Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

11 ý tưởng cao ốc đột phá cho tương lai

Cuộc thi thiết kế do tạp chí eVolo tổ chức nhằm tìm ra những ý tưởng có khả năng làm thay đổi nhận thức của con người về nhà cao tầng. Dưới đây là 11 thiết kế đạt giải năm 2016.

11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 1
Nhắc tới nhà cao tầng là người ta nghĩ ngay đến những tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên, thiết kế New York Horizon đã thay đổi suy nghĩ ấy. Công trình này đào sâu xuống lòng đất bên dưới công viên Central Park 30m và được bao quanh bởi bức tường cao 300m. Siêu công trình này tạo ra phần diện tích lên tới 18 km2, rộng gấp 80 lần Empire State Building - tòa nhà cao thứ 12 trên thế giới. Đây là công trình đạt giải nhất trong cuộc thi năm nay của eVolo.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 2
Đứng vị trí thứ 2 là Hive - thiết kế dành cho tương lai khi máy bay không người lái trở nên phổ biến và cần có chỗ đậu riêng trên các toàn nhà cao tầng. Công trình này được thiết kế với nhiều khu đỗ dành cho các loại máy bay không người lái khác nhau.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 3
Hiện nay, các trung tâm dữ liệu tiêu tốn rất nhiều năng lượng và luôn cần được làm mát. Giải pháp được đưa ra là xây dựng trung tâm dữ liệu ở một nơi lạnh giá, như Iceland. Và công trình này chính là giải pháp hoàn hảo. Thiết kế của công trình cũng nói lên ý nghĩa như một bảng mạch chủ của nó.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 4
"Bệnh viện chuyển động" là tên gọi dành cho công trình bênh viện mà ở đó bệnh nhân không phải tự đi lại. Họ chỉ việc thả mình vào những "khối di chuyển" của tòa nhà để được đưa đi khắp nơi mà chẳng tốn mấy công sức.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 5
Thiết kế đậm chất hoang dã này thực sự khiến người xem phải trầm trồ kinh ngạc. Nó xóa đi mọi ranh giới không gian với nét đẹp ấn tượng.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 6

Air-Stalagmite là giải pháp hoàn hảo để đối phó với ô nhiễm môi trường. Công trình được thiết kế như một máy lọc với mấy hút chân không khổng lồ dưới chân. Không khí ô nhiễm được hút vào trong và làm sạch bởi vô số bộ lọc đặt dọc tòa nhà.

11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 7

Cao ốc Cloud Craft được thiết kế nhằm giúp giảm hạn hán với "hạt giống mưa". Tòa nhà sẽ bơm các hóa chất an toàn với môi trường vào khí quyển và kích thích tạo mây.

11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 8

Babel được thiết kế cho tương lai khi các nguồn tài nguyên cạn kiệt và những công trình tiên tiến như thế này sẽ cung cấp cả thức ăn và không gian sống cho con người.

11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 9
Như một nhà kính khổng lồ, Re-Cover là hiện thân cho sự bền vững trong kiến trúc đô thị. Tòa nhà được trang bị hệ thống kiểm soát khi hậu, nhờ đó, con người có thể canh tác nông nghiệp ngay tại đây.
11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 10

Khu tổ hợp Valley of the Giants giống như một ốc đảo nhân tạo trên sa mạc. Tại tòa nhà hình trụ thon thả này, người ta có thể trồng cây, thu thập và xử lý nước; và thụ phấn cho khu vực xung quanh. 

11 y tuong cao oc dot pha cho tuong lai anh 11
Ý tưởng về một nhà kính khổng lồ là giải pháp triệt để cho tình trạng biến đổi khí hậu. Tòa nhà này cũng sản sinh năng lượng tái tạo, kể cả khi hấp thu khí nóng từ bề mặt trái đất. 

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chung cư Kinh doanh