Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

11 bang của Mỹ kiện Google vì cạnh tranh quảng cáo không lành mạnh

Một số bang của Mỹ, dẫn đầu bởi Texas, nộp đơn kiện Google ngày 16/12, cáo buộc hãng này cạnh tranh không lành mạnh, loại bỏ đối thủ trên thị trường quảng cáo online.

“Gã khổng lồ Internet đang dùng sức mạnh để thao túng thị trường”, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cho biết trong một video ngắn công bố vụ kiện.

Ông lập luận rằng Google thao túng thị trường đấu giá quảng cáo, tận dụng vị thế của mình là cỗ máy tìm kiếm. Ông cáo buộc Google “vừa đá bóng vừa thổi còi”, theo hãng tin AFP.

Bang Texas cũng cáo buộc Google có thỏa thuận trái pháp luật với Facebook, nhằm tránh phải cạnh tranh lẫn nhau. 11 bang đâm đơn kiện, bao gồm Texas, đều có tổng chưởng lý là người của đảng Cộng hòa - cho thấy có thể có yếu tố chính trị trong vấn đề này.

Google bi kien anh 1

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton công bố vụ kiện. Ảnh: Reuters.

Google bác bỏ các cáo buộc và cho biết sẽ bào chữa quyết liệt. “Những cáo buộc của Tổng chưởng lý Paxton là không có căn cứ, nhưng ông vẫn cứ kiện, bất chấp dữ kiện thực tế”, Google phản hồi.

Google chỉ ra rằng giá quảng cáo online đã giảm, và nói đó là “những xu hướng bình thường cho thấy đang có một thị trường cạnh tranh cao”.

Các công ty Internet khác cũng đề xuất dịch vụ, hàng hóa cho người dùng, như Amazon, TripAdvisor, Yelp, đã phê phán Google vì ưu ái cho sản phẩm của chính hãng này trong các kết quả tìm kiếm.

Dù doanh thu quảng cáo của Google tiếp tục tăng, thị phần của Google trong thị trường quảng cáo online đang gặp sức ép từ các đối thủ như Facebook, Amazon và các công ty khác. Công ty theo dõi thị trường eMarketer cho biết Google chiếm dưới 30% thị trường ở Mỹ, có giá trị khoảng 42,4 tỷ USD.

Phần mềm của Google “càn quét” toàn bộ Internet, lập danh sách các nội dung quét được, từ đó quyết định sẽ hiển thị kết quả nào, hiển thị quảng cáo nào. Google đồng thời cũng là bên phụ trách đấu giá cho các chỗ quảng cáo được hiển thị.

Vụ kiện này là “chiến trường mới” giữa chính quyền và các tập đoàn công nghệ “Big Tech”. Nếu thua kiện, Google sẽ phải nộp khoản tiền phạt khổng lồ.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đang có vụ kiện chống độc quyền “bom tấn” chống lại Google, cáo buộc Google đang “giữ thế độc quyền một cách trái luật” trong mảng tìm kiếm online và quảng cáo.

Đó là vụ kiện chống độc quyền lớn nhất ở Mỹ trong nhiều thập kỷ, và có khả năng dọn đường cho việc chia tách gã khổng lồ của Thung lũng Sillicon.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng lập luận rằng Google đã củng cố thế độc quyền bằng các thương vụ với nhà sản xuất thiết bị, nhằm đảm bảo app và dịch vụ của Google được hiện ra nổi bật.

Vụ kiện có thể mất vài năm, với ảnh hưởng sâu rộng tới ngành công nghệ Mỹ. Nhưng chính phủ cũng sẽ gặp nhiều thách thức khi muốn chứng minh Google đang độc quyền.

Các chuyên gia pháp lý chỉ ra rằng việc lập luận Google phạm pháp có thể khó khăn, nếu theo tiêu chuẩn pháp lý hiện nay là “phải chứng minh người tiêu dùng bị thiệt hại”, vì các dịch vụ của Google đa phần là miễn phí.

Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ

Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.

Google có thể phải bán trình duyệt Chrome

Các nhà lập pháp Mỹ đang lên kế hoạch kiềm chế sức mạnh của Google trước khi nộp đơn kiện công ty với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm