Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10.000 tình nguyện viên rút khỏi Olympic Tokyo

10.000 tình nguyện viên đã rút khỏi Olympic Tokyo, có thể vì lo ngại dịch bệnh, trong khi ban tổ chức Thế vận hội quyết định sự kiện vẫn diễn ra như dự định.

Cho tới ngày 2/6, 10.000 tình nguyện viên trong số 80.000 người đăng ký hỗ trợ Thế vận hội đã rút khỏi sự kiện, Ủy ban Tổ chức Olympic Nhật Bản cho biết, theo CNN.

Các tình nguyện viên đã bắt đầu rút khỏi Thế vận hội kể từ tháng 2. Dù các nhà chức trách không cho biết lý do chính thức vì sao 10.000 tình nguyện viên làm như vậy, nguyên nhân khả dĩ nhất là do dịch bệnh.

Toshiro Muto, trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, cho biết ông nghĩ sự rút lui của các tình nguyện viên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới quá trình tổ chức. Sau khi bị hoãn vào năm 2020 do dịch bệnh, sự kiện được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 23/7 năm nay.

Tình nguyện viên là một phần quan trọng của các kỳ Olympic. Họ có vai trò hỗ trợ vận hành địa điểm, giúp đỡ khán giả và các vận động viên. Nếu tiếp tục có thêm nhiều người rút lui, ban tổ chức sẽ gặp khó khăn.

Tuy vậy, số lượng tình nguyện viên Olympic năm nay sẽ không cần nhiều như mọi năm do số lượng khách và vận động viên tham gia giảm đi.

tinh nguyen vien olympic rut lui anh 1

10.000 tình nguyện viên đã đề nghị rút khỏi Olympic Tokyo nghi vì lý do dịch bệnh. Ảnh: Reuters.

Ban tổ chức Olympic tự tin rằng sự kiện sẽ diễn ra an toàn. Việc hủy bỏ sự kiện một lần nữa sẽ gây tốn kém cho Nhật và Ủy ban Olympic Quốc tế, đặc biệt là với chi phí đã chi trả cho truyền thông.

Ông Muto cho biết số lượng vaccine được Pfizer-BioNtech cung cấp cho Thế vận hội chỉ được tiêm cho các vận động viên chứ chưa hỗ trợ các tình nguyện viên, những người phải di chuyển bằng phương tiện công cộng trong suốt sự kiện. Ban tổ chức sẽ tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Tốc độ tiêm vaccine trên cả nước Nhật hiện vẫn chậm hơn dự kiến do thiếu nhân viên y tế thực hiện dù đã có đủ vaccine cung cấp cho 126 triệu dân. Hiện chỉ có người cao tuổi và các nhân viên y tế đủ điều kiện để được tiêm vaccine.

Dù số ca nhiễm mới tại Nhật trong 2 tuần kể từ ngày 20/5 đã giảm, chính phủ nước này vẫn cần kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trước thềm Olympic Tokyo 2021.

Tỷ lệ ủng hộ chính phủ Nhật giảm mạnh trong đợt dịch mới

Trong cuộc khảo sát mới nhất, đa số người tham gia không đồng tình cách chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga ứng phó đại dịch. Họ cũng phản đối việc tổ chức Olympics mùa hè này.

Nguyệt Cầm

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới