Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10X giành huy chương Olympic Toán: Làm nghề gì giỏi cũng không lo đói

Nguyễn Thuận Hưng - người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế - cho biết em sẽ du học ở quốc gia phát triển về giáo dục để được tiếp cận kiến thức mới.

Tháng 7/2019, Nguyễn Thuận Hưng - học sinh lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) - trở về Việt Nam trong sự chào đón của gia đình, bạn bè và thầy cô, sau kỳ thi Olympic Toán quốc tế, tổ chức tại Anh. Hưng là một trong hai thí sinh Việt Nam giành huy chương vàng.

Sau đó, chàng trai khiến nhiều người bất ngờ khi lựa chọn ngành sư phạm Toán, Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo thông tin từ nhà trường, vì đã có thành tích xuất sắc, em được đặc cách vào lớp chất lượng cao của khoa Sư phạm Toán học. Đồng thời, trường có chương trình đào tạo riêng để nam sinh học tập nghiên cứu, nhằm phát triển tài năng Toán học.

olympic quoc te anh 1

Nguyễn Thuận Hưng nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo TP Hải Phòng. Ảnh: An ninh Hải Phòng.

Nói về lý do chọn ngành Toán, Thuận Hưng cho biết thời điểm đó, nhiều người tỏ ý nghi ngại trước lựa chọn nghề sư phạm của cậu, bởi “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”. Tuy nhiên, Hưng cho rằng làm nghề gì giỏi, nghiêm túc cũng không lo chết đói.

Đang là sinh viên năm thứ nhất, Thuận Hưng tích cực học tiếng Anh và dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cho học sinh trường THPT chuyên Sư phạm, đội tuyển của thành phố Hải Phòng.

Nói về đam mê Toán học, chàng trai cho biết đây là môn cuốn hút vì tư duy. Mỗi lần giải được bài Toán khó, Hưng có cảm giác chiến thắng chính mình. 10X thường dành thời gian tự học vào buổi tối. Hưng học theo sở thích nên thoải mái, không bị áp lực.

Thuận Hưng sinh ra trong gia đình không có truyền thống về Toán học nhưng sớm bộc lộ năng khiếu với môn này. Cậu tự giải các bài khó trên tạp chí Toán tuổi thơ và nhận giải thưởng. Bắt đầu từ cấp THCS, gia đình Hưng định hướng con theo đuổi môn học này vì được thầy cô nhận định em có khả năng tốt.

Nói về dự định trong tương lai, Thuận Hưng cho biết cậu sẽ du học chuyên ngành Khoa học máy tính. Nam sinh bày tỏ các trường đại học ở Việt Nam rất tốt nhưng về cơ sở vật chất hay phương pháp giảng dạy, một số quốc gia khác tốt hơn. Vì vậy, nhiều sinh viên, trong đó có Hưng, mong muốn ra nước ngoài học điều mới.

Chàng trai này mong muốn những người trẻ sẽ có cơ hội khi trở về sau khi du học, được chuyên tâm làm việc, cống hiến hết mình cho chuyên môn.

8 học sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Quốc tế Moscow

Trong lần đầu tiên tham dự Olympic Quốc tế Moscow ở Nga, 8 học sinh Việt Nam giành 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục