Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

11/12 người xét nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai không nhiễm độc thủy ngân

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả thuỷ ngân máu của 11/12 người đến làm xét nghiệm là bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết trong ngày 30/8, có 12 người tới khám do nghi ngờ nhiễm độc thuỷ ngân sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà xưởng Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Những người trên đều có biểu hiện đau đầu, khó chịu. Qua thăm khám, các bệnh nhân có dấu hiệu sống ổn định, đã được làm xét nghiệm.

"Chúng tôi đã có kết quả xét nghiệm máu của 11/12 bệnh nhân. Kết quả thuỷ ngân máu của 11 bệnh nhân bình thường. Một bệnh nhân nữ chưa có kết quả. Tuy nhiên, các bác sĩ cần phải lấy đủ nước tiểu để chắc chắn thêm”, bác sĩ Trung Nguyên nói. 

Chay nha may Rang Dong anh 1
Khu nhà xưởng bị cháy rộng gần 2 ha nằm trong khu dân cư đông đúc. Ảnh: Việt Linh.

Theo bác sĩ Nguyên, thuỷ ngân được sử dụng trong cuộc sống rất nhiều, nếu cháy vỡ trong nhiệt độ cao sẽ bốc hơi, có nguy cơ gây ngộ độc. Tuy nhiên, nguy cơ này phụ thuộc nhiều yếu tố như nồng độ, thời gian tiếp xúc, chiều gió, độ tuổi....

Dấu hiệu ngộ độc được chia thành nhiều dạng, tùy theo loại thủy ngân. Trường hợp hít phải thuỷ ngân kim loại, trong vòng vài giờ, người bệnh sẽ có biểu hiện nôn mửa, đau đầu...

Lúc này, nạn nhân cần được đưa ra khỏi môi trường ô nhiễm, nếu dính hoá chất vào các bộ phận trên cơ thể cần dùng nước để rửa sạch. Bệnh nhân bị ngộ độc thủy ngân cấp tính cần được điều trị ngay, tránh trở thành ngộ độc mạn tính.

Vì vậy, khi có các triệu chứng nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy, người dân cần tới cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm nước tiểu, máu. Đây là xét nghiệm có thể xác định được cơ thể có bị nhiễm độc thuỷ ngân hay không trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ.

Lưu ý, người dân không được tự ý áp dụng các biện pháp thải độc thuỷ ngân tại nhà. Để loại bỏ chất độc này ra khỏi cơ thể, người dân cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Vụ hỏa hoạn lớn ngày 28/8 đã thiêu rụi 2.000 m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân) thông báo đến người dân phòng tránh khói bụi độc hại từ vụ cháy, đặc biệt trước thông tin lo ngại thủy ngân rò rỉ.

Sáng 30/8, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lấy mẫu, phân tích, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông để xem có hay không yếu tố độc hại.

Kết quả phân tích nhanh các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... đều ở mức độ bình thường.

Nhiều người đi kiểm tra sức khỏe sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Sau khi tiếp xúc hiện trường vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, 12 người đã đến kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Dấu hiệu sớm cảnh báo cơ thể bị nhiễm độc thủy ngân

Thông thường, nhiễm độc thuỷ ngân sẽ tích tụ dần theo thời gian. Tuy nhiên, tình trạng cấp tính vẫn có thể xảy ra nếu bạn tiếp xúc với một lượng lớn chất này.

Hà Quyên - Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe