Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10.000 cuốn sách lậu dạy tiếng Nhật trong quán gắn biển bán cà phê

Kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh sách gắn biển quán cà phê, đoàn liên ngành phát hiện hơn 10.000 cuốn sách giáo trình tiếng Nhật không có hóa đơn, chứng từ.

Chiều 23/5, Cục An ninh Chính trị nội bộ - Bộ Công an phối hợp với đoàn Liên ngành phòng chống in lậu trung ương kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh sách tại ngõ 62 phố Trần Bình, Cầu Giấy, Hà Nội.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện hơn 10.000 cuốn sách dạy tiếng Nhật không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

thu 10.000 quyen sach lau anh 1
Hàng nghìn cuốn sách in lậu được các cơ quan chức năng phát hiện chiều 23/5. Ảnh: Sơn Hà.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là số sách in lậu từ nhiều nhà in khác nhau được chủ cơ sở bày bán hộ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đại Đồng, Phó trưởng Phòng An ninh - Báo chí - Xuất bản, Cục An ninh Chính trị nội bộ - Bộ Công an, cho biết đây là vụ việc có quy mô lớn, phức tạp.

"Thay vì mua bán công khai như các cơ sở bán sách khác, cơ sở che mắt các cơ quan chức năng bằng cách để biển hiệu là quán cà phê, đặt nhà kho bên trong. Ngoài ra, cơ sở này còn sử dụng các trang mạng xã hội, trang mua bán trên Internet, sử dụng shipper để chuyển hàng khiến cơ quan chức năng rất khó phát hiện, xử lý", ông Đồng thông tin.

thu 10.000 quyen sach lau anh 2
Cơ sở kinh doanh sách lậu gắn biển hiệu là quán cafe. Ảnh: Sơn Hà.

Còn ông Nguyễn Tuấn Anh, chủ cơ sở kinh doanh, nói số sách này chủ yếu là giáo trình dạy tiếng Nhật, được các nhà in đưa đến nhờ bán hộ.

Đến 16h cùng ngày, cơ quan chức năng vẫn đang kiểm kê số lượng sách in lậu. Theo ước tính, có trên 100 đầu sách với hơn 10.000 bản được in lậu đang được lưu trữ tại cơ sở này. Đoàn liên ngành sẽ lập biên bản tạm giữ số sách này để xác minh làm rõ.

Đại diện Cục An ninh Chính trị nội bộ cho biết trong thời gian tới đơn vị sẽ đề nghị công an địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các nhà in, cơ sở kinh doanh sách.

Công an khuyến cáo người tiêu dùng cảnh giác, chú ý phân biệt để không tiếp tay cho cơ sở kinh doanh sách lậu đang làm giàu trên sức lao động của các tác giả, nhà xuất bản chân chính.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật