Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

1.000 tấn bã mía bốc mùi hôi thối trong khu công nghiệp

Nhiều gia đình và cơ sở kinh doanh gần khu công nghiệp An Nghiệp ở Sóc Trăng đã bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối bốc ra từ bãi nguyên liệu của công ty sản xuất phân hữu cơ.

Trao đổi với Zing.vn ngày 6/4, ông Lâm Hùng Kiện, Giám đốc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết hai ngày trước, đơn vị đã cùng cảnh sát môi trường kiểm tra bãi chứa bã mía bốc mùi hôi thối tại Khu công nghiệp An Nghiệp ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lãnh đạo Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech phải có phương án xử lý ô nhiễm vì mùa mưa sắp đến.

"Mưa thấm vào bãi bã mía sẽ phát sinh mùi hôi dữ dội hơn. Hiện nay mùi hôi từng đợt nên các doanh nghiệp bánh pía ven quốc lộ 1A đến gặp chúng tôi yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm", ông Kiện nói.

Mot nghin tan ba mia gay hoi thoi o Soc Trang anh 1
Bãi bã mía tại Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech. Ảnh: Việt Tường.

Trò chuyện với Zing.vn, chủ một doanh nghiệp bánh pía ở xã An Hiệp cho biết từ khi mùi hôi ở phía khu công nghiệp xông ra đã làm cho điểm dừng chân của họ gặp cảnh ế ẩm. Công nhân cũng xin nghỉ vì không làm việc được khi cứ phải ngửi mùi khó chịu mỗi ngày.

"Ôtô ghé trạm dừng chân của tôi để khách ăn uống và mua bánh pía nhưng khi mọi người bước xuống thì mùi hôi thối nồng nặc nên họ bỏ đi. Tình trạng này tiếp diễn lâu dài thì cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn", chủ doanh nghiệp bánh pía nói.

Bà Lê Thị Cẩm Tiên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech, thừa nhận bãi bã mía của doanh nghiệp đang dự trữ bị bốc mùi hôi. Mỗi ngày công ty phun hóa chất khử mùi 2 lần để khắc phục ô nhiễm.

"Mùi hôi là từ bãi bã mía mua về từ Hậu Giang. Khi phát hiện mùi hôi thì công ty ngưng mua và bãi bã mía nhập về từ Nhà máy đường Sóc Trăng thì không hôi", bà Tiên nói.

Theo Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech, bà Thái Kim Duyên, bãi bã mía bốc mùi hôi có trữ lượng khoảng 1.000 tấn. Sợ bốc dỡ sẽ tiếp tục ô nhiễm nên doanh nghiệp che bạt, xử lý vi sinh và chờ khi nào bã mục hoặc hết hôi mới đưa vào nhà máy sản xuất phân.

"Bã mía này nhà máy đường ở Long Mỹ (Hậu Giang) ép không khô nên phát sinh mùi hôi khi gặp mưa vào năm trước", bà Duyên nói.

Theo bà Duyên, công ty đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp thì nữ giám đốc từ chối với lý do "kế toán đang giữ và anh này bận họp".

Mot nghin tan ba mia gay hoi thoi o Soc Trang anh 2
Công ty cổ phần Phân bón Bioway Hitech tại Khu công nghiệp An Nghiệp. Ảnh: Google Maps.

 

Nhà máy giấy Lee&Man thừa nhận gây tiếng ồn, bụi và mùi hôi

Khi nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang đi vào hoạt động thử nghiệm, người dân xung quanh đó đã phải gánh chịu mùi hôi, bụi than và cả tiếng ồn.

 

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội