Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

11 ngày căng băng rôn phản đối chủ đầu tư của cư dân Hồ Gươm Plaza

Không chỉ tự ý xây bể phốt lộ thiên ở tầng hầm, người dân chung cư Hồ Gươm Plaza còn tố chủ đầu tư tăng giá gửi xe, không bàn giao quỹ bảo trì, thay đổi thiết kế tòa nhà.

 
10 ngày căng băng rôn phản đối chủ đầu tư của cư dân Hồ Gươm Plaza Không chỉ tự ý xây bể phốt lộ thiên ở tầng hầm, người dân chung cư Hồ Gươm Plaza còn tố chủ đầu tư tăng giá gửi xe, không bàn giao quỹ bảo trì, thay đổi thiết kế tòa nhà.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng ban quản trị chung cư Hồ Gươm Plaza (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết cư dân tại đây đã liên tiếp căng băng rôn phản đối chủ đầu tư trong 11 ngày gần đây. Theo ông Tuấn và nhiều người dân sinh sống tại chung cư, chủ đầu tư là Công ty cổ phần may Hồ Gươm liên tiếp bộc lộ nhiều sai phạm trong việc xây dựng, quản lý và vận hành tòa nhà.

Đầu tiên, chủ đầu tư tự ý xây dựng những bể lớn bằng inox bên cạnh chỗ để xe của cư dân tại tầng hầm. Khi các vị trí này xuất hiện mùi hôi thối, chất thải bị trào ra, người dân mới biết đây là những bể phốt, bể chứa dầu mỡ của các nhà hàng tại tầng một. Theo phản ánh từ cư dân, những bể phốt này được xây dựng tạm bợ, gần chỗ để xe, không được che chắn hay có bất kỳ biển báo hiệu nào.

chung cu ho guom plaza anh 1
Cư dân chung cư Hồ Gươm Plaza tập trung phản đối chủ đầu tư. Ảnh: Hiếu Công.

Nội dung tiếp theo cư dân tố chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì (khoảng gần 14 tỷ đồng) cho đại diện ban quản trị tòa nhà.

Theo bà Lê Thị Thanh Hương, thành viên ban quản trị chung cư, đại diện chủ đầu tư đã thống nhất với cư dân về việc chuyển kinh phí bảo trì làm 3 đợt (đợt 1 chuyển khoảng 10 tỷ đồng vào ngày 1/8/2016, đợt 2 chuyển hơn 4 tỷ vào ngày 15/8/2016, đợt 3 chuyển toàn bộ số còn lại sau khi có kiểm toán làm việc và kết luận dự kiến vào cuối tháng 11/2016)...

Tuy nhiên, ngày 1/8/2016, chủ đầu tư chỉ chuyển 2 tỷ đồng rồi từ đó đến nay không chuyển nữa. Cư dân cho rằng chủ đầu tư cố tình trì hoãn việc bàn giao quỹ bảo trì, chiếm đoạt một cách trái phép, vi phạm pháp luật.

chung cu ho guom plaza anh 2
Bể phốt xây tạm bợ tại tầng hầm để xe chung cư Hồ Gươm Plaza. Ảnh: Hiếu Công.

Nội dung thứ ba là cư dân cho rằng chủ đầu tư tự ý chuyển đổi tháp C từ khu vực văn phòng thành 208 căn hộ không hợp pháp từ tầng 14 đến 29 gây nên áp lực cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện nước, chất thải và chỗ để xe...

Bên cạnh đó, chủ đầu tư tự động nâng mức phí gửi xe trên phần diện tích tầng hầm khi chưa có phân định rõ ràng phần nào thuộc về chủ đầu tư, phần nào thuộc về cư dân.

Theo đại diện cư dân Hồ Gươm Plaza, phí gửi xe ở đây quá cao, không phù hợp với cơ sở hạ tầng và dịch vụ đi kèm. Cụ thể, giá vé gửi xe máy là 8.000 đồng/ngày đêm, đặc biệt giá vé gửi ôtô lên tới 90.000 đồng/ngày đêm, 30.000 đồng cho 2 tiếng đầu tiên, và 5.000 đồng các tiếng tiếp theo. Mức giá này cao hơn quy định chung của TP. Hà Nội. 

Sau nhiều lần trao đổi với chủ đầu tư bất thành, 11 ngày qua, cư dân Hồ Gươm Plaza đã tập trung căng băng rôn phản đối, yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ các bể phốt lộ thiên, trả lại quỹ bảo trì, thống nhất lại phần tài sản chung và riêng tại tầng hầm và khu vực tầng đế.

Zing.vn đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư để tìm hiểu thêm thông tin nhưng không nhận được phản hồi. Theo cư dân tại Hồ Gươm Plaza, chủ đầu tư cũng gần như không có phản hồi gì về các yêu cầu của cư dân.

Trao đổi với Zing.vn, ông Bạch Hồng Hiếu, Phó chủ tịch UBND phường Mộ Lao (quận Hà Đông), cho biết đã nắm được tình hình và những bức xúc của người dân tại chung cư Hồ Gươm Plaza.

Theo ông Hiếu, bản chất của sự việc là tranh chấp của cư dân với chủ đầu tư về quyền hạn sử dụng tầng hầm gửi xe. Hiện tại, người dân bức xúc thắc mắc về những công trình bất hợp lý mà chủ đầu tư xây dựng tại đây vì chưa có sự phân định rạch ròi.

Cuối năm 2016, thành phố đã tổ chức thanh kiểm tra về những sai phạm xây dựng tại chung cư này. UBND phường Mộ Lao đang chờ kết luận của thanh tra liên ngành thành phố về sự việc trên mới có hướng tiếp tục giải quyết cụ thể..

Về vấn đề bàn giao quỹ bảo trì và tự ý nâng giá gửi xe, lãnh đạo UBND phường Mộ Lao cho biết đã nhiều lần có văn bản gửi chủ đầu tư yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì cho người dân và thực hiện thu phí trông giữ xe với mức giá đúng quy định của pháp luật nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình, nếu họ không chấp hành, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan cấp cao hơn của thành phố để xử lý dứt điểm”, ông Hiếu cho biết thêm.

chung cu ho guom plaza anh 3
Vị trí chung cư Hồ Gươm Plaza.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội