Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1.000 y, bác sĩ diễn tập ứng phó 'thảm họa y tế' phục vụ APEC

Khoảng 1.000 y, bác sĩ tham gia diễn tập ứng phó "thảm họa y tế" trong tình huống giả định nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các đại biểu, lãnh đạo cấp cao dự sự kiện APEC.

Diễn tập cấp cứu đại biểu APEC khi có nổ lớn Chương trình diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ APEC 2017 diễn ra sáng 25/10 tại trung tâm cấp cứu TP Đà Nẵng. 2 tình huống giả định được đưa ra và ứng phó kịp thời.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 1
Sáng 25/10, gần 1.000 cán bộ, y, bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn trên địa bàn Đà Nẵng tham gia diễn tập ứng phó cấp cứu phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 2
Kịch bản diễn tập với tình huống 1, tại trung tâm hội nghị quốc tế có một đại biểu cấp cao đang phát biểu bất ngờ ôm ngực đau đớn, khuôn mặt tái nhợt và ngã quỵ xuống sàn.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 3
Ngay lập tức, lực lượng an ninh cấp cao báo cho Tổ y tế đang thường trực ngay ngoài cửa hội trường. Tổ y tế nhanh chóng tiếp cận nạn nhân và triển khai các phương án cấp cứu. Các y, bác sĩ đảm bảo việc ổn định huyết động và đường thở, kiểm soát loạn nhịp như khó thở, tụt huyết áp, rối loạn ý thức, đồng thời cho cho bệnh nhân thở oxy.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 4
Các chuyên gia y tế xác định bệnh nhân có biến chứng choáng tim. Hội đồng chuyên môn thống nhất phác đồ xử lý của Tổ y tế và nhận thấy Bệnh viện quốc tế Vinmec có khoảng cách di chuyển gần nhất (khoảng 10 phút) nên quyết định chuyển người bệnh về nơi này để tiếp tục cấp cứu và điều trị.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 5
Tình huống 2 trong kịch bản diễn tập là hơn 30 đại biểu dự APEC đang ăn trưa ở phòng ăn một khách sạn thì xảy ra vụ nổ lớn. Nhiều người bị bỏng và ngạt khí vẫy tay cầu cứu lực lượng cứu hộ.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 6
Số người còn lại tinh thần hoảng loạn, bỏ chạy ra ngoài. Nhận tin báo, Tổ y tế có mặt tại khách sạn lập tức đánh giá ban đầu về tình hình rồi báo cho cấp trên và huy động các tổ y tế thường trực ở các điểm lân cận đến hỗ trợ.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 7
Sở Y tế Đà Nẵng kích hoạt ngay phương án ứng phó thảm họa đến các đơn vị liên quan và báo cáo Bộ Y tế và TP Đà Nẵng. Tổ y tế phối hợp với lực lượng an ninh đeo khẩu trang chống khói chạy vào phòng ăn khách sạn đưa nạn nhân ra ngoài.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 8
Các xe cấp cứu và đội ngũ nhân viên y tế được điều động khẩn cấp đến hiện trường sơ cứu nạn nhân.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 9
Nữ y tá mang thiết bị Ambu bóp bóng cấp cứu và bình dẫn lưu dịch vào hiện trường mô phỏng.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 10
 Các nạn nhân lần lượt được giải cứu ra bên ngoài.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 11
Phát hiện có 2 bệnh nhân bị thương nặng, Tổ y tế dùng cáng khiêng đến “Bệnh viện dã chiến” trong khách sạn.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 12
Sau khi sơ cứu ở khu vực "Bệnh viện dã chiến", Tổ y tế đưa các nạn nhân lên xe cứu thương chở về các bệnh viện tiếp tục cấp cứu, điều trị. Bác sĩ Nguyễn Tấn Hải, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết ngành Y tế thành phố đã giao Trung tâm Y tế dự phòng đảm bảo nguồn nước, cảnh quan môi trường, đẩy mạnh công tác giám sát không để xảy ra dịch bệnh.
Dien tap y te phuc vu APEC NAM 2017 anh 13
Dàn xe cấp cứu chuyên dụng sẵn sàng phục vụ APEC. Theo ông Hải, để chủ động cho sự kiện trọng đại APEC, Đà Nẵng đã lập 33 tổ y tế (mỗi tổ gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 1 lái xe) thường trực tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động APEC cũng như túc trực tại các khách sạn đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên… Bộ Y tế cũng cử các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ cho Đà Nẵng khi thành phố yêu cầu hoặc trong những trường hợp khẩn cấp.

Diễn tập chống khủng bố trên sông Hàn bảo vệ APEC 2017

Theo kịch bản diễn tập, hai nhóm khủng bố tấn công, bắt cóc đại biểu bị các lực lượng an ninh phối hợp tấn công, tiêu diệt và đảm bảo an toàn cho con tin.

Minh Hoàng - Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Xã hội