Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

110 triệu cử tri Nga bầu Hạ viện, đảng Putin dự kiến thắng

Nước Nga hôm nay đã bắt đầu tiến hành cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) để chọn ra 450 nghị sĩ Hạ viện nước này trong 5 năm tới.

Cử tri Nga bỏ phiếu ở Moscow. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia Cộng hòa Liên bang Nga đã bắt đầu trong sáng ngày 18/9 ở vùng Viễn Đông nước này, 9 giờ trước cuộc bỏ phiếu ở thủ đô Moscow.

Kết quả của cuộc bầu cử dự kiến được công bố ít nhất 22 giờ sau khi các cử tri ở thành phố Kaliningrad thuộc vùng Biển Baltic cách đó 11 múi giờ bỏ phiếu xong.

Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dự kiến tiếp tục nắm thế chi phối ở Hạ viện sau cuộc bầu cử cho thấy cử tri vẫn ủng hộ ông Putin bất chấp kinh tế Nga đang suy thoái. 

Theo Reuters, cuộc bầu cử với 110 triệu cử tri là cuộc tập dượt cho chiến dịch bầu tổng thống của ông Putin vào năm 2018. Hiện tỉ lệ ủng hộ ông Putin, 63 tuổi, vẫn ở mức xấp xỉ 80% sau 17 năm nắm quyền trên cả hai cương vị tổng thống và thủ tướng. 

Trong 450 đại biểu của Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga), 225 đại biểu sẽ được bầu theo danh sách của các chính đảng, 225 đại biểu được lựa chọn theo khu vực bầu cử.

Hiện đảng Nước Nga Thống nhất đang nắm 238 ghế ở Hạ viện và chi phối ở hơn 80 nghị viện địa phương nước này. 

Thăm dò dư luận những tuần gần đây về kỳ bầu cử toàn quốc của Nga cho thấy khoảng 50% cử tri ủng hộ đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, một lợi thế trong cuộc bầu cử diễn ra ngày hôm nay. 

Để tránh tình trạng biểu tình phản đối như sau bầu cử năm 2011, Kremlin cam kết đây lần bỏ phiếu "sạch nhất" trong lịch sử hiện đại nước này. 

Các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã được mời để giám sát cuộc bầu cử. 

Thay đổi nhân sự điện Kremlin: Putin đang mưu tính gì?

Thay đổi nhân sự ở điện Kremlin dường như chỉ dấu những biến chuyển lớn. Nhưng hiện chưa ai rõ thay đổi đó có mục đích cuối cùng là gì.

Keo dán hỏng, Áo hoãn bầu cử Tổng thống

Keo dán trên các phiếu bầu có vấn đề khiến kế hoạch bầu tổng thống Áo tiếp tục bị trì hoãn sau lần đầu tiên không thành hồi đầu tháng 7/2016.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm