Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'110 biệt thự không sai Luật Xây dựng, chỉ chưa đúng Luật Đất đai'

Lãnh đạo UBND quận 7 cho biết theo Luật Xây dựng, Green Star Sky Garden được miễn giấy phép nhưng Luật Đất đai yêu cầu thành phố chuyển giao và chuyển mục đích sử dụng đất.

Sau khi rà soát lại các văn bản pháp lý, UBND quận 7 phát hiện 110 căn biệt thuộc của dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được UBND TP.HCM ra quyết định giao đất, chưa hoàn tất việc chuyển mục đích sử dụng.

Trao đổi với Zing.vn ngày 18/6, ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch UBND quận 7 nhận định: "Dự án trên không sai Luật Xây dựng, chỉ chưa đúng các quy định của Luật Đất đai".

Green Star Sky Garden trai phep anh 1
Toàn cảnh dự án Green Star Sky Garden của Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư với khối căn hộ và biệt thự nhìn từ trên cao. Ảnh: Quỳnh Danh.

Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500

Dự án trên được chủ đầu tư là công ty Hưng Lộc Phát xin phép lập dự án trên địa bàn phường Phú Mỹ (quận 7) từ năm 2015 và đã được UBND TP.HCM công nhận chủ đầu tư, chấp thuận thực hiện chủ trương đầu tư. 

Ông Vượng cho biết công tác thanh tra, kiểm tra dự án Green Star Sky Garden thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở Xây dựng, chính quyền địa phương là đơn vị phối hợp. 

Green Star Sky Garden trai phep anh 2
Ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch UBND quận 7. Ảnh: Trương Khởi.

Chủ đầu tư Hưng Lộc Phát đã thông báo thực hiện khởi công dự án từ tháng 7/2018. Đến tháng 8/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với UBND phường Phú Mỹ xuống kiểm tra dự án này.

Thời điểm đó, thanh tra sở đã xác định chủ đầu tư đủ điều kiện để khởi công, công trình này thuộc dạng miễn giấy phép theo Luật Xây dựng. Sau đó thanh tra sở phối hợp với UBND phường đã nhiều lần xuống kiểm tra định kỳ, đảm bảo chủ đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch được duyệt.

Về các giấy tờ pháp lý, Hưng Lộc Phát đã hoàn thiện các thủ tục với Bộ Xây dựng như phê duyệt thiết kế cơ sở, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, và được UBND quận 7 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

"Căn cứ theo Luật Xây dựng, khi đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì xem như công ty được phép xây dựng khỏi cần giấy phép", Phó chủ tịch UBND quận 7 khẳng định.

Phó chủ tịch UBND quận 7 nói về 110 biệt thự không phép trên địa bàn Ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch UBND quận 7, TP.HCM có cuộc trao đổi ngắn cùng Zing.vn xung quanh vấn đề pháp lý liên quan đến 110 biệt thự không phép trên địa bàn .

Chưa ăn khớp giữa các luật

"Thiếu sót của chủ đầu tư có thể do các luật còn chưa khớp nhau", Phó chủ tịch UBND quận 7 chia sẻ.

Sau khi dư luận, báo chí phản ảnh dự án trên xây dựng trái phép, UBND quận 7 đã giao các phòng ban, thanh tra địa bàn rà soát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, văn bản pháp lý về dự án. Qua quá trình này, các lãnh đạo quận 7 xác định chủ đầu tư Hưng Lộc Phát chưa được cấp giấy sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho khuôn viên dự án trên.

Green Star Sky Garden trai phep anh 3
Các hạng mục đang xây dựng bên trong khu biệt thự 110 căn chưa cấp giấy phép. Ảnh: Quỳnh Danh.

Như vậy, theo Luật Xây dựng, chủ đầu tư đã đủ điều kiện để khởi công bởi dự án thuộc hạng mục các công trình được miễn giấy phép. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai, chủ đầu tư vẫn phải được UBND TP.HCM có quyết định giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất thì mới thi công được.

Ông Vượng phân tích hiện tại chưa đủ cơ sở để khẳng định chủ đầu tư vi phạm 1 trong 2 lỗi là xây dựng trái phép hoặc xây dựng không phép theo Nghị định 139 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

"Nói chủ đầu tư xây dựng trái phép là hoàn toàn không đúng. Còn không phép thì khó để quy kết bởi theo luật xây dựng, dự án này được miễn giấy phép", ông Vượng nói.

Ngày 18/6, UBND quận 7 (TP.HCM) đã lập biên bản đình chỉ thi công dự án Green Star Sky Garden của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát. Theo vị Phó chủ tịch chia sẻ, UBND quận 7 đã yêu cầu công ty Hưng Lộc Phát nhanh chóng hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ, văn bản pháp lý trong thời hạn 60 ngày.

Green Star Sky Garden trai phep anh 4
Vị trí dự án Grenn Star Sky Garden. Ảnh: Google maps.

Cận cảnh 110 biệt thự đang xây bị 'tuýt còi' giữa Sài Gòn

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì cho rằng họ xây "chui" 110 căn biệt thự giữa khu dân cư đông đúc tại TPHCM.

Quang Huy

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh