Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 vụ không tặc kinh hoàng nhất lịch sử (kỳ 1)

Cách giải quyết vấn đề thiếu linh hoạt của chính quyền khiến chuyến bay 648 của Ai Cập trở thành một trong những vụ không tặc đẫm máu nhất lịch sử.

Các tay súng FLPL cho nổ tung máy bay bay trong vụ
Các tay súng PFLP cho nổ tung máy bay trong vụ cướp 4 phi cơ tại cánh đồng Dawson. Nỗ lực đàm phán của chính quyền Palestine và các nước liên quan giúp 310 hành khách thoát nạn. Ảnh: CBS News

Hàng không là phương tiện di chuyển an toàn nhất thế giới, nhưng máy bay cũng là mục tiêu của khủng bố. Criminal thống kê 10 vụ cướp máy bay đáng sợ nhất từ năm 1970.

Vụ cướp ở cánh đồng Dawson

Ngày 6/9/1970, các tay súng Mặt trận giải phóng nhân dân Palestine (PFLP) khống chế 4 máy bay khi đang di chuyển đến New York và London. Họ ép phi cơ hạ cánh tại cánh đồng Dawson, một sa mạc gần Zarka, Jordan.

Toàn bộ 310 hành khách được trả tự do nhưng họ giữ lại những người Do Thái và thành viên phi hành đoàn gồm 56 người. PFLP dọa giết con tin và cho nổ tung các máy bay nhằm đổi lấy sự tự do của Patrick Arguello và Leila Khaled đang bị giam ở Thụy Sĩ vì tội cướp máy bay.

Sau khi đàm phán, PFLP trả tự do cho con tin. Sự kiện này đã dẫn đến cuộc đụng độ quân sự giữa Jordan và Palestine. Vụ không tặc còn được gọi là “Tháng 9 đen tối”.

Chuyến bay số 139 của Air France

Ngày 4/7/1976, 2 tay súng của PFLP khống chế chuyến bay số 139 của Air France trên hành trình từ Athens, Hy Lạp đến Paris. 246 hành khách cùng 12 thành viên phi hành đoàn được đưa đến sân bay Entebbe ở Uganda.

PFLP dọa giết con tin và yêu cầu thả 40 người Palestine bị giam ở Israel cùng 13 người ở các nước khác. Sau nỗ lực đàm phán của chính quyền Israel, họ thả 140 người. Quân đội Israel triển khai 100 biệt kích trong chiến dịch Entebbe nhằm giải cứu các con tin còn lại.

Cuộc đột kích khiến 3 hành khách, một lính đặc nhiệm Israel, 45 binh lính Uganda và 7 tay súng thiệt mạng, 13 máy bay bị phá hủy. Lực lượng đột kích giải cứu thành công 106 hành khách. Một người sau đó bị ám sát khi điều trị trong bệnh viện.

Chuyến bay 653 của Malaysia Airlines

Ngày 4/10/1977, chiếc Boeing 737-200 cất cánh từ Penang tới Kuala Lumpur, Malaysia. Một tên không tặc bí ẩn khống chế phi hành đoàn và ép chuyển hành trình sang Singapore. Người ta không hiểu chuyện gì xảy ra trên máy bay. Phi cơ mất liên lạc và lao xuống đất ở Kampong Ladang khiến 93 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Động cơ của vụ không tặc đến nay vẫn là bí ẩn. Một số nguồn tin cho rằng, tổ chức Hồng quân Nhật Bản gây ra vụ cướp nhưng không có bằng chứng cụ thể.

Chuyến bay 648 của Ai Cập

Chính quyền Cộng hòa Malta và Ai Cập có lỗi lớn trong cái chết của 60 hành khách trên chuyến bay 648
Chính quyền Cộng hòa Malta và Ai Cập có lỗi lớn trong cái chết của 60 hành khách trên chuyến bay 648 của hãng hàng không Ai Cập. Ảnh: Telegraph

Ngày 23/11/1985, các tay súng thuộc tổ chức Abu Nidal khống chế chuyến bay 648 trên hành trình Athens, Hy Lạp đến Cairo, Ai Cập. Nhân viên an ninh Ai Cập có mặt trên máy bay nổ súng giết một tên không tặc. Những tay súng còn lại bắn hàng chục viên đạn về phía ông khiến thân máy bay bị thủng.

Phi công hạ độ cao để hành khách bên trong dễ thở hơn. Phi cơ hết nhiên liệu buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Cộng hòa Malta. Chính quyền Thủ tướng Maltese không cho phép máy bay hạ cánh dù phi cơ sắp hết nhiên liệu. Họ tắt đèn báo hiệu ở đường băng, cắt liên lạc không lưu với phi cơ.

Các phi công đã dũng cảm điều khiển máy bay hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn gần như bằng không. Phi cơ hỏng nhẹ nhưng vẫn tiếp đất an toàn. Phản ứng tiêu cực của chính quyền Cộng hòa Malta khiến vụ việc trở thành thảm họa.

Lính đặc nhiệm Ai Cập lên máy bay và một cuộc hỗn chiến diễn ra trên phi cơ khiến 60 hành khách thiệt mạng. Các xét nghiệm pháp y cho thấy lính đặc nhiệm Ai Cập bắn chết ít nhất 4 hành khách.

Cộng đồng quốc tế chỉ trích gay gắt cách giải quyết vấn đề của Cộng hòa Malta và Ai Cập. Chuyến bay số hiệu 648 trở thành một trong những vụ không tặc đẫm máu nhất lịch sử hàng không. Vụ việc có thể sẽ không trở thành thảm họa nếu chính quyền chọn cách giải quyết tình huống hợp lý hơn.

Chuyến bay số hiệu 73 của Pan Am

Lòng dũng cảm và sự hy sinh của tiếp viên
Lòng dũng cảm và sự hy sinh của tiếp viên Neerja Bhanot giúp cứu thoát 3 trẻ em cùng nhiều hành khách trên chuyến bay số hiệu 73 của Pan Am. Ảnh: Dainikbhaskar

Ngày 5/9/1986, 4 thành viên tổ chức Abu Nidal khống chế chiếc Boeing 747-121 của hãng hàng không Pan Am khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi, Pakistan. Phi cơ chở 360 hành khách cùng phi hành đoàn 19 người.

Tình hình trên máy bay trở nên mất kiểm soát khi các tay súng cho nổ lựu đạn khiến 20 hành khách thiệt mạng. Lực lượng đặc nhiệm Pakistan lao vào giải cứu các hành khách. Cuộc giao tranh làm 150 hành khách bị thương.

Trong vụ việc, tiếp viên Neerja Bhanot 22 tuổi dũng cảm mở cửa thoát hiểm khẩn cấp cho hành khách thoát ra ngoài. Cô có thể là người đầu tiên nhảy khỏi máy bay nhưng đã đứng ra che chắn loạt đạn từ kẻ khủng bố cho 3 trẻ em thoát ra ngoài.

Chính quyền Ấn Độ đã trao tặng cô huân chương Ashok Chakra (giải thưởng cao nhất trong thời bình) vì sự hy sinh và lòng dũng cảm. Cộng đồng quốc tế vinh danh cô là “Anh hùng chống không tặc”.

 

Ấn Độ cảnh báo âm mưu không tặc chuyến bay Delhi - Kabul

Cơ quan tình báo Ấn Độ cảnh báo một chuyến bay với lộ trình từ thủ đô Delhi tới thủ đô Kabul (Afghanistan) của hãng hàng không Air India có thể sẽ bị các phần tử khủng bố tấn công.

Những dấu mốc không thể quên trong thảm kịch MH370

Sáng 8/3/2014, máy bay của Malaysia Airlines biến mất khỏi màn hình radar cùng 239 người khi thực hiện lộ trình từ Kuala Lumpur, Malaysia tới Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đức Hải

Bạn có thể quan tâm