Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

11.168 trẻ em New York nhiễm độc chì vì thiếu sót của chính quyền

Năm ngoái, thành phố New York gặp cuộc khủng hoảng nhiễm độc chì trong hệ thống nhà ở xã hội. Ngày 26/9, tổng kiểm toán thành phố ra báo cáo thêm về tình hình này.

Báo cáo chỉ trích gay gắt thiếu sót của chính quyền khi không kiểm tra 9.099 tòa nhà tư nhân nơi 11.168 trẻ em bị phát hiện nồng độ chì cao trong thời gian từ 2013 đến cuối 2018, theo New York Times.

Sở Y tế thành phố New York đã tập hợp địa chỉ của các em, nhưng không chuyển cho cơ quan phụ trách kiểm tra lượng chì.

“Bất kỳ ca nhiễm độc chì ở trẻ em nào cũng nên được coi là đám cháy cấp độ 5, nhưng thành phố đã không vận dụng các công cụ sẵn có để dập ‘đám cháy’ đó”, Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York nói trong một thông cáo. Đám cháy cấp độ 5 là nghiêm trọng nhất ở New York.

Giám đốc Sở Vệ sinh Môi trường của thành phố Kathryn Garcia cho rằng trẻ em có thể nhiễm độc chì từ các nguồn bên ngoài như ở trường và không gian công cộng, nhưng các chuyên gia nói nguồn nhiễm độc phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì.

Nhiễm độc chì gây nguy cơ ngăn cản sự phát triển trí tuệ ở trẻ và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, các hormone và hệ miễn dịch.

11.168 tre em New York nhiem doc chi vi thieu sot cua chinh quyen hinh anh 1
Các chuyên gia cho rằng nguồn nhiễm độc chì phổ biến nhất là từ sơn có chứa chì. Ảnh: New York Times.

Dù số trẻ nhỏ toàn thành phố bị nhiễm độc chì đã giảm 90% kể từ 2005, tỷ lệ trẻ em bị nhiễm chì trong các tòa nhà tư nhân vẫn cao hơn hẳn các tòa nhà do nhà nước quản lý.

Có tới 2.521 trẻ em bị phát hiện dương tính với chì vì sống trong các tòa nhà tư nhân mà trước đó đã có trẻ bị nhiễm độc chì, nhưng thành phố đã không tới kiểm tra.

“Chúng tôi đã nhìn ra tất cả những khía cạnh mà tổng kiểm toán đề cập đến, khi thực hiện dự án Lead Free NYC (New York không nhiễm chì), và tiếp tục kiểm tra các tòa nhà và theo dõi các em có nồng độ chì cao”, Jane Meyer, người phát ngôn của thị trưởng Bill de Blasio, nói trong một thông cáo.

11.168 tre em New York nhiem doc chi vi thieu sot cua chinh quyen hinh anh 2
“Bất kỳ ca nhiễm độc chì ở trẻ em nào cũng nên được coi là đám cháy cấp độ 5”, Scott Stringer, Tổng kiểm toán New York nói trong một thông cáo. Ảnh: New York Times.

Ám ảnh kỳ thị với những người Nhật từ các vùng nhiễm độc phóng xạ

Ở Nhật Bản, những người sống sót sau các thảm họa có phóng xạ phát tán vào không khí thường gặp phải sự kỳ thị lớn. Cuộc sống của họ bị đảo lộn vĩnh viễn.

Trẻ em Paris có nguy cơ nhiễm độc chì vì vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Các quan chức y tế ở Paris cho biết một bé trai đã được đưa đi theo dõi y tế sau khi các xét nghiệm tiến hành sau vụ cháy cho thấy cậu bé có dấu hiệu nhiễm độc chì.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Ca tu vong vi virus corona o My vuot 9.000 hinh anh

Ca tử vong vì virus corona ở Mỹ vượt 9.000

0

Bang New York báo cáo 594 ca tử vong mới vì virus corona hôm 5/4, thấp hơn 630 ca ghi nhận một ngày trước đó, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp báo thường nhật.

'Khung long T-Rex' am cho di dao giua dich Covid-19 hinh anh

'Khủng long T-Rex' ẵm chó đi dạo giữa dịch Covid-19

0

Người chủ mặc đồ khủng long T-Rex và ẵm chú chó đi dạo trên đường, nhằm tránh lây nhiễm virus corona. Vụ việc xảy ra vào hôm 27/3 tại Bangkok, Thái Lan.