Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

101 phạm nhân được giảm án tù dịp 30/4

Sáng 29/4, hơn 100 phạm nhân tiến bộ đang chấp hành án tại 3 trại tạm giam của Công an Hà Nội được giảm án phạt tù vào dịp kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

giam an phat tu anh 1

Sáng nay, Công an Hà Nội công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4 cho 101 phạm nhân. Riêng trại tạm giam số 1 có 62 người được giảm án.

giam an phat tu anh 2

Phạm Lan Anh (phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có) thay mặt 20 phạm nhân tại trại tạm giam số 1 được giảm hết án cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

giam an phat tu anh 3
Sau nhiều tháng phấn đấu, những phạm nhân chấp hành tốt nội quy trại giam được cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù. Đợt này, 3 trại tạm giam của Công an Hà Nội có 34 trường hợp được giảm hết án, 67 người khác được giảm từ 1 đến 10 tháng tù.
giam an phat tu anh 4
Long (ở Hà Nội) - người phạm tội Cưỡng đoạt tài sản bị kết án 42 tháng tù giam. Sau gần 3 năm rèn luyện, anh này được trả tự do trước thời hạn 9 tháng. “Việc đầu tiên tôi làm khi ra tù là ôm chặt người thân, đặc biệt là cô con gái 6 tuổi", Long nói khi nhận Quyết định giảm thời hạn chấp hành phạt tù.
giam an phat tu anh 5
Cùng phân trại với Long, Trương Văn Tiến (phạm tội Cướp tài sản) chia sẻ đã nhiều đêm thao thức không ngủ khi nhận tin vui. “Cả buồng có mình tôi được giảm hết án. Trước lúc về, anh em mua bánh kẹo ở căng tin để liên hoan chia tay rồi hát hò vui vẻ lắm”, chàng trai quê Thanh Hóa kể.

 

giam an phat tu anh 6
Theo quy định, các phạm nhân được trả tự do đều nhận được kinh phí đi đường. Trong số 20 trường hợp được giảm hết án tù thuộc trại tạm giam số 1, có người sẽ vượt hàng trăm cây số để đoàn tụ người thân.
giam an phat tu anh 7
Cởi bỏ bộ áo quần sọc trắng, những con người từng một thời lầm lỡ tạm biệt bạn cùng trại tạm giam để bắt đầu cuộc sống mới.
giam an phat tu anh 8
Ngoài cổng trại, gia đình họ mong mỏi từng phút để gặp lại người thân.
giam an phat tu anh 9
Là một trong những người đầu tiên hoàn tất thủ tục, nam thanh niên này mừng rỡ chạy về phía gia đình đang ngóng chờ.
giam an phat tu anh 10
Ôm chặt từng thành viên, anh bùi ngùi kể lại những ngày đếm ngược thời gian để được ra trại.
giam an phat tu anh 11
Cả sáng mong ngóng, người phụ nữ này không cầm được nước mắt khi thấy mặt con trai. Vượt hơn 200 km về miền Trung, họ tin tưởng chuyến xe sẽ không ngớt tiếng cười.
giam an phat tu anh 12
Ông bố trẻ sau nhiều tháng xa cách tổ ấm rạng rỡ bồng con nhỏ trên tay. Anh khoe mình nằm trong số 5 người tích cực nhất, được mời lên đại diện trao quyết định giảm thời hạn chấp hành phạt tù.
giam an phat tu anh 13
Đã lâu khu vực trước cửa trại tạm giam số 1 mới đông vui như hôm nay. Cả trăm người gồm gia đình, bạn bè của 20 phạm nhân được giảm hết án đến đón người thân.
giam an phat tu anh 14
Gặp nhau, bố con anh Đạt (ở Đông Anh, Hà Nội) cười sảng khoái. Sau hơn nửa năm xa con gái, người đàn ông phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nói sẽ thay đổi, dành nhiều thời gian chăm sóc tổ ấm yêu thương.
giam an phat tu anh 15

Một phạm nhân nam đề nghị dấu mặt khoe món quà tặng 2 con do anh tự làm trong thời gian thi hành án. "Mỗi đường kim, mũi chỉ để làm nên những đồ vật này là tình cảm của người cha trót sa chân vào lao lý dành cho 2 thiên thần. Tôi cất giữ nó cẩn thận lắm, dặn lòng sẽ trao tận tay các con", anh này nói.

Giảm án thời hạn phạt tù là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội...

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện mỗi năm 3 ba đợt, vào các dịp: Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), ngày Quốc khánh (2/9) và Tết Nguyên đán.

Đối với các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, thực hiện việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù vào dịp ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12) thay cho dịp Tết Nguyên đán.

Những màn so găng của người mặc áo tù

Sức nóng trên sân đấu được tiếp lửa từ hàng trăm cổ động viên mặc áo tù. Họ vỗ tay, la hét, đập chai nhựa cổ động khi chứng kiến các đường bóng giằng co đẹp mắt.

Anh Tuấn - Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật