Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

1.000 công nhân làm việc 2 ca để đẩy tiến độ ga metro Bến Thành

Để bắt kịp tiến độ sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, nhà thầu cho biết đã huy động số lượng công nhân lên đến 1.000 người.

Ngày 24/3, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết tiến độ thực hiện gói thầu CP1a (ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP.HCM) đạt hơn 81%. Gói thầu đang trong giai đoạn thi công hàng rào và triển khai các lối lên xuống kết nối ga Bến Thành. Dự kiến, thời gian hoàn thành sớm nhất vào đầu tháng 4.

Để đảm bảo tiến độ đặt ra, nhà thầu cho biết đơn vị đã huy động số lượng công nhân thi công lên đến 1.000 người. Mỗi ngày, công trường chia ra 2 ca làm việc. Trong đó, ca ngày từ 5h đến 19h; ca đêm từ 19h đến 5h hôm sau.

metro anh 1

Bên trong ga ngầm Bến Thành đang được hoàn thiện cơ bản. Ảnh: MAUR.

Theo MAUR, lãnh đạo đơn vị này đã có buổi làm việc và kiểm tra tiến độ công trường ga Bến Thành và hầm đào hở Lê Lợi; các hạng mục lắp đặt cơ điện, thi công kỹ thuật, trạm biến áp, ke ga của nhà ga Bến Thành.

Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị, đã ghi nhận những cố gắng và đóng góp của các đơn vị tư vấn chung, nhà thầu và tập thể công nhân trong thời gian vừa qua và động viên các đơn vị liên quan nỗ lực duy trì, đảm bảo chất lượng, kế hoạch và tiến độ dự án.

metro anh 2

Ga Bến Thành cũng đang lắp đặt và hoàn thiện các hạng mục về cơ điện, thi công kỹ thuật. Ảnh: MAUR.

Ga ngầm Bến Thành có chiều dài 236 m, rộng 60 m, sâu 32 m, quy mô 4 tầng, kết nối chợ Bến Thành. Nhà ga có vai trò kết nối lộ trình, làm điểm trung chuyển cho các tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), metro số 3A (Bến Thành - Tân Kiên) và metro số 4 (Thạnh Xuân - khu đô thị Hiệp Phước).

Tính đến tháng 3, tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 đạt 82%. Trong đó, gói thầu CP1a đạt 81,5%; gói CP1b đạt 91%; gói CP2 đạt 90,47% và gói CP3 là 65%. TP đặt mục tiêu đưa dự án vận hành thử nghiệm trong năm 2021 và khai thác thương mại vào giữa năm 2022.

metro anh 3

Tính đến tháng 3, tiến độ hoàn thành tuyến metro số 1 đạt 82%. Ảnh: MAUR.

Hiện, dự án hoàn thành lợp mái đối với 11 nhà ga trên cao. Đồng thời, công trình tăng tốc thi công, lắp đặt đối với các hạng mục hệ thống đường ray, cơ điện, thông tin tín hiệu... trên toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện các nhà ga còn lại.

Sau khi vận hành, tuyến metro số 1 có lộ trình đi qua các quận 1, Bình Thạnh, TP Thủ Đức và Dĩ An (Bình Dương).

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình, với tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Ngoài 3 ga ngầm Bến Thành, Ba Son và Nhà hát TP.HCM, metro số 1 có 11 ga trên cao.

'Tôi xúc động khi nhớ những nhát búa đầu tiên làm metro số 1' "Tôi thấy xúc động khi nhìn lại những giây phút lịch sử, từ những nhát búa đầu tiên phá dỡ vòng xoay Cây Liễu để làm metro số 1", TS Phan Hữu Duy Quốc chia sẻ.

Lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM bị phê bình

UBND TP.HCM nghiêm khắc phê bình lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị giai đoạn 2018-2019 vì chậm trễ ký kết hợp đồng Tư vấn IC cho tuyến metro số 2.

Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội