Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

100 công nhân ngưng việc, đòi tăng lương

Dù doanh nghiệp giải thích về chế độ tiền lương thông qua buổi đối thoại nhưng người lao động tại Công ty Minh Phú (Hậu Giang) vẫn không chịu vào xưởng làm.

Sáng 19/4, trên 100 lao động của Công ty Minh Phú Hậu Giang (xã Đông Phú, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tiếp tục rời nhà máy, căng băng rôn đi ngoài đường Nam Sông Hậu để  gây áp lực, yêu cầu doanh nghiệp trả thêm tiền lương.

Đây là ngày thứ 3 công nhân của Minh Phú tại Hậu Giang ngưng việc khiến cảnh sát phải đến giữ trật tự và giải tỏa giao thông.

cong nhan ngung viec anh 1
Công nhân thủy sản ở Hậu Giang kéo băng rôn ra đường. Ảnh: Nhật Tân.

Hai ngày trước, do không đồng thuận với công ty trong việc chi trả lương, hàng trăm công nhân đã ngưng việc tập thể. Không chỉ kéo ra đường, một số người còn tỏ ra quá khích khi ném đá, ngăn cản không cho đồng nghiệp vào công ty làm việc.

Ngày 18/4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đến công ty tham gia buổi đối thoại với công nhân. Sau đó, có khoảng 60% người lao động chịu trở lại các xưởng sản xuất.

Một nữ công nhân cho biết, tháng 3/2016, chị làm việc 27 ngày, tăng ca liên tục chỉ nhận lương 3,7-3,8 triệu đồng, chỉ hơn vài trăm nghìn so với lương tháng 2/2016 (làm việc 14 ngày).

Ông Bùi Anh Dũng, Tổng giám đốc Công ty Minh Phú Hậu Giang cho biết, tháng 2 nghỉ Tết nên công nhân chỉ làm 15 ngày, sản lượng làm ra rất ít nên không thể tính lương sản phẩm. Như vậy, trung bình mỗi công nhân lĩnh tháng 2 được khoảng 1,8 triệu đến 2,2 triệu đồng.

Tuy làm việc ít ngày nhưng vào dịp Tết nên người lao động được hỗ trợ nhiều khoản. Đó là phụ cấp trung bình 598.000 đồng, 5 ngày nghỉ Tết vẫn được hưởng lương 577.000 đồng, lương 2 ngày phép năm 230.000 đồng.

cong nhan ngung viec anh 2
Ba ngày qua, nhiều công nhân của Công ty Minh Phú Hậu Giang bỏ ra đường Nam Sông Hậu để túm tụm, không vào xưởng sản xuất. Ảnh: Nhật Tân.

"Tháng 2 mỗi công nhân được nhận thêm trung bình 1.405.000 đồng/người. Tháng 3, công ty tính đúng theo như sản phẩm công nhân làm ra mà không có các khoản hỗ trợ. Vì thế, không nên so sánh lương tháng 2 và 3", thông báo do Tổng giám đốc Công ty Minh Phú Hậu giang ký gửi đến toàn thể công nhân.

Cũng theo ông Bùi Anh Dũng, lương tháng 4 chưa đến ngày chi trả nhưng công nhân lại cho rằng họ làm nhiều nhưng tiền ít. Sau khi nghe công ty phân tích, nhiều công nhân đi làm trở lại nhưng có khoảng 20 người lấy nước đá ném vào đồng nghiệp, đe dọa họ để gây áp lực không cho làm việc.

Công an huyện Châu Thành, cho biết đơn vị đã huy động nhiều cán bộ, chiến sĩ đến giữ trật tự tại Công ty Minh Phú. Người nào kích động, quậy phá thì sẽ bị xử lý theo quy định.

Hơn 10.000 công nhân ngừng việc đòi quyền lợi

Phản đối công ty về quy chế chi trả lương, thưởng dựa trên cách đánh giá, xếp loại mới, hơn 10.000 công nhân ngừng việc. Lực lượng chức năng có mặt giải quyết song bất thành.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM nhap 3 dau so khan cap hinh anh

TP.HCM nhập 3 đầu số khẩn cấp

0 6

Khi cần hỗ trợ khẩn cấp, người dân tại TP.HCM có thể gọi đến một trong 3 đầu số 113-114-115, nhân viên tổng đài và hệ thống sẽ điều phối lực lượng theo từng trường hợp.