Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'100 cơ sở thì một nửa vi phạm phòng cháy, chữa cháy'

Phó giám đốc Công an Hà Nội bày tỏ lực lượng này gặp nhiều khó khăn, áp lực khi quản lý các điều kiện an toàn PCCC trên địa bàn.

Chiều 22/9, Phó giám đốc Công an Hà Nội Trần Ngọc Dương dự buổi Giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức. Tại đây, ông trả lời về công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn.

Đại tá Dương nhấn mạnh mức độ vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã giảm nhiều so với trước kia, dù vẫn rất phức tạp. "Kiểm tra 100 cơ sở, thì một nửa vi phạm. Không như trước kia, kiểm tra đâu là vi phạm ở đấy", ông Dương chia sẻ.

Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, xu thế phát triển đô thị, nguy cơ về PCCC ngày càng phức tạp. Nguyên vật liệu xây dựng mới, càng hiện đại thì tốc độ cháy càng nhanh, sinh ra nhiều khói, dễ có thương vong về người hơn trước.

vi pham phong chay chua chay Ha Noi anh 1

Phó giám đốc Công an Hà Nội Trần Ngọc Dương đánh giá mức đô vi phạm PCCC vẫn còn phức tạp. Ảnh: Sơn Hà.

Các sai phạm chủ yếu được lực lượng chức năng phát hiện là chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo thiết kế PCCC. Các hạng mục PCCC bắt buộc hoặc không được xây, lắp hoặc không đảm bảo yêu cầu, quy chuẩn của công an thành phố.

"Nhiều công trình thiết kế thì đủ điều kiện, được phê duyệt, nhưng đến lúc kiểm tra thì không thi công", đại tá Dương chia sẻ và cho biết nhiều công trình, tòa nhà ở Hà Nội xây xong nhưng không thể đưa vào sử dụng do không đủ điều kiện an toàn PCCC.

Ông cho biết thêm lực lượng công an thành phố cũng gặp nhiều khó khăn, áp lực khi quản lý an toàn PCCC. Trách nhiệm của các đơn vị PCCC của thành phố và cấp quận, huyện rất nặng nề. Nếu bị phát hiện quản lý không tốt, cán bộ có thể bị điều chuyển, kỷ luật thậm chí buộc thôi việc.

Phó giám đốc Công an Hà Nội đề nghị đơn vị, doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định PCCC và nhấn mạnh lực lượng sẽ kiên quyết chỉ nghiệm thu nếu các công trình đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Từ đầu năm đến nay, 268 vụ cháy đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó có 5 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng và 1 vụ nổ. Các vụ cháy làm 6 người chết, 23 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 6,2 tỷ đồng.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu các vụ cháy là chập điện với 167 vụ, chiếm 62,5% tổng số. Ngoài ra, 424 vụ chập điện trên cột; 520 sự cố chập điện trong nhà, cháy rác, phế liệu...

Hóa chất độc hại rò rỉ quanh vụ cháy ở Long Biên

Cơ quan quan trắc Hà Nội cho biết nhiều loại hóa chất độc hại có chỉ số vượt chuẩn quanh kho hóa chất bị cháy ở Long Biên, chỉ số toluen vượt mức an toàn 17 lần.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Nhung nguoi do lu lich su hinh anh

Những người đo lũ lịch sử

0

Để có được số liệu cảnh báo, các quan trắc viên thủy văn phải dầm mình dưới mưa lũ để đo đạc, cập nhật từng giờ. 10 ngày qua, họ liên tục ghi nhận các số liệu về đỉnh lũ lịch sử.