Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

100 cán bộ ra đề thi Đánh giá năng lực

Ngày đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực, thí sinh bị cảm cúm và nhầm môn thi ngoại ngữ phải chuyển ca thi. Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, 100 cán bộ tham gia ra đề thi.

Chiều 5/5, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Trong ca thi Đánh giá năng lực sáng nay, 4.931 thí sinh làm bài thi ngoại ngữ, đạt tỷ lệ 96,7 %. Điểm thi Đại học Thủ đô có một thí sinh bỏ thi.

Số thí sinh thi Đánh giá năng lực phải chuyển ca là 2/380, chiếm tỷ lệ 0,53%. Số em thi Đánh giá năng lực ngoại ngữ phải chuyển ca là 8/5.100, chiếm tỷ lệ 0,15%. Trong đó, một thí sinh bị nhầm môn thi và một thí sinh cảm cúm.

Đặc biệt, không có thí sinh, cán bộ coi thi bị kỷ luật trong ngày thi đầu tiên.

Theo ông Sơn, Đại học Quốc gia Hà Nội không công bố bộ đề nguồn, đáp án, cũng như không tổ chức phúc khảo bài thi Đánh giá năng lực. Đây là kỳ thi có nhiều điểm khác biệt và đã được kiểm định, rà soát qua 13 bước xây dựng và thử nghiệm.

de thi danh gia nang luc anh 1

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết 100 cán bộ ra đề thi Đánh giá năng lực. Ảnh: 

Quyên Quyên.

Danh sách những người ra đề thi cũng được bảo mật, bao gồm 100 cán bộ thuộc nhiều đơn vị khác nhau (cả những cán bộ cao niên, nhiều nhà khoa học có kinh nghiệm về hưu nhưng sức khỏe còn tốt và  cán bộ trẻ tuổi). Cán bộ ra đề đều được tập huấn kỹ năng, xác định tiểu mục đề để có lượng câu hỏi là “thước đo”.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết, kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 có 70.000 thí sinh tham dự, cao gấp 1,5 lần năm 2015. Đại học Quốc gia Hà Nội vẫn giữ nguyên 21 điểm thi trên 7 tỉnh thành phố nhưng số ca, ngày thi được kéo dài, từ 5-15/7.

Ông Sơn đánh giá, đây là xu hướng để triển khai kỳ thi nếu có cách thức tổ chức hợp lý sẽ đáp ứng số lượng thí sinh lớn. Số lượng ngân hàng câu hỏi toàn bộ kỳ thi được tăng lên 8.000, mỗi phòng có 5% máy tính dự phòng.

Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 chỉ giới hạn 70.000 thí sinh, một số thí sinh do hết suất đăng ký nên tình nguyện thi xa tại các địa điểm tỉnh thành khác. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã bổ sung phòng thi, hỗ trợ 124 trường hợp thí sinh từ Hà Nội phải vào Nghệ An.

8.000 câu hỏi chờ thí sinh thi đánh giá năng lực Theo PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, trường chuẩn bị 8.000 câu hỏi cho kỳ thi đánh giá năng lực. Kỳ thi năm nay có một số điểm khác biệt so với năm 2015.

Ngày mai (6/5), thí sinh làm bài thi ngoại ngữ trên máy tính, là một trong các môn học tiếng Anh (D1), tiếng Nga (D2), tiếng Pháp (D3), tiếng Trung Quốc (D4), tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6), gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài 90 phút. Kết quả bài thi ngoại ngữ chỉ có giá trị ngay trong năm dự thi để xét tuyển.

Từ ngày 7 - 8/5 và 13 - 15/5, thí sinh làm bài thi bài Đánh giá năng lực, bao gồm 140 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 195 phút. Kết quả bảo bài thi Đánh giá năng lực này được bảo lưu trong 2 năm.

Thí sinh tự tin làm bài thi Đánh giá năng lực

6h sáng nay, nhiều thí sinh được phụ huynh đưa đến Đại học Quốc gia Hà Nội để tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2016.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Truong hoc xo xac sau bao so 9 hinh anh

Trường học xơ xác sau bão số 9

0

“Nhìn cảnh trường sau bão mà không cầm được nước mắt”, thầy Phạm Thạch Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), nghẹn ngào khi nói về thiệt hại do bão số 9 gây ra.