Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

11 sản phẩm công nghệ bị khai tử trong tiếc nuối

Vì nhiều lý do, những sản phẩm dưới đây bị khai tử dù gây được nhiều tiếng vang trong giới công nghệ hay sự hưởng ứng từ người dùng.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 1

Motorola Razr được phát hành đầu tiên vào năm 2004 và trở thành dòng sản phảm đình đám một thời của Motorola. Năm 2008, Motorola khai tử dòng sản phẩm này do sự cạnh tranh của smartphone. Năm 2011, hãng hồi sinh dòng sản phẩm này chạy trên nền tảng Android tuy nhiên chúng không thể giúp hãng điện thoại Mỹ trở lại thời điểm vinh quang.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 2

Đầu năm 2013, Google thông báo hãng sẽ đóng cửa Google Reader. Đây là dịch vụ đọc tin RSS cho phép người dùng theo dõi thông tin từ các trang web yêu thích. Theo lý giải của Google là do dịch vụ có quá it lượng người sử dụng thường xuyên.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 3

Máy quay video Cisco Flip là thiết bị quay camera được sử dụng phổ biến từ 2006 -2011. Sản phẩm này nhanh chóng bị khai tử do nhu cầu từ thị trường it dần đi vì sự phổ biến của smartphone với khả năng quay video sắc nét.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 4

Máy chơi game Sega Dreamcast ra mắt năm 1999 là sản phẩm phổ biến với các tựa game như Soul Calibur, Sonic Adventure,... Tuy nhiên, chưa đầy hai năm sau nó đã bị Sega khai tử cùng với đó là sự trì hoãn vô điền kiện với dòng máy chơi game console Dreamcast.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 5

Ứng dụng lịch Sunrise được phát hành trên Android và iOS từ 2013. Trong năm 2015, Microsoft đã mua lại app với giá 100 triệu USD. Nhưng mới đây, Microsoft cho biết sẽ ngừng hỗ trợ dịch vụ này từ 1/9 năm nay.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 6

Parse - công ty hoạt động trong việc hỗ trợ các nhà phát triển và lập trình ứng dụng di động. Parse cung cấp các hàm API, JavaScript cho lập trình viên cho các kho ứng dụng iOS, Android và Windows. Năm 2013 Facebook bỏ 85 triệu USD để mua lại Parse tuy nhiên các dịch vụ của công ty này sẽ bị dừng hoạt động từ 28/1/2017.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 7

Ứng dụng Mailbox của Orchestra Software trên iPhone đã cuốn hút hàng triệu người dùng nhờ các tính năng mới và các thao tác cử chỉ vào năm 2013. Một tháng sau đó, Dropbox thông báo hãng đã mua lại dịch vụ này với giá xấp xỉ 100 triệu USD. Cuối năm 2015, Dropbox cho biết họ sẽ đóng cửa Mailbox vào đầu năm 2016 để tập trung phát triển các dịch vụ đám mây của mình.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 8

Trước khi ra mắt, Google Glass được đánh giá sẽ trở thành xu hướng mới của lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, đầu năm 2015, dự án này đã bị từ bỏ với lý do chưa sẵn sàng cho thị trường và nhu cầu hiện nay.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 9

1/2014, Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông trở thành hiện tượng trên toàn cầu do độ khó của game. Theo ước tính, sự thành công của chú chim điên đã giúp Hà Đông thu về 50.000USD/ngày từ quảng cáo trong game. 2/2014, nhà phát triển đã bất ngờ xóa bỏ trò chơi trên App Store do có quá nhiều áp lực.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 10

Xuất hiện đầu tiên vào năm 2006, Zune được Microsoft trình làng với mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với iPod từ Apple. Nhưng chỉ sau 5 năm, dòng máy nghe nhạc của ông trùm phần mềm đã bị khai tử. Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc Zune đã đặt nền móng cho các dịch vụ stream nhạc như Spotify, Tidal hay Apple Music hiện nay.

nhung san pham cong nghe thanh cong bi khai tu anh 11

Cuối năm 2014, Apple thông báo sẽ dừng sản xuất iPod Classic với thiết kế vòng xoay điều khiển đã quá quyen thuộc với nhiều thế hệ người dùng. Hiện tại, hãng chỉ tiếp tục bán iPod Touch, iPod nano và iPod shuffle.

Trần Tiến

Ảnh: Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ