Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

100 y bác sĩ làm gì trong phòng mổ tách song sinh dính liền?

Một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu, GS.BS Trần Đông A, chia sẻ: "Cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng chúng tôi đầy năng lượng".

Nhiệm vụ của 100 y bác sĩ trong ca đại phẫu tách song sinh dính liền “Dù thử thách lớn nhưng chúng tôi tràn đầy năng lượng, hy vọng ca phẫu thuật sẽ thành công”, BS Đỗ Tiến Phát, thành viên ê-kíp mổ tách rời cặp song sinh dính liền, chia sẻ.
Tach cap song sinh dinh lien anh 1

Tháng 6/2019, hai bé gái song sinh dính liền vùng bụng chậu Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương mổ sinh an toàn. Sau một năm, sức khỏe hai bé ổn định, ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng với chế độ đặc biệt, chuẩn bị kỹ cho cuộc mổ tách rời.

Tach cap song sinh dinh lien anh 2

Các bé bị dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn... Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, các bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường. Trước mổ 2 ngày, hai bé được xét nghiệm tiền phẫu, chụp X-quang phổi, siêu âm tim...

Tach cap song sinh dinh lien anh 3

Sáng 15/7, gần 100 y bác sĩ bắt đầu tiến hành ca mổ tách rời cho cặp song sinh. Ca đại phẫu có 9 chuyên gia (gồm 8 bác sĩ, 1 điều dưỡng), ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh.

Tach cap song sinh dinh lien anh 4

Bé Trúc Nhi được các bác sĩ phân biệt bằng dấu đỏ trên trán, dấu xanh là Diệu Nhi.

Tach cap song sinh dinh lien anh 5

Lo lắng cho hai con, bên ngoài phòng phẫu thuật, chị Trần Thị Hồng Thúy (mẹ bé Trúc Nhi - Diệu Nhi) không kìm được nước mắt. TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết hai con đã gắn bó với bệnh viện từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó, các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của hai con, nhưng cha mẹ quyết tâm nuôi dưỡng cho đến ngày chào đời.

Tach cap song sinh dinh lien anh 6

Sau gần một năm chuẩn bị, các bác sĩ đã tính toán từng chi tiết, kế hoạch cho cuộc mổ.

Tach cap song sinh dinh lien anh 7

Trước khi phẫu thuật, hai bé được các bác sĩ tiến hành gây mê. Giai đoạn này kéo dài trong 2-3 giờ.

Tach cap song sinh dinh lien anh 8

Các bệnh nhi đã được gây mê nội khí quản thành công.

Tach cap song sinh dinh lien anh 9

Trong quá trình phẫu thuật, tùy mỗi tình huống, các bác sĩ đưa ra phương án phù hợp với hai bệnh nhi.

Tach cap song sinh dinh lien anh 10

GS.BS Trần Đông A, Trưởng kíp mổ tách dính cặp song sinh Việt - Đức vang danh thế giới hơn 30 năm trước, cũng tham gia vào cuộc đại phẫu này. Ông chia sẻ: "Cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng chúng tôi đầy năng lượng".

Tach cap song sinh dinh lien anh 11

TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - Trưởng ê-kíp mổ tách hai bé song sinh dính liền - chia sẻ: "Dù quyết định tách dính mang tính táo bạo nhưng chắc chắn sẽ thật nhân văn".

'Quyết định tách song sinh dính liền táo bạo nhưng nhân văn'

"Một trường hợp hiếm hoi. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ", TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, chia sẻ.

Thuận Thắng - Chí Hùng - Bích Huệ - Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe