Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

1.000 người Hàn Quốc biểu tình đòi thả bà Park Geun-hye

Khoảng 1.000 người ủng hộ đã biểu tình kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho bà Park Geun-hye sau khi phiên tòa xét xử cựu tổng thống Hàn Quốc với cáo buộc tham nhũng bị hoãn lại.

AFP đưa tin đám đông gồm những người ủng hộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tuần hành trên đường phố thủ đô Seoul khoảng một giờ hôm 21/10. Họ cầm cờ Mỹ và cờ Hàn, hô vang khẩu hiệu "Thả Tổng thống Park Geun Hye ngay lập tức".

Phiên tòa xét xử bà Park đã bị hoãn lại hôm 19/10 sau khi nhiều luật sư biện hộ của bà đồng loạt rút lui để phản đối quyết định của tòa án mà họ cho là "mang nặng định kiến". Tòa đã ra lệnh gia hạn giam giữ cựu tổng thống thêm 6 tháng.

nguoi bieu tinh keu goi tha ba Park anh 1
Bà Park Geun-hye xuất hiện tại tòa án hôm 25/8. Ảnh: Reuters.

Trước đó, phản ứng lại quyết định trên, bà Park lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị bắt, nói bà là "nạn nhân" của mưu đồ trả thù chính trị nhân danh pháp luật. Bà cho biết 6 tháng qua là “khoảng thời gian cực khổ và khủng khiếp” vì bà phải ra trình diện trước tòa 4 lần mỗi tuần.

"Tôi đã đi đến kết luận rằng rất khó để tin tòa án sẽ chỉ căn cứ trên Hiến pháp và lương tâm để giải quyết vụ việc này, bất chấp tác động chính trị từ bên ngoài cũng như sức ép từ dư luận”, Yonhap dẫn lời bà Park. Cựu tổng thống nói biết tòa án đã đưa ra một quyết định khó chấp nhận đối với bà.

nguoi bieu tinh keu goi tha ba Park anh 2

Bà Park tuyên bố bà sẽ không bao giờ từ bỏ đấu tranh và tin rằng sự thật cuối cùng sẽ được phơi bày. “Tôi chưa bao giờ chấp nhận hoặc đưa ra đòi hỏi được ưu ái hơn khi tôi còn nắm quyền lãnh đạo", bà nói.

Hồi tháng 3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã chính thức bãi nhiệm bà Park và duy trì phán quyết luận tội đã được quốc hội thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn thân Choi Soon Sil tống tiền các doanh nghiệp và cho phép bà Choi bí mật tham gia vào các công việc của chính phủ.

Đến tháng 9, các công tố viên đề xuất tăng thời hạn tạm giam bà Park vì cho rằng họ cần thêm thời gian để hoàn tất các quy trình xét xử cựu tổng thống. Bà Park, 65 tuổi, sẽ tiếp tục bị tạm giam cho tới ngày 16/4 năm sau.

Theo AFP, phiên tòa sẽ bị hoãn vô thời hạn cho đến khi chỉ định xong các luật sư chính phủ đại diện cho bà Park, thay thế những người đã rút lui.

Cuộc đời thăng trầm của bà Park Geun Hye Là con gái của cựu Tổng thống Park Chung Hee, bà Park Geun Hye sống trong Nhà Xanh cho tới khi cha mẹ bị ám sát. Sau nhiều năm, bà quay trở lại chính trường và vấp ngã đầy đau đớn.

Park Geun Hye trải qua 6 tháng bị giam 'cực khổ và khủng khiếp'

Cựu tổng thống Hàn Quốc khẳng định vô tội trong phiên xét xử ngày 16/10, nói bà là “nạn nhân” của mưu đồ trả thù chính trị dưới danh nghĩa luật pháp.

Nhà Xanh có bằng chứng bà Park nói dối về vụ chìm phà Sewol

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc hôm nay thông báo đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun Hye có thể đã nói dối về vụ chìm phà Sewol năm 2014.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới