Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

100 ngày của Trump: Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều

Thắng cử bất ngờ bằng một chiến dịch khác thường, ông Donald Trump trở thành tổng thống có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất so với hơn 10 đời tổng thống tiền nhiệm kể từ năm 1945 đến nay.

toan canh 100 ngay cua Trump anh 1

Ngày 29/4 đánh dấu tròn 100 ngày kể từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Mỹ. Tân tổng thống thường được tận hưởng khoảng thời gian những ngày đầu nhiệm kỳ với sự ủng hộ từ các đảng phái. Tuy nhiên, sau 100 ngày, khảo sát của Washington Post và ABC cho thấy chỉ 42% người Mỹ ủng hộ ông Trump, trong khi tỷ lệ bất đồng đến 53%.

Những chỉ số này bị bỏ xa so với người tiền nhiệm Barack Obama, lần lượt là 69% và 26% trong cùng giai đoạn.

Không có 'tuần trăng mật' cho Trump

Một trong những lý do khiến tỷ lệ ủng hộ của Trump không thể cao là những người đã không bỏ phiếu cho ông ngày càng bất mãn với tổng thống. Tổng thống John F. Kennedy của đảng Dân chủ từng được 63% người của đảng Cộng hòa đánh giá cao vào thời điểm 100 ngày hồi tháng 4/1961 (khảo sát của Gallup). 59% người của phe Dân chủ cũng ủng hộ Tổng thống George H.W.Bush vào thời điểm tháng 4/1989.

Ông Obama nhận được tỷ lệ ủng hộ từ người khác đảng khiêm tốn hơn, chỉ 36% từ các đảng viên Cộng hòa. Nhưng phe Dân chủ còn khắc nghiệt hơn với cả Tổng thống Trump khi chỉ 13% trong số này tán đồng với ông.

toan canh 100 ngay cua Trump anh 2
Ông Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp nhất sau 100 ngày đầu so với hơn 10 đời tổng thống trước đó. Khảo sát do Washington Post và ABC thực hiện.

Sự chia rẽ sâu sắc trong xã hội Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái cũng ảnh hưởng đáng kể đến các chỉ số dành cho Trump. 94% cử tri đã bỏ phiếu cho Trump hoàn toàn đồng tình với những thể hiện vừa qua của tân tổng thống.

Trong khi đó, đến 92% cử tri đã bầu chọn bà Hillary Clinton không ngần ngại thể hiện quan điểm chống đối. Tuy nhiên, tỷ lệ không đồng tình với Trump vẫn rất cao ở những nhóm cử tri bầu cho các ứng viên những đảng khác.

toan canh 100 ngay cua Trump anh 3

Thái độ tiêu cực dành cho Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện qua quan điểm của họ về sự gần gũi và thấu hiểu từ vị tổng thống. 61% số người được khảo sát tin tưởng rằng một tổng thống xuất thân là tỷ phú như ông không thể hiểu được các rắc rối, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của người dân. 58% ý kiến cho rằng ông Trump như đứng ngoài cuộc về những trăn trở đời thường của họ. 

toan canh 100 ngay cua Trump anh 4

Trump hứa nhiều nhưng làm được bao nhiêu?

Thắng cuộc bằng một chiến dịch tranh cử với các thông điệp mạnh mẽ, ông Trump đang chịu áp lực phải hiện thực hóa các lời hứa. Từ việc xây dựng bức tường biên giới đến chương trình 1.000 tỷ USD để đầu tư và cải thiện cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới. Trong 60 lời hứa của Trump với cử tri, Washington Post cho biết ông chỉ giữ được 5 điều, thay đổi 5 điều và hàng chục điều khác thì chưa đả động đến.

Đến nay, chiến thắng lớn và vinh quang nhất trong 100 ngày đầu của Tổng thống Trump chính là việc thúc đẩy phê chuẩn ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Neil Gorsuch, dù bị đảng Dân chủ phản đối mạnh mẽ.

toan canh 100 ngay cua Trump anh 5

Tuy nhiên, ông không thể hoàn thành lời hứa bãi bỏ và thay thế Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá rẻ (Obamacare) trong thời hạn 3 tháng đầu như đã cam kết. Sự phản đối lần này không chỉ đến từ đảng Dân chủ mà cả những nghị sĩ đảng Cộng hòa, vì họ lo ngại khi chưa có chương trình thay thế hợp lý thì việc bãi bỏ ngay Obamacare sẽ dẫn đến hậu quả.

Ngay sau thất bại vì Obamacare, ông Trump có những hành động được xem là nhằm gỡ gạc các thất bại về đối nội và để "chuyển lửa ra ngoài". Điển hình là quyết định "dội" tên lửa ở Syria với danh nghĩa trả đũa vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà chính quyền Trump khẳng định là do quân đội Syria gây ra.

Nhà Trắng ra một tuyên bố rằng: "Tổng thống Trump đã đạt được nhiều thành tựu hơn trong 100 ngày đầu tiên so với mọi tổng thống tiền nhiệm kể từ thời ông Franklin Roosevelt". Đi kèm với tuyên bố là danh sách những sắc lệnh hành pháp mà Trump đã ban hành cùng những cam kết hành động khác.

Tuy nhiên, tuyên bố của Nhà Trắng không đồng điệu với quan điểm của công chúng.

Số lượng người tin rằng Trump đang thực hiện tốt các lời hứa từ khi tranh cử cũng xấp xỉ với số người phản đối: 44% và 41%. Tuy nhiên, đa số (56%) cho rằng tân tổng thống chỉ đạt được những thành tựu rất khiêm tốn hoặc hầu như không đạt được gì.

toan canh 100 ngay cua Trump anh 6

Một nửa trong nhóm đánh giá thấp các kết quả của Trump quy trách nhiệm cho vị tổng thống vì đã không tạo ra tiến bộ đột phá nào. Sau khi vào Nhà Trắng, ông Trump đã thay đổi quan điểm về nhiều vấn đề so với các tuyên bố khi tranh cử. Công chúng ngay lập tức nhận ra sự thiếu nhất quán này.

Tờ Los Angeles Times bình luận thành tựu lớn nhất của Trump trong 100 ngày qua có lẽ là khả năng buộc cả đất nước và thế giới phải dõi theo ông từng phút từng giây, lo lắng vì không thể nắm bắt tâm tư của tổng thống cũng như dự đoán những gì ông sẽ làm tiếp theo.

Về tiêu chuẩn thông thường, ông Trump đạt số lượng thành tựu khiêm tốn trong 100 ngày đầu. Tuy nhiên, trong một thế giới chính trị hoàn toàn mới ở Mỹ, tân tổng thống dường như đã làm thay đổi tất cả.

'Bắt bài' thói quen diễn thuyết của Tổng thống Trump Sử dụng những con số cùng ngôn ngữ kịch tính và thường đề nghị mọi người tin mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen diễn thuyết quen thuộc sau hơn 3 tháng nhậm chức.

Minh Anh (tổng hợp)

Việt hóa đồ họa: Ngô Sang

Bạn có thể quan tâm

Thế giới