Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

12 anh chị em đạt kỷ lục Guinness gia đình già nhất thế giới

Một gia đình có 12 anh chị em đã phá Kỷ lục Guinness Thế giới về tổng số tuổi cộng lại. Họ đều sinh ra ở Pakistan và dần chuyển đến các quốc gia khác để kiếm việc làm.

Theo tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận, gia đình D'Cruz có tổng số tuổi là 1.042 năm và 315 ngày. Người lớn tuổi nhất là 97 và người trẻ nhất là 75. Kỷ lục của họ vừa được xác nhận vào giữa tháng 12 năm ngoái. Đây được coi là gia đình già nhất thế giới.

Các thành viên trong nhà D'Cruz đều sinh ra ở Pakistan. Sau đó, họ tản ra sống định cư ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm Canada, Anh, Thụy Sĩ và Mỹ.

“Mặc dù không sống ở cùng một nơi, 12 người con trong gia đình D'Cruz vẫn rất thân thiết với nhau. Họ nói rằng việc đạt được danh hiệu này là một trong những ký ức tuyệt vời nhất của cuộc đời họ”, thông báo của tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới viết.

Gia dinh 12 anh chi em dat ky luc Guinness anh 1

Nhiều người bất ngờ trước số tuổi của gia đình D'Cruz cộng lại. Ảnh: Global News.

Bà Genia Carter (76 tuổi, sống tại London, Anh) là con út trong đại gia đình này, theo CNN. “Trong 22 năm, mẹ tôi đã hạ sinh 12 người con. Bố mất khi tôi mới một tuổi rưỡi. Vào lúc tôi sinh ra, các anh chị là người đã chăm sóc tôi. Tôi rất biết ơn vì họ vẫn sống tốt và khỏe mạnh”, bà Carter nói.

Carter cho biết anh cả của bà là người tiên phong rời quê hương đến Canada. Ông đã làm việc vất vả trong 15 năm để kiếm tiền đưa mọi người tới xứ sở lá phong. Nơi Carter đặt chân đến đầu tiên là thành phố Montreal.

Sau đó, bà tiếp tục khám phá và xin việc làm tại các vùng đất khác ở Canada. “Vào thời điểm đó, không khó để kiếm được một công việc”, cụ bà bày tỏ với Global News.

Trong thời gian sống ở Calgary, Carter đã gặp ông Bryan, chồng hiện tại của bà. Sau khi kết hôn, họ chuyển đến London xây dựng cuộc sống mới. Carter hiện là người duy nhất sống ở Anh. Bà đã nghỉ hưu tại Viện Parkwood sau 20 năm làm quản lý dinh dưỡng và thực phẩm.

Gia dinh 12 anh chi em dat ky luc Guinness anh 2

12 người con nhà D'Cruz thường xuyên liên lạc với nhau qua Zoom. Ảnh: CNN.

“Chúng tôi rất nghèo, không có bảo hiểm nhân thọ ở Pakistan. Tôi tình nguyện làm việc tại Mission Services để giúp đỡ những người giống tôi. Tôi cảm thấy vui khi được lan tỏa sự tử tế”.

Hầu hết anh chị em của bà sống ở Toronto (Canada), chỉ vài người chuyển đến nước khác. Carter cho hay bí quyết sống lâu, hạnh phúc của gia đình bà là “luôn cố gắng tha thứ, quên đi điều tiêu cực và chủ động nhờ sự hỗ trợ của các anh chị em”.

“Tôi gặp mọi người qua Zoom hàng ngày lúc 11 giờ sáng. Đó là cách chúng tôi giữ liên lạc với nhau. Cả gia đình vẫn rất gắn bó bất chấp khoảng cách địa lý”, người con út của nhà D'Cruz chia sẻ.

7 câu chuyện sống đẹp của giới trẻ năm 2020

Vẽ tranh cổ vũ đội ngũ y tế, hoãn cưới để ra tuyến đầu chống dịch, nhặt rác trên miệng cống thoát nước… là những câu chuyện lan tỏa tinh thần tích cực của giới trẻ trong năm 2020.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm