Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

100 triệu USD của tỷ phú Bloomberg có thể định đoạt bầu cử Mỹ?

Với 100 triệu USD, bạn tưởng mình có thể mua mọi thứ, nhưng việc giành thắng lợi ở một bang chiến trường trong cuộc bầu cử Mỹ thì sao? Florida sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Ke hoach day tham vong cua ty phu Bloomberg anh 1

Khi tỷ phú Mike Bloomberg quyết định ngưng chiến dịch tranh cử của mình hồi tháng 3, ông đã cam kết sẽ chi trả "bất cứ giá nào" để giúp phe Dân chủ đánh bại Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 này.

Và giờ đây, lời cam kết đó đang được thực hiện.

Cuối tuần trước, ông Bloomberg tuyên bố sẽ tài trợ 100 triệu USD để giúp chiến dịch tranh cử của ứng viên Joe Biden, và số tiền đó chỉ dành riêng cho Florida - một trong những bang chiến trường quan trọng nhất.

Ke hoach day tham vong cua ty phu Bloomberg anh 2

100 triệu USD, tương đương 0,2% tài sản của tỷ phú Michael Bloomberg, có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho phe Dân chủ và ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Ảnh: Getty.

Đúng thời điểm

Đây là số tiền rất lớn, nó ngang bằng khoản tài trợ mà ông Bloomberg bỏ ra hồi năm 2018 để giúp phe Dân chủ giành lại Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Không chỉ vậy, số tiền này có thể sẽ khiến ông Trump và đảng Cộng hòa bị buộc phải lui về thế phòng thủ ở Florida.

Các nhà tài trợ tỷ phú từ lâu đã đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của cả hai đảng. Tuy nhiên, việc bỏ lượng tiền lớn như vậy dành riêng cho một bang là điều chưa từng xảy ra.

Nhưng đối với các đồng minh của ông Bloomberg, khoản đầu tư như vậy không bất ngờ vì nó dựa trên cách tiếp cận lâu năm của tỷ phú trong cả kinh doanh và chính trị: thực hiện khoản đầu tư có tác động nhất, dựa trên dữ liệu tốt nhất, và vào đúng thời điểm.

"Mike Bloomberg luôn là nhân tố có tác động lớn. Ông ấy nhìn bức tranh toàn cảnh, thu thập dữ liệu, xem xét bằng chứng, phân tích và sau đó xác định nơi nào phù hợp nhất để tác động và thay đổi hướng đi của một cuộc bầu cử. Đó là lý do ông ấy quyết định đầu tư rất nhiều vào Florida", ông Michael Nutter, cựu Thị trưởng Philadelphia, nhận định.

Các cố vấn của ông Bloomberg cho rằng khoản đầu tư vào Florida sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đảng Dân chủ. Đầu tiên, nó giải phóng sức ép tài chính cho đảng, cho phép chiến dịch và các nhóm vận động bên ngoài tập trung nguồn lực vào các bang chiến trường khác.

Tiếp theo, nó gây sức ép, buộc đảng Cộng hòa phải chi nhiều hơn để bù đắp sự chênh lệnh ở Florida. Và cuối cùng, một chiến thắng ở bang này khiến ông Biden có lợi thế cực lớn trong cuộc đua, và làm giảm nỗi lo về việc Tổng thống Trump hoài nghi kết quả bầu cử.

Bất chấp khoản đầu tư kỷ lục, tỷ phú Bloomberg không hoàn toàn có được sự tin tưởng của phe Dân chủ. Ông từng chuyển sang đảng Cộng hòa vào năm 2000 trước khi ra tranh cử thị trưởng New York lần đầu tiên, sau đó rời đảng vào năm 2007 và không tuyên bố mình thuộc về đảng nào, cho đến khi quay lại với màu xanh dương vào năm 2019.

Ke hoach day tham vong cua ty phu Bloomberg anh 3

Đầu tuần này, ông Biden đã lần đầu đến vận động ở Florida từ khi tuyên bố tranh cử tổng thống. Ảnh: Getty.

Một số lãnh đạo Dân chủ ca ngợi tỷ phú vì giúp họ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ, cũng như quan điểm ủng hộ kiểm soát súng đạn của ông Bloomberg. Tuy nhiên, những chỉ trích lại trỗi dậy khi ông Bloomberg bỏ 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử tổng thống của chính mình, chỉ để có chiến thắng duy nhất ở vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Khoản đầu tư vào Florida đã làm dịu đi những lời chỉ trích đó, nhưng một số người vẫn phàn nàn rằng phải tới những tháng cuối cùng, ông Bloomberg mới tham gia vào chiến dịch.

50 ngày, 100 triệu USD

Các trợ lý cho biết ngay từ đầu chiến dịch tranh cử của Bloomberg, tỷ phú đã bỏ ra tới 275 triệu USD để chạy quảng cáo chống Trump, và ông cũng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của đảng Dân chủ.

Cựu thị trưởng New York cũng bỏ ra 35 triệu USD cho Hawkfish, công ty chuyên phân tích dữ liệu chính trị cho phe Dân chủ, để giúp đối đầu với đội ngũ phân tích kỹ thuật số hùng hậu của ông Trump.

Và mặc dù ông Bloomberg chưa làm gì để giúp đảng Dân chủ giành lại thượng viện, ông Nutter cho biết đội ngũ phân tích của tỷ phú đang theo dõi sát sao số liệu.

"Có rất nhiều thứ đang được cân nhắc vào lúc này", ông Nutter, người cũng là chủ tịch chiến dịch tranh cử của Bloomberg trước đây, chia sẻ.

Các cố vấn của tỷ phú cho biết họ đang lên kế hoạch chi tiêu chi tiết cho khoản tiền 100 triệu USD trên. Phần lớn trong số này sẽ dành cho quảng cáo trên truyền hình và Internet, cũng như các nỗ lực để nâng tỷ lệ người Mỹ Latin đi bỏ phiếu. Các quyết định cụ thể sẽ được thực hiện dựa trên phân tích của Hawkfish.

Ở Florida, ranh giới giữa thắng và thua là rất nhỏ, vì sự phân bố cử tri của cả hai đảng là rất cân bằng. Trong 3 cuộc bầu cử lớn gần đây nhất, chiến thắng ở Florida chỉ được định đoạt bằng cách biệt nhỏ hơn 1 điểm phần trăm.

Những ví dụ gần đây ở địa phương cũng cho thấy ai bỏ nhiều tiền hơn thì người đó sẽ chiến thắng, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút. Hồi năm 2014, trong vòng 2 tuần cuối của cuộc bầu cử thống đốc, Thống đốc Rick Scott khi đó đã bỏ 2 triệu USD tiền túi mỗi ngày để chạy quảng cáo tiêu cực về đối thủ của ông là Charlie Crist. Và mặc dù không đứng đầu cuộc thăm dò ý kiến nào, ông Scott cuối cùng vẫn tái cử với 76.000 phiếu nhiều hơn.

Ke hoach day tham vong cua ty phu Bloomberg anh 4

Ở Florida, tỷ lệ ủng hộ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ là khá tương đương nhau, và chênh lệch giữa thắng và thua thường chỉ vào khoảng 1% số phiếu. Ảnh: New York Times.

Đến năm 2018, ông Scott tiếp tục ra tranh cử chức thượng nghị sĩ của bang, bỏ ra 70 triệu USD để đánh bại Thượng nghị sĩ đương nhiệm khi đó là Bill Nelson.

Kevin Cate, nhà tư vấn truyền thông của đảng Dân chủ, cho biết chiến lược này rất hiệu quả ở Florida vì một lượng lớn cử tri bang này là người già, và người già thường xem truyền hình nhiều hơn. Chiến dịch của ông Biden và các nhóm khác của phe Dân chủ đã chi tiền nhiều hơn so với Tổng thống Trump cho truyền hình ở Florida trong những tuần gần đây.

Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD để giúp ông Biden thắng TT Trump

Cựu Thị trưởng New York Mike Bloomberg dự định chi ít nhất 100 triệu USD ở Florida để giúp ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành lợi thế ở bang chiến trường này.

Kinh phí eo hẹp, chiến dịch ông Trump giảm quảng cáo truyền hình

Đối mặt với khó khăn tài chính, êkíp ông Trump đã chọn cắt giảm chi phí quảng cáo. Điều này tạo lợi thế cho ông Biden ở một số bang quan trọng và làm đảng Cộng hòa lo lắng.

Joe Biden
87.2
Donald Trump
12.3
270 Cần 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sơn Trần

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump TL;DR