Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

110 biệt thự xây 'chui': Doanh nghiệp và cơ quan quản lý đều sai

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp là sai và sẽ bị xử lý.

Liên quan đến việc 110 biệt thự thuộc dự án Green Star Của công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát tại quận 7, TP.HCM bị yêu cầu dừng thi công do chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng đất nhưng doanh nghiệp lại khẳng định làm đúng theo Luật Xây dựng, chiều 20/6, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về vấn đề này.

Chủ trì cuộc làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định doanh nghiệp đã sai khi triển khai thi công mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đúng Luật Xây dựng nhưng sai luật khác thì vẫn là sai

Tại cuộc họp báo, Phó chủ tịch UBND quận 7 Đào Gia Vượng và Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên khẳng định theo Luật Xây dựng, phần 110 biệt thự của Hưng Lộc Phát được miễn giấy phép xây dựng theo trường hợp "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt". 

Theo quá trình kiểm tra, rà soát dự án thì khu nhà ở thấp tầng này đủ điều kiện khởi công. Ông Kiên cũng cho biết chủ đầu tư dự án thực hiện thi công theo đúng quy hoạch được duyệt và các ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng. 

Tuy nhiên, Phó chủ tịch TP.HCM cho biết mọi dự án đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư nhà ở cần phải vận dụng tất cả pháp luật có liên quan chứ không chỉ máy móc một loại văn bản pháp luật.

Ông Hoan khẳng định với trường hợp dự án của Hưng Lộc Phát, phải vận dụng Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng và cả Luật Quản lý sử dụng tài sản công vì quỹ đất dự án có xen kẹp đất công. 

110 biet thu anh 1

"Chỉ nhìn ở Luật Xây dựng thì chủ đầu tư làm đúng. Nhưng trước khi đánh giá theo Luật Xây dựng thì phải dựa theo hành vi trước đó liên quan Luật Đất đai. Đất có giấy tờ mới được làm. Quan điểm của TP.HCM là phải xem xét các luật khác nhau để đánh giá hành vi của doanh nghiệp chứ không phiến diện", ông Hoan nhấn mạnh.

Dẫn chứng Luật Đất đai và cả quyết định 1280 của UBND TP.HCM, ông Hoan khẳng định trước khi thi công, nhà đầu tư phải hoàn tất một loạt giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

"Về xây dựng thì đúng, còn trước bước xây dựng về đất đai thì doanh nghiệp đã sai", ông Hoan nói.

Doanh nghiệp không thể không biết mình sai

Nhấn mạnh nguyên nhân để xảy ra vụ việc xuất phát từ cả hai phía là cơ quan quản lý và doanh nghiệp như trao đổi với Zing.vn trước đó, ông Hoan phân tích có cả yếu tố khách quan và chủ quan trong việc này.

"Khách quan là do trình tự thủ tục xử lý cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp phức tạp vì vấn đề quản lý đất công xen kẹp không có hướng dẫn. Đây là một bất cập", ông Hoan thông tin.

Trong trường hợp này, theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, hiện trong quỹ đất 52.648 m2 của Hưng Lộc Phát thực hiện dự án Green Star có 7.348,6 m2 đất rạch, bờ đất, đường thuộc diện Nhà nước quản lý (chiếm 14% tổng diện tích). 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết theo quy định thì 1 m2 đất công cũng phải đấu giá nên trường hợp của Hưng Lộc Phát, UBND TP.HCM phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường.

"Tổng cục đã hướng dẫn thành phố có thể xem xét giao đất luôn cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá phần đất công xen cài trong dự án", Phó chủ tịch TP.HCM trả lời Zing.vn hôm 18/6.

Tuy nhiên, ông Hoan cũng thừa nhận nguyên nhân chủ quan là công tác phối hợp, thảo luận để thống nhất cách giải quyết vấn đề của các sở, ban ngành liên quan có sự e dè. Ông thông tin hướng dẫn của Tổng cục có từ tháng 2 thì nhưng các sở, ban, ngành, địa phương vẫn phải thảo luận thêm nhiều.

Về trách nhiệm của doanh nghiệp, ông Hoan cũng cho rằng chủ đầu tư chuyên nghiệp không thể không biết mình sai.

"Nhà đầu tư biết vướng nhưng vẫn làm. Dù bất kỳ lý do gì, việc cầm đèn chạy trước ôtô, hành động trước khi cơ quan quản lý Nhà nước cấp phép là không đúng", ông Hoan nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng việc các chủ đầu tư lớn không chấp hành đúng quy định, nếu không có giải pháp chấn chỉnh kịp thời sẽ khiến lĩnh vực đầu tư xây dựng phức tạp và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

"Việc này sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư khi tạo ra sự không công bằng giữa các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có những hệ lụy về pháp lý. Nếu bị xử lý, chủ đầu tư sẽ đối diện với các vấn đề pháp lý với nhà đầu tư thứ cấp, các tổ chức cho vay và thiệt hại của bản thân. Và còn ảnh hưởng đến trật tự, xã hội trên địa bàn thành phố", ông Hoan nhấn mạnh.

Sẽ kiểm điểm cơ quan quản lý để làm rõ trách nhiệm

Về biện pháp xử lý, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết sẽ giao Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) chủ trì kiểm tra dự án cùng tổ công tác trong vòng 2 tuần. Sở TNMT sau kiểm tra sẽ đề xuất biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án.

UBND TP.HCM cũng thống nhất tạm dừng dự án trong thời gian 60 ngày. Khi nhà đầu tư chấp hành đúng quy định xử phạt hành chính và liên hệ với các cơ quan hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và trên cơ sở kết quả của tổ kiểm tra liên ngành, TP sẽ quyết định dự án có được tiếp tục triển khai hay không.

Phó chủ tịch TP.HCM cũng nhắn nhủ các doanh nghiệp khác đừng cầm đèn chạy trước ôtô. "Nếu từ nay về sau doanh nghiệp nào có hành vi tương tự thì sẽ bị xử phạt hành chính và cấm thi công hoặc dừng dự án", ông nhấn mạnh.

Về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, đặc biệt là quận 7 và Sở Xây dựng, ông Hoan cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm.

"Việc kiểm điểm phải đạt được hai yêu cầu là làm rõ trách nhiệm để thấy nguyên nhân và đưa ra bài học, báo cáo, đề xuất hướng xử lý từng trường hợp nếu có dấu hiệu vi phạm", ông Hoan thông tin.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết sẽ yêu cầu nội bộ từng cơ quan phải hiểu và vận dụng pháp luật đầy đủ, xem xét các trường hợp dựa theo nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Ngoài ra, công tác phối hợp liên sở, liên ngành cũng sẽ được chấn chỉnh.

Zing.vn đặt câu hỏi về trách nhiệm cá nhân của ông Lê Hòa Bình với vụ việc khi ông từng làm chủ tịch UBND quận 7 (từ tháng 3/2016 tới tháng 4/2019) và hiện giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng (tháng 4/2019 đến nay) nhưng chưa nhận được câu trả lời.

TP.HCM nói gì về 110 biệt thự không phép ở quận 7?

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết dự án của Công ty Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến đất công xen cài trong quỹ đất xây dựng chung.

Cận cảnh 110 biệt thự đang xây bị 'tuýt còi' giữa Sài Gòn

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì cho rằng họ xây "chui" 110 căn biệt thự giữa khu dân cư đông đúc tại TPHCM.

Việt Đức - Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Bất động sản