập 67. 
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 3
 Thần đồng đất Việt Khoa học là những câu chuyện hài hước, vui nhộn xoay quanh các đề tài khoa học đơn giản, gần gũi, đa dạng: con người, động-thực vật, ẩm thực, thiên văn, các hiện tượng trong thiên nhiên. Bộ sách với các nhân vật quen thuộc của Thần đồng đất Việt cùng khám phá kiến thức khoa học. Đăng ký xuất bản của bộ truyện hiện tới tập 157.
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 4
Thần đồng đất Việt Mỹ thuật được giới thiệu là một sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho những ai đam mê hội họa, đang ấp ủ ước mơ trở thành họa sĩ. Bên cạnh đó, bộ truyện mang tới nhiều tư liệu mỹ thuật dành cho các bạn nhỏ yêu thích vẽ.
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 5
Thần đồng đất Việt Hoàng Sa - Trường Sa ra đời với mục đích truyền bá thông điệp yêu nước, kiến thức về chủ quyền biển đảo đến bạn đọc trẻ theo cách gần gũi, đơn giản nhưng không kém phần sâu sắc.
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 6
Các nhân vật trong Thần đồng đất Việt được nhiều độc giả yêu thích, trong đó có nhiều bạn đọc ở lứa tuổi học trò. Vì thế, các nhân vật thông minh, hóm hỉnh trong bộ truyện được khai thác lên bìa tập vở học sinh. 
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 7
Năm 2017, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân công bố cô sẽ mua bản quyền để chuyển thể Thần đồng đất Việt làm phim. Trạng Tí sẽ là phim nổi bật, đầy tham vọng trong số các dự án của cô.
12 nam,  'Than dong Dat Viet' co bao nhieu bien the tu Phan Thi? hinh anh 8
Sau 12 năm vụ tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt diễn ra, ngày 18/2, TAND quận 1 (TP.HCM) tuyên công nhận họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất 4 hình tượng nhân vật;  xác nhận bà Hạnh không phải là đồng tác giả; buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng 4 hình tượng nhân vật này trên các biến thể khác nhau;Thần Đồng Đất Việt: Hoàng Sa - Trường Sa (Tập 1: Khẳng Định Chủ Quyền) Loại B

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản