Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

11 hồ thủy điện miền Trung - Tây Nguyên đang xả lũ thế nào?

Lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện khu vực Vu Gia - Thu Bồn có xu hướng giảm, còn các hồ trên các lưu vực sông Sêrêpôk, Sê San có xu hướng tăng.

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin cập nhật về tình hình ảnh hưởng của bão số 9 đến vận hành nguồn và lưới điện miền Trung.

Nước đổ về thủy điện có xu hướng giảm

Về vận hành các hồ thủy điện, đến thời điểm 9h ngày 29/10, lưu lượng nước đổ về các hồ thuỷ điện khu vực Vu Gia - Thu Bồn có xu hướng giảm. Còn các hồ trên lưu vực sông Sêrêpôk, Sê San có xu hướng tăng lượng nước.

Các đơn vị đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ với hoàn lưu cơn bão số 9 được dự báo vẫn gây mưa lớn diện rộng.

11 ho thuy dien mien Trung xa lu anh 1

Danh sách 11 hồ đang xả với lưu lượng tương ứng. Ảnh: EVN.

Liên quan tình hình khắc phục điện lưới, theo EVN, có 6 sự cố đường dây 500 kV, tuy nhiên đã hoàn toàn khôi phục vận hành lúc 16h48 ngày 28/10.

Bão số 9 cũng gây ra 9 sự cố đường dây 220 kV song đã khôi phục được 8. Có 32 sự cố đường dây 110 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 25.

Về lưới trung, hạ áp, các đơn vị Điện lực miền Trung đã huy động tổng lực phương tiện và nhân lực để khôi phục nhanh nhất cung cấp điện cho khách hàng.

11 ho thuy dien mien Trung xa lu anh 2

Thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ. Ảnh: Ngọc Tân.

“Thời điểm ngay sau khi bão đổ bộ, có tới 2,4 triệu khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão, thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. Đến sáng 29/10, chúng tôi đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng trong số các khách hàng bị mất điện”, thông báo nêu.

Huy động máy phát điện phục vụ công tác cứu hộ

Tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), nơi xảy ra vụ sạt lở vùi lấp người dân, lưới điện độc đạo 35 kV Tam Kỳ - Trà My bị ảnh hưởng bởi bão.

Từ 7h ngày 29/10, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) huy động một máy phát điện diesel đặt tại UBND huyện Nam Trà My để điều hành công tác cứu hộ.

PC Quảng Nam đang tìm cách đưa máy phát điện lên hiện trường xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, để phục vụ cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp tại khu vực này.

Tại huyện Bắc Trà My, khu vực UBND huyện cũng được cấp điện từ máy phát của điện lực. Đây là trụ sở của Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Hiện, bên cạnh lực lượng ngành Điện miền Trung được huy động tổng lực, còn có một số đơn vị của Tổng công ty Điện lực miền Nam dự kiến được tăng cường để hỗ trợ khắc phục hậu quả bão.

Mục tiêu của EVN là ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong ngày 29/10, các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay. Các khu vực khác còn lại, ngành chức năng phấn đấu sau 3 ngày sẽ cấp điện trở lại.

Ngày 28/10, bão số 9 (Molave) đổ bộ đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió cấp 12, giật cấp 15, chỉ sau 2 ngày xâm nhập Biển Đông. Bão gây gió giật mạnh, mưa lớn kéo dài nhiều giờ trên diện rộng, khiến hơn 2.500 nhà sập và 88.000 ngôi nhà bị tốc mái. Bão Molave khiến hàng chục người chết và mất tích.

Trong tháng 10, miền Trung hứng chịu liên tiếp 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, tương đương kỷ lục năm 1983.

Thành phố Quảng Ngãi tối mịt sau bão số 9

Khuya 28/10, thành phố Quảng Ngãi vẫn chìm trong bóng tối vì mất điện. Hàng trăm cột điện bị bão số 9 quật đổ vẫn chưa được khắc phục.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm