Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10/100 bé chào đời tại nhà không tự thở được

Bác sĩ chuyên khoa sơ sinh khuyến cáo có nhiều nguy cơ đối với trẻ khi được sinh ra không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Vừa qua, khoa Cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận trường hợp bé gái sơ sinh nặng 3,1 kg được sinh ra tại nhà, con của sản phụ T.N.Y.N. (sống ở quận 11, TP.HCM). Người nhà cho biết bé gái đủ tháng 39 tuần, được sinh vào lúc 0h50 phút ngày 9/11.

Tre so sinh khong tho duoc anh 1
Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, nơi cấp cứu cho bé gái được sinh tại nhà. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

10 tiếng sau, người nhà phát hiện bé gái ngưng thở nên đưa vào bệnh viện cấp cứu vào lúc 10h40 phút cùng ngày. Tại đây, các bác sĩ ghi nhận tình trạng bé gái ngưng tim ngưng thở. Các bác sĩ đã cố gắng hồi sức cho bé nhưng thất bại và đánh giá bé đã mất tại nhà. Điểm đặc biệt là bé chưa được cắt dây rốn còn kèm bánh nhau rắc muối đã khô.

“Trường hợp này khá đáng tiếc. Đây là em bé sơ sinh đã đủ ngày tháng, đủ kg. Nếu sau khi sinh bé ra, gia đình đưa bé vào một bệnh viện chuyên khoa nhi sơ sinh, có thể phát hiện bệnh lý bất thường và có thể giữ được mạng sống cho bé”, đại diện bệnh viện chia sẻ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Từ Anh, Trưởng khoa Sơ sinh BV Từ Dũ (TP.HCM), cho biết trẻ sơ sinh gặp rất nhiều nguy cơ khi sinh ra. Nguy cơ lớn nhất là trẻ không tự thở được.

Theo thống kê, trong 100 em bé sinh ra, 10 trẻ không tự thở được. Trong 10 bé, một em lâm vào tình trạng rất nặng, cần hồi sức chuyên sâu của bác sĩ. Do đó, các bà mẹ sinh con tại nhà không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế rất dễ “đẩy” con vào tình huống nguy hiểm.

Khi sinh tại nhà, bánh nhau cũng xổ ra ngoài, tiếp xúc môi trường có thể làm vi trùng sinh sôi, đưa ngược vào dây rốn gây nhiễm khuẩn cho bé, rất nguy hiểm.

Ngoài ra, mặc dù người mẹ có khám thai siêu âm đầy đủ, các thao tác này không thể phát hiện hoàn toàn những bất thường bẩm sinh ở trẻ sơ sinh như bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh lý đường hô hấp bẩm sinh.

"Bản thân cơ địa bé sơ sinh, sinh non miễn dịch chưa đầy đủ nên rất dễ nhiễm khuẩn. Khi sinh tại bệnh viện, trong vòng 24 giờ đầu, trẻ sơ sinh sẽ được chích ngừa vitamin K1 phòng ngừa xuất huyết não, màng não và viêm gan B”, BS Từ Anh cho biết.

Bên cạnh đó, thông thường, sản phụ sinh thường được giữ lại bệnh viện theo dõi 3 ngày và 5 ngày đối với sinh mổ. Sở dĩ mẹ và bé cần được theo dõi trong vòng vài ngày vì trẻ sơ sinh chuyển từ đời sống trong tử cung ra ngoài có thể gặp phải nhiều biến chứng sau cuộc sinh mà không lường trước được.

Sản phụ ở Nghệ An sinh thường bé gái nặng 5,5 kg

Các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, vừa đỡ đẻ thành công cho sản phụ sinh lần thứ ba. Bé gái chào đời có cân nặng lên tới 5,5 kg.


https://plo.vn/suc-khoe/sinh-con-tai-nha-10-100-be-so-sinh-chao-doi-khong-tu-tho-duoc-870021.html

Theo Hoàng Lan / Pháp Luật TP.HCM​

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe