Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

100.000 xét nghiệm Covid-19 giả tại lễ hội 'siêu lây nhiễm' ở Ấn Độ

Kết quả xét nghiệm Covid-19 giả mạo liên quan đến lễ hội Kumbh Mela có thể là một trong các nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát dữ dội ở Ấn Độ.

Nhà chức trách Ấn Độ đã mở cuộc điều tra sau khi báo cáo của chính phủ kết luận một số tổ chức tư nhân xét nghiệm Covid-19 cho người hành hương tham dự lễ hội Kumbh Mela hồi tháng 4 đã làm giả ít nhất 100.000 kết quả xét nghiệm, New York Times ngày 15/6 đưa tin.

"Chúng tôi đã thành lập một ủy ban gồm 4 thành viên để điều tra, báo cáo sẽ được nộp sau 2 tuần. Điều tra ban đầu đã chỉ ra nhiều sai sót và những kết quả xét nghiệm giả mạo", bác sĩ Arrjun Singh Sengar, quan chức y tế tại thành phố Haridwar, bang Uttaranchal, cho biết.

Lễ hội Kumbh Mela được tổ chức trong tháng 4 đã thu hút hàng triệu tín đồ Hindu giáo đổ về thành phố Haridwar bên bờ sông Hằng. Lễ hội này được các chuyên gia y tế đánh giá là sự kiện siêu lây nhiễm virus corona.

dich benh an do anh 1

Người hành hương tham dự lễ hội Kumbh Mela. Ảnh: Reuters.

Theo một báo cáo của chính phủ Ấn Độ, xét nghiệm kháng nguyên cho thấy ít nhất 100.000 trong tổng số 400.000 kết quả xét nghiệm đã bị làm giả. Kết quả xét nghiệm giả mạo có thể được làm để giúp người hành hương được phép tham gia lễ hội Kumbh Mela.

Quan chức bang Uttarakhand bắt đầu điều tra các kết quả xét nghiệm sau khi một người đàn ông ở bang Punjab nhận được kết quả xét nghiệm âm tính từ cơ quan y tế Uttarakhand, dù chưa từng tới bang này. Người đàn ông sau đó gửi đơn khiếu nại tới Ủy ban Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ.

Nhà chức trách Ấn Độ lúc này đã dừng hợp tác với các đơn vị tư nhân có liên quan tới các xét nghiệm bị cáo buộc giả mạo.

Một số đơn vị tư nhân lừa dối nhà chức trách đơn giản bằng cách lập ra những danh sách cá nhân và địa chỉ giả mạo, sau đó gửi tới chính quyền bang để thu tiền dịch vụ xét nghiệm.

Ở Haridwar, báo cáo cho biết có những mẫu xét nghiệm phục vụ lễ hội thuộc về những người thậm chí chưa từng tới thành phố này.

Nhà chức trách cho biết họ tìm thấy những số điện thoại được sử dụng nhiều lần để đăng ký cho những người hành hương dự lễ hội Kumbh Mela. Đây đều là số điện thoại không có thật.

Các đơn vị tư nhân cũng sử dụng địa chỉ giả mạo cho những người đáng lẽ cần xét nghiệm trước khi tham dự lễ hội tắm dưới sông Hằng.

Thách thức chồng chất trong tuần bước ngoặt của ông Biden

Khó khăn trong quan hệ với Nga và bế tắc trong thúc đẩy dự luật cơ sở hạ tầng là hai câu hỏi hóc búa chưa có lời giải đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thủ đô của Ấn Độ mở cửa lại vào ngày mai

Số ca mắc Covid-19 giảm dần, thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ ngày 7/6.

Bê bối bủa vây Boeing vì dự án thay thế Air Force One

Rắc rối xung quanh cuộc chiến pháp lý cũng như như việc chậm tiến độ bàn giao chuyên cơ Air Force One đang hủy hoại danh tiếng của nhà sản xuất máy bay Boeing.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm