Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Một cá voi giữ 10.000 BTC vừa 'thức giấc' sau 9 năm

Sau 9 năm không hoạt động, 10.000 Bitcoin bất ngờ được chuyển ra khỏi ví, trở thành một trong 6 giao dịch lớn nhất lịch sử tiền số.

Ngày 28/8 vừa qua, mạng lưới Bitcoin (BTC) đã đón nhận lượng giao dịch cao một cách bất thường. Cụ thể, BTCparser, một công cụ được sử dụng để theo dõi và cảnh báo những ví bitcoin lớn nhiều năm không hoạt động, đã phát hiện 10.001 Bitcoin được di chuyển ra khỏi ví và đưa lên mạng lưới. Đáng chú ý, chỉ có 6 sự kiện từng xảy ra trong lịch sử tiền số đạt đến ngưỡng này.

Bitcoin,  tien so,  vo luat phap anh 1

Biến động giá của Bitcoin khi các "cá voi" thức giấc. Ảnh: Lookintobitcoin.

Theo BTCparser, số Bitcoin là phần thưởng từ hoạt động khai thác Bitcoin vào các năm 2009, 2010 và 2011.

Với tổng giá trị đạt ngưỡng 200 triệu USD, số Bitcoin trên được chia thành 2 giao dịch, mỗi đợt bao gồm 5.000 BTC. Sau đó, cả 2 đều được chia thành nhiều giao dịch nhỏ hơn, dao động 47,98-200 BTC cho một giao dịch.

Theo Bitcoin.com, đến ngày 29/8, các ví có số lượng nhỏ hiện vẫn đang giữ lượng tiền số, nhưng các ví có số lượng Bitcoin lớn đã tiếp tục chia số tiền điện tử của mình thành các phần nhỏ hơn, rồi chuyển sang nhiều địa chỉ khác.

Theo nhà phân tích Maartunn tại CryptoQuant, động thái trên có thể chỉ nhằm mục đích bảo mật. Ông cũng trích lời giám đốc điều hành Ki Young Ju, cho rằng những cá nhân sở hữu các đồng Bitcoin “cũ” với số lượng lớn, sẽ cần phải tránh thu hút sự chú ý đến khối tài sản đang tăng của mình.

Với mức giá khi đào chỉ khoảng 1.165 USD, ông gọi số tiền trên là những đồng tiền được đúc trong “kỷ nguyên vô luật pháp”.

“Theo phát hiện của chúng tôi, những 'cá voi' này có khả năng rất cao là những người có tầm nhìn xa, đã tích lũy Bitcoin thông qua khai thác và giao dịch từ trước”, CryptoQuant tuyên bố.

Ngoài ra, các giao dịch được chắt lọc bởi Philip Swift, nhà sáng lập chỉ báo WhaleShadows, đã hiển thị rõ ràng 2 đợt tăng đột biến của dòng tiền Bitcoin lâu năm, thúc đẩy một cuộc thảo luận về ý nghĩa của chúng đối với giá trị của đồng tiền số lớn nhất thế giới.

Cũng theo Swift và CryptoQuant, những đợt tăng đột biến trước đó đã đánh dấu mức giá cao nhất đối của đồng Bitcoin trong suốt lịch sử của hoạt động. Tuy vậy, nguồn gốc của những đồng tiền trên cũng dấy lên nhiều hoài nghi.

Mặc dù những ví trên đã chi hàng chục nghìn Bitcoin theo từng đợt từ tháng 7/2011-2013, nhưng không một đồng nào trong số 10.001 BTC vừa qua được sử dụng trong gần 9 năm.

Ngày 30/8, Taisia, nhà nghiên cứu blockchain và đồng thời là quản trị viên của kênh “GFISchannel” tuyên bố 10.000 Bitcoin trên đến từ vụ hack Mt. Gox 2011 khét tiếng. Ngoài ra, CryptoQuant cũng cho rằng chúng có thể đến từ sàn giao dịch Bitcoin Cryptsy ngay trước khi bị cáo buộc đánh cắp tiền khách hàng.

Ván cược Bitcoin thất bại của El Salvador

El Salvador có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên vỡ nợ vì Bitcoin.

Đức Hưng

Bạn có thể quan tâm