Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

108 con thú chết ở Vinpearl Safari Phú Quốc

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang xác định, Vinpearl Safari Phú Quốc nhập về 2.236 cá thể động vật. Đến nay, có 108 con chết.

Sáng 24/2, ông Hoàng Văn Tuấn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang ký báo cáo số 43 liên quan đến hoạt động của Vinpearl Safari Phú Quốc. Trong hôm nay, báo cáo sẽ được gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Kiểm lâm, Công an tỉnh…

Theo S

ở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang

, đàn tê giác 14 con được Vinpearl Safari đưa về từ vườn thú Mỹ Quỳnh ở Long An. Ảnh:

 Việt Tường.

Theo báo cáo, Vinpearl Safari Phú Quốc nhập 2.236 cá thể động vật từ nước ngoài về vườn thú. Hiện, nơi đây đang chăm sóc, nuôi dưỡng 2.004 cá thể của 104 loài động vật gồm thú, chim và bò sát.

Trong đó, 56 loài nhập khẩu (25 loài được cơ quan quản lý CITES cấp phép) và 48 loài có nguồn gốc trong nước (15 loài thuộc diện quản lý theo Nghị định 32/NĐ-CP và Nghị định 160/NĐ-CP của Chính phủ).

"Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc có 14 cá thể tê giác có nguồn gốc là công ty hợp tác với Vườn thú Mỹ Quỳnh ở tỉnh Long An. Công ty đang làm thủ tục xin nhập tê giác ở nước ngoài theo quy định pháp luật", báo cáo của Sở nêu.

Cũng theo Sở, nguyên nhân thú chết do ảnh hưởng của quá trình vận chuyển, một số cá thể bị giảm sút sức khỏe, chưa thích nghi với môi trường, thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu.

"Không có động vật quý hiếm bị chết như: Sư tử, hổ, báo, tê giác. Ban giám đốc dự án Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc cam kết không có dấu hiệu động vật chết do dịch bệnh. Toàn bộ động vật chết được xử lý theo đúng quy định", báo cáo khẳng định.

Số động vật chết thể hiện trong báo cáo. Ảnh: Việt Tường.

Số động vật xổng chuồng được báo cáo là 135 con khỉ đuôi dài còn nhỏ. Nguyên nhân khỉ thoát do thiết kế chuồng dành nuôi khỉ lớn nên khỉ nhỏ chạy ra ngoài rừng. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang cho biết, số khỉ của Vinpearl Safari Phú Quốc thoát ra ngoài không ảnh hưởng đến môi sinh của Vườn Quốc gia Phú Quốc.

"Hàng ngày khỉ thoát ra vẫn tìm về vườn thú để kiếm thức ăn do không tìm được thức ăn trong rừng", ông Tâm nói.

Theo Vingroup, sau hai tháng đi vào hoạt động, có 12 cá thể được sinh ra tại Vinpearl Safari Phú Quốc.

Chủ tịch Kiên Giang yêu cầu kiểm tra thú chết tại Safari

Cơ quan chức năng Kiên Giang đang khẩn trương làm việc với Vinpearl Safari Phú Quốc để có con số chính thức về số lượng thú chết tại đây.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm