Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở vì thiên tai

Tổng cục trưởng Phòng chống thiên tai cho biết việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở miền núi, cần được tính toán kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa bão.

Sáng 20/8, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo về Phòng chống thiên tai (PCTT) - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về thăm và tặng quà bà con vùng lũ Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

ton dong quy thien tai anh 1
Ông Trần Quang Hoài trao quà cho bà con vùng lũ Sa Ná. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tại đây, ông Hoài cho biết cả nước hiện có 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Số lượng các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm có dấu hiệu tăng lên do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.

Do đó, việc xây dựng các công trình dân cư, phòng chống lụt bão, đặc biệt ở khu vực miền núi cần được tính toán kỹ để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tổng cục PCTT đang lập dự án để báo cáo Chính phủ về những điểm, những hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở để từ đó có hướng dẫn chi tiết cho công tác ứng phó.

Cơ quan này cũng sẽ cho cắm biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm và triển khai việc cảnh báo từ xa, tự động để nâng cao hiệu quả công tác PCTT trong thời gian tới.

ton dong quy thien tai anh 2
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm việc tại bản Sa Ná. Ảnh: Nguyễn Dương.

Báo chí đặt câu hỏi về việc hơn 30 hộ dân ở bản Sa Ná đã được quy hoạch cảnh báo vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, nhưng chính quyền địa phương chưa di chuyển được thì xảy ra trận lũ đáng tiếc vừa qua, trách nhiệm của các cơ quan chức năng thế nào?

Ông Hoài cho biết việc này Chính phủ rất quan tâm nhưng nguồn lực có hạn. Trong khi đó, phạm vi bị nguy hiểm, rủi ro do mưa lũ rất lớn. Vì vậy, các địa phương phải rất tích cực phòng ngừa và cùng với Chính phủ trong việc xây dựng phương án, cơ sở hạ tầng sơ tán dân.

“Cùng với đó, các địa phương cần theo dõi diễn biến các đợt mưa lũ để sơ tán dân kịp thời. Tất cả mà cứ chờ đợi Chính phủ thì việc đó sẽ không thể có nguồn lực đủ cho chúng ta triển khai thực hiện được”, ông khẳng định.

ton dong quy thien tai anh 3
Hàng chục căn nhà ở Sa Ná chỉ còn lại nền móng sau lũ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Tổng cục trưởng PCTT cho biết thêm hiện quỹ phòng chống thiên tai tại một số địa phương vẫn còn tồn đọng do việc chi quỹ còn chậm trễ. Theo ông, trước yêu cầu cấp bách của công tác PCTT, các địa phương cần giải quyết nhanh để nguồn quỹ này phát huy hiệu quả.

Như Zing.vn đã đưa tin, trong đợt mưa lũ vừa qua, Thanh Hóa là tỉnh ghi nhận thiệt hại nặng nề nhất với 8 người chết, 7 người mất tích và 5 người bị thương. Sáng 3/8, do ảnh hưởng của bão số 3, cơn lũ quét qua bản Sa Ná khiến người dân không kịp trở tay khiến 4 người chết, 6 người mất tích và 24 căn nhà bị san phẳng.

Bản làng tan hoang, người dân gào khóc sau trận lũ dữ

Một ngày sau cơn lũ dữ, bản Sa Ná chỉ còn lại một đống hoang tàn, đổ nát. Mất nhà, mất người thân, người dân nơi đây lâm cảnh trắng tay, gào khóc thảm thiết.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội