Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

11 nguyên tắc khi dự tiệc cần nhớ của người văn minh

Chờ tới phút chót mới xác nhận, đi tay không, nói chuyện chính trị… là những điều nên tránh khi được bạn bè mời đến nhà dùng bữa thân mật vào các dịp lễ.

Quy tac an uong anh 1
Đừng đợi đến phút chót mới trả lời khi nhận được lời mời ăn tối vào các dịp lễ. Ảnh: Pinterest.

Không phản hồi lời mời cho tới phút chót

Hãy đồng ý (hoặc từ chối) lời mời của chủ nhà sớm nhất có thể. Sẽ rất mất lịch sự nếu bạn để đến phút chót mới trả lời, chỉ vì mong đợi sẽ có kế hoạch khác hấp dẫn hơn.

Đi tay không

Nếu được mời dự tiệc, bạn nên hỏi chủ nhà xem họ có cần bạn mang theo gì không. Ngay cả khi chủ nhà báo rằng việc này không cần thiết, bạn cũng không nên đi tay không. Một chai rượu vang luôn là món quà phù hợp cho những dịp như thế này.

Ăn mặc xuề xòa

Đừng nghĩ rằng những dịp sum họp gia đình, bạn bè thì có thể ăn mặc theo phong cách xuề xòa. Hãy chọn những loại quần áo vừa thoải mái, nhưng vẫn lịch sự để thể hiện sự tôn trọng với chủ nhà.

Không đặt khăn ăn ngay ngắn

Ngay sau khi ngồi xuống bàn ăn, bạn nên đặt khăn ăn ngay ngắn trên đùi. Nên lưu ý khăn ăn chỉ được dùng để lau tay và miệng, tuyệt đối không dùng để lau mặt, mũi. Khi kết thúc bữa ăn, bạn nên đặt khăn bên trái dĩa.

Không giới thiệu khách

Nếu bạn dẫn theo một vị khách lạ tới bữa ăn tối, hãy giới thiệu người đó đến tất cả gia đình và bạn bè, để tránh những tình huống khó xử.

Ôm khư khư điện thoại

Dù vô tình, việc đặt điện thoại lên bàn ăn sẽ khiến mọi người ngồi cùng bạn cảm thấy không thoải mái. Họ sẽ cho rằng bạn đang chờ những tin nhắn hay cuộc gọi quan trọng hơn. Cách tốt nhất là nên đặt điện thoại ở chế độ rung và bỏ trong túi.

Quy tac an uong anh 2
Lưu ý quy tắc sắp xếp trên bàn để sử dụng muỗng, nĩa theo đúng thứ tự. Ảnh: Cravedujour.

Dùng muỗng nĩa sai quy tắc

Bữa tiệc gia đình theo phong cách Tây vào các dịp lễ lớn thường có rất nhiều muỗng nĩa. Để tránh những sơ suất không đáng có, hãy luôn lưu ý đồ uống của bạn sẽ luôn ở phía tay phải, thức ăn bên trái.

Nguyên tắc chung khi dùng các loại muỗng, nĩa, dao là dùng cái ở phía ngoài cùng, xa đĩa thức ăn nhất, rồi tiến dần vào trong.

Chỉ trỏ khi đang cầm dao

Chỉ vào một ai đó khi đang cầm dao không những thể hiện sự thô lỗ mà còn nguy hiểm.

Rắc thêm muối trước khi nếm đồ ăn

Thêm muối, gia vị vào thức ăn trước khi nếm thử là một hành vi rất khiếm nhã.

Chê thức ăn

Khi ăn tiệc, hãy hạn chế chê bai. Nếu thức ăn ngon, hãy ăn thật nhiều và nói những lời khen thật lòng. Ngược lại, dù đồ ăn không hợp khẩu vị, bạn cũng nên ăn để thể hiện sự tôn trọng, tuyệt đối không nên chê bai.

Bàn luận về chính trị

Ở hầu hết các bữa ăn thân mật, mọi người đều nên tránh thảo luận những vấn đề chính trị, tôn giáo hay tiền bạc. Các chủ đề này thường sẽ dẫn đến những tranh cãi, làm mọi người cảm thấy không hài lòng hoặc mất vui.

Hải Âu

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm