Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

11.000 người Philippines bỏ chạy vì giao tranh với phiến quân thân IS

Hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa sau khi quân đội Philippines mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng phiến quân Hồi giáo Maute thân IS.

Theo Al Jazeera, giao tranh nổ ra từ hôm 17/6 tại 7 thị trấn phía Nam thành phố Marawi tỉnh Lanao del Sur, nơi từng bị phiến quân Maute và Abu Sayyaf chiếm giữ nhiều tháng hồi năm ngoái. Nhà chức trách Philippines cho biết khoảng 2.200 gia đình với hơn 11.000 thường dân đã phải rời bỏ nhà cửa. 

Những ngày qua, lực lượng chính phủ tập trung tấn công vào thị trấn Tubaran, nơi được cho là căn cứ chính của lực lượng Maute tại khu vực này và là nơi ẩn náu của Abu Dar, người được cho là thủ lĩnh hiện tại của Maute. Đến ngày 20/4, quân đội chính phủ Philippines đã chiếm được Tubaran.

Philippines tan cong IS anh 1
Người dân tại Tubaran rời khỏi thị trấn do giao tranh giữa quân đội và phiến quân Maute. Ảnh: Inquirer.

Abu Dar, kẻ từng là thủ lĩnh cấp cao của Abu Sayyaf, cùng hàng chục tay súng thân tín đã chạy thoát khỏi sự truy quét của quân đội chính phủ Philippines sau cuộc chiến tại Marawi năm 2017. Tên này được cho là trốn thoát cùng gần 1 triệu USD, số tiền được dùng để tuyển thêm quân và xây dựng lại lực lượng Maute.

Dar lập lại căn cứ chỉ huy ở Tubaran, nơi tên này có nhiều họ hàng và người thân. Sự hiện diện của Abu Dar và các tay súng Maute ở Tubaran được phát hiện hồi tháng 5 sau khi các tay súng Hồi giáo sát hại một trưởng làng do từ chối cho phép lực lượng Maute sử dụng làng này làm nơi đóng quân và tổ chức các chiến dịch bí mật.

Thông tin về sự có mặt của các tay súng Maute được chuyển tới nhà chức trách. Người dân địa phương đã phối hợp cùng quân đội Philippines tiến hành xác định vị trí của nhóm phiến quân và thu thập tin tức tình báo trước khi chiến dịch quân sự nổ ra.

Philippines tan cong IS anh 2
Quân đội Philippines đang mở chiến dịch quân sự tại các thị trấn phía Nam thành phố Marawi. Đồ họa: Inquirer.

Lực lượng Maute nổi lên trong năm 2017 với cuộc chiến đẫm máu tại thành phố Marawi khiến hơn 1.100 người thiệt mạng. Cuộc chiến khiến hơn 660.000 người mất nhà cửa kết thúc tháng 10/2017 khi quân đội chính phủ Philippines đánh bật lực lượng Maute và các tay súng Abu Sayyaf ra khỏi thành phố.

Quân đội Philippines vẫn đang truy quét lực lượng phiến quân tại các khu vực phía Nam thành phố Marawi. Giao tranh khiến Tổng thống Philippines phải ban bố thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao tới cuối năm 2018.

Nỗi kinh hoàng Abu Sayyaf ở Philippines Abu Sayyaf là nhóm phiến quân với nhiều thành tích bất hảo như đánh bom khủng bố, bắt cóc con tin, ám sát, gieo rắc nỗi kinh hoàng trong nhiều năm tại Philippines.

8.000 binh sĩ Mỹ - Philippines khởi động tập trận 'Vai kề vai'

Quân đội Mỹ và Philippines đã khởi động cuộc tập trận chung nhằm đối phó với đe dọa từ hoạt động của các tổ chức khủng bố quốc tế.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm