Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10.000 người trẻ Trung Quốc tranh nhau một vị trí lễ tân

Thị trường việc làm tại Trung Quốc khá khó khăn, song vị trí lễ tân cho một đảng thiểu số không mấy quyền lực lại thu hút gần 10.000 hồ sơ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Theo Shanghaiist, năm nay, Trung Quốc có khoảng 1,4 triệu người đang tìm việc, phần lớn đều muốn có một chỗ làm ổn định thuộc nhà nước. Trong đó, lễ tân cho Liên đoàn dân chủ Trung Quốc (China Democratic League) là vị trí hấp dẫn nhất, thu hút 9.837 đơn đăng ký.

Đây là con số khá lớn vì liên đoàn này là một trong 8 đảng thiểu số của Trung Quốc, tồn tại chỉ với mục đích để đất nước không được gọi là quốc gia đơn đảng.

viec lam o Trung Quoc anh 1
Nhiều người trẻ Trung Quốc đang có xu hướng xin vào nhà nước. Ảnh: China News.

Tuy nhiên, công việc lễ tân ở liên đoàn lại là niềm khao khát của hàng nghìn bạn trẻ. Bởi tâm lý chung của người xin việc đều muốn có nghề nghiệp ổn định, cả về lương và lợi ích.

Ngoài ra, công việc này cũng mang đến cho họ nhiều cơ hội gặp gỡ những người có chức, có quyền và cả có tiền.

Thêm vào đó, các yêu cầu dành cho ứng viên không quá khắt khe như không đề cập đến trách nhiệm, không yêu cầu bằng cấp cao, chỉ cần bằng cử nhân với hai năm kinh nghiệm và cũng không nhất thiết phải là đảng viên cộng sản.

Sau khi vòng đơn kết thúc, các quan chức chỉ chọn ra 5 ứng viên vào vòng phỏng vấn. Người may mắn chiến thắng làm việc tại văn phòng tiếp đón của liên đoàn với các nhiệm vụ: đón quan chức đến thăm, sắp xếp cuộc họp, chuẩn bị sự kiện, theo Tencent.

viec lam o Trung Quoc anh 2
Nhiều vị trí thu hút hàng nghìn ứng viên nhưng cũng có những công việc không ai ngó ngàng tới. Ảnh: China News.

 

Trong bối cảnh thị trường việc làm có sức cạnh tranh ngày càng cao, người trẻ Trung Quốc có xu hướng xin vào nhà nước, mặc dù họ sẽ bị hạn chế một số quyền lợi, do ảnh hưởng từ chiến dịch chống tham nhũng của chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo BBC, trong năm nay, mỗi công việc nhận được trung bình 49,5 đơn. Trong đó, vài nghề tại những địa điểm bất lợi cho ứng viên thường không đơn nào.

Chàng trai Trung Quốc tốt nghiệp thạc sĩ dù bại não từ bé

Mắc bệnh bại não từ bé, chàng trai người Trung Quốc nỗ lực theo đuổi sự nghiệp học hành, tốt nghiệp thạc sĩ và chuẩn bị sang Mỹ học tiến sĩ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Đời sống