Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

113 dự án ở Hà Nội được 'bán nhà trên giấy'

Chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, nhiều dự án nhà ở tại Hà Nội được phép mở bán mặc dù sản phẩm vẫn còn "nằm trên giấy".

Tính đến tháng 1/2017, Hà Nội có 113 dự án được Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận là bất động sản hình thành trong tương lai, đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.

Theo đó, các dự án được phép mở bán khi thi công xong phần móng và đáp ứng một số quy định khác của pháp luật. Nói cách khác, các dự án được mua bán khi vẫn còn nằm trên giấy, sản phẩm chưa hình thành.

cac du an ban nha tren giay anh 1
Một số dự án lớn xét theo số lượng căn được "bán nhà trên giấy" trên địa bàn Hà Nội. Đồ họa: Hiếu Công.

Danh sách 113 dự án đáng chú ý có nhiều dự án lớn, cung ứng ra thị trường hàng nghìn căn hộ trong tương lai. Tính đến hết tháng 1/2017, trong số 113 có nhiều dự án đã hoàn thiện được 50-60% khối lượng công trình. Còn nhiều dự án mới thi công xong phần móng, một số dự án khác mới thi công được khoảng 10-20% khối lượng công trình.

Hầu hết dự án đã được mở bán. Nhiều dự án đã bán hết được khoảng 80-90% tổng số căn hộ đã ra mắt thị trường.

Hoàng Mai là quận có số dự án được "bán nhà trên giấy" nhiều nhất với 17 giấy phép. Nhiều thứ 2 là quận Nam Từ Liêm với 16 dự án. Các quận Hà Đông và Thanh Xuân cũng xếp thứ 3 với 13 dự án đã được cấp phép.

cac du an ban nha tren giay anh 2
Số dự án được cấp phép đủ điều kiện mở bán theo từng quận tại Hà Nội. Đồ họa: Hiếu Công.


Điều kiện mở bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai

Bất động sản (bao gồm cả nhà ở) khi chào bán phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất (dự án), hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

(Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Một số dự án tại các quận, huyện đủ điều kiện kinh doanh

- Quận Hoàng Mai: Dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát, D2 CT2 Tây Nam Linh Đàm, T&T Riverview Linh Đàm, Gumada Garden, HUD3 Nguyễn Đức Cảnh, Eco Lakeview, Park View Tower...

- Quận Nam Từ Liêm: Dự án Sunshine Centre, Xuân Phương Residence, Five Star Mỹ Đình, Mỹ Đình Pearl, CT2A&CT2B Xuân Phương...

- Quận Bắc Từ Liêm: An Bình City, dự án NO1T8 Khu đoàn ngoại giao, chung cư C2 khu nhà ở Xuân Đỉnh, The Link...

- Quận Thanh Xuân: Dự án Thống Nhất Complex 82 Nguyễn Tuân, Goldseason 47 Nguyễn Tuân, Rivera Park Vũ Trọng Phụng, Imperial Plaza 360 Giải Phóng...

- Quận Hà Đông: Dự án CT09 Cổ Ngựa Mỗ Lao, Hanovid, Phú Lãm The Vesta, nhà ở xã hội Kiến Hưng, HH1 Dương Nội...

- Quận Cầu Giấy: Dự án Paragon Hà Nội, Star City Centre, Central Field 219 Trung Kính...

 Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh