Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

12 hồ núi lửa hùng vĩ nhất thế giới

Miệng hố sâu thẳm, chứa những dòng nước trong veo đủ màu là hình ảnh ấn tượng tại các hồ núi lửa khổng lồ như Toba ở Indonesia, Atitlan ở Guatemala hay Crater tại Mỹ. 

12 hồ núi lửa hùng vĩ nhất thế giới

Miệng hố sâu thẳm, chứa những dòng nước trong veo đủ màu là hình ảnh ấn tượng tại các hồ núi lửa khổng lồ như Toba ở Indonesia, Atitlan ở Guatemala hay Crater tại Mỹ. 

1.  Hồ Toba

Nằm ở trung tâm của đảo Sumatra của Indonesia và trải rộng trên diện tích 1.130 km2, Lake Toba là hồ núi lửa lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, danh hiệu đó cũng tương đương với ảnh hưởng tai hại mà sự hình thành của nó tạo ra cho hành tinh của chúng ta.

Hồ Toba được hình thành sau vụ phun trào núi lửa cách đây 75.000 năm. Năng lượng được giải phóng từ vụ phun trào có khả năng che lấp mặt trời trên trái đất trong nguyên một năm. Do nằm gần một đường đứt gãy, hồ Toba là nơi thường xuyên xảy ra các hoạt động núi lửa và động đất lớn.

2.  Hồ Xanh

Nằm ở Nam Australia, hồ Xanh có khả năng đổi màu nước theo các mùa trong năm. Mùa hè hồ có màu xanh tuyệt đẹp nhưng mùa đông đến, nước trong hồ lại chuyển thành màu xám. Hình thành sau vụ phun trào núi lửa gần đỉnh Gambier, hồ sâu 72–75 m.

3. Hồ Crater

Hồ Crater có độ sâu trung bình 350 m trong đó, nơi sâu nhất đạt 594 m. Do đó, Crater thuộc tiểu bang Oregon được mệnh danh là hồ núi lửa sâu nhất ở Bắc Mỹ và xếp thứ 9 thế giới. Hồ hình thành sau vụ phun trào núi lửa làm sập đỉnh Mazama. Hồ nổi tiếng xanh ngắt và trong veo như gương.

4. Hồ Rano Kau

Có cái tên khá lạ lẫm nhưng hồ miệng núi lửa Rano Kau nằm trên đảo Phục Sinh với những tượng đá bí ẩn được cả thế giới biết đến. Hồ không giữ được nhiều nước vì những cơn gió biển khắc nghiệt làm một lượng hơi nước lớn bay hơi đi mất.

5. Hồ miệng núi lửa Katmai

Không có nhiều hồ núi lửa trên hành tinh này có cảnh tượng ngoạn mục được như hồ trên núi Katmai ở Alaska. Hồ sâu tới 244 m được tạo thành từ vụ phun trào kinh hoàng tháng 6/1912 của núi lửa Katmai. 3 sông băng từng tồn tại trên đỉnh núi bởi trận phun trào đã sụp vào trong miệng núi lửa tạo thành một hồ nước rộng mênh mông và sâu hun hút.

6. Hồ Vico

Đây cũng là một trong những hồ miệng núi lửa quyến rũ và là điểm thu hút du lịch bậc nhất hành tinh nhờ có khung cảnh lãng mạn. Tọa lạc tại Lazio, Trung Italy, Vico giành danh hiệu hồ cao nhất Italy với độ cao 510 m. Quanh hồ là các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp bao gồm, Cimini Hills, khu bảo tồn thiên nhiên với những khu rừng xanh ngút ngàn.

7. Hồ Manicouagan

Được mệnh danh là "Đôi mắt của Quebec”, Canada, Manicouagan nổi tiếng là một hồ nước ngọt tuyệt đẹp và là một trong những vẻ đẹp quyến rũ khi được chụp từ vệ tinh. Manicouagan là một trong số ít hồ núi lửa trên hành tinh được hình thành do thiên thạch cách đây 214 triệu năm. Bao phủ một diện tích rộng 1.942 km2, hồ còn có một dự án thủy điện do nhà nước đầu tư.

8. Hồ Nemrut

 

Hồ nằm trên đỉnh núi lửa Nemrut đã ngừng hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ. Hồ núi lửa ở trên độ cao 3.050 m, rộng 13 km và sâu tới 155 m. Ngay bên cạnh là một hồ nước nóng với nhiệt độ nước trung bình là 60 độ C, sâu 100 m, còn Nemrut lại là một hồ nước lạnh. Sự tương phản về mặt địa lý và địa chất khiến Nemrut trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất Thổ Nhĩ Kỳ.

9. Hồ Ojos del Salado

Nằm ở độ cao 6.390 m, Ojos del Salado được xem là hồ cao nhất thế giới, nằm trên miệng của một núi lửa đang hoạt động cao nhất thế giới gần biên giới Argentina - Chile. Hồ có đường kính 100 m nhưng có độ sâu khiêm tốn không quá 5 đến 10 m. Với khung cảnh tráng lệ, hồ Ojos del Salado cũng là một điểm du lịch hút khách trên hành tinh.

10. Hồ Nyos

Hồ có nét đặc biệt với màu sắc sắc sỡ của nước. Tuy nhiên, nếu thử hỏi người dân địa phương về hồ Nyos, họ sẽ nói với bạn rằng, Nyos là hồ chết chóc với những đám mây đen độc hại. Đẹp chết người, hồ Nyos nằm trên miệng của núi lửa đã ngừng hoạt động ở Cameroon nhưng vẫn nhả khói độc, đe dọa tính mạng con người.

Còn nhớ năm 1986 hồ bỗng nhiên nhả vào không khí 1,6 triệu tấn khí CO2 giết chết hơn 1.700 người và 3.500 gia súc trong các làng lân cận.

11. Hồ Taupo

Có chu vi tới 193 km, diện tích bề mặt là 616 km2 và điểm sâu nhất lên tới 186 m, Taupo là một trong những hồ miệng núi lửa nổi tiếng bậc nhất hành tinh. Được bơm nước từ sông Waikato, Taupo cũng là hồ nước ngọt lớn nhất tại khu vực Australasia. Mỗi năm, hồ thu hút khoảng 1,5 triệu khách du lịch. Hồ Taupo tọa lạc ở đảo Bắc, New Zealand và được tạo ra sau trận phun trào núi lửa cách đây 27.000 năm.

12. Hồ Atitlan

Nổi tiếng là một trong những hồ đẹp vào loại bậc nhất hành tinh, Atitlan ở Guatemala có một lịch sử địa chất và văn hoá lâu dài. Hồ được hình thành trong một trận phun trào núi lửa kinh hoàng cách đây từ 84.000 năm. Cho đến nay, độ sâu của hồ Atitlan vẫn chưa đo được cụ thể và xác định. Ngoài ra, nền văn hóa Maya cũng được cho là phát triển rực rỡ tại khu vực này.

Hồ nước xinh đẹp cũng là nơi minh chứng cho các sự kiện phun trào núi lửa, nội chiến và các vụ sạt lở đất chết người. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, đây vẫn là danh lam thắng cảnh thu hút khách du lịch trên toàn cầu.

Phương Đăng

Theo Infonet

Phương Đăng

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm