Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 triệu trẻ em gánh chịu nguy cơ ô nhiễm do cháy rừng Indonesia

Cháy rừng ở Indonesia đặt 10 triệu trẻ em trước các nguy cơ từ ô nhiễm không khí, đồng thời thải ra lượng khí nhà kính gần bằng cháy rừng kỷ lục năm 2015.

Khói bụi từ các đám cháy đã làm ô nhiễm bầu trời một số thành phố lớn ở Đông Nam Á trong những tuần qua, buộc trường học và sân bay phải đóng cửa, trong khi nhiều người phải mua khẩu trang và đi khám vì các chứng bệnh hô hấp.

Jakarta đã huy động hàng chục nghìn nhân viên chữa cháy và máy bay thả “bom” nước nhằm dập tắt các đám cháy do đốt rừng lấy đất trồng trọt. Cháy rừng là vấn đề hàng năm ở Indonesia, nhưng năm nay tình hình nghiêm trọng nhất kể từ năm 2015 vì thời tiết khô hạn.

Khoảng 10 triệu người dưới 18 tuổi, trong đó khoảng 1/4 là dưới 5 tuổi, sống trong các khu vực bị ảnh hưởng xấu nhất do cháy rừng, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết.

tre em chiu nguy co do chay rung Indonesia anh 1
Cháy rừng xảy ra hàng năm ở Indonesia, vào mùa khô, nhưng năm nay tệ hơn các năm trước, vì thời tiết đặc biệt khô hạn. Ảnh: Getty Images.

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương do hệ miễn dịch chưa phát triển. Phụ nữ có thai nếu tiếp xúc với ô nhiễm trong quá trình mang bầu có nguy cơ sinh non, nhẹ cân, cũng theo UNICEF.

Mỗi năm, hàng triệu trẻ em hít thở không khí độc hại, đe dọa sức khỏe và buộc các em phải nghỉ học - gây ra tổn thương về thể chất và tinh thần”, Debora Comini, đại diện UNICEF, cho biết.

Hàng nghìn trường học phải đóng cửa trên toàn Indonesia do ô nhiễm không khí, và hàng triệu em phải nghỉ học.

Trường học cũng phải đóng cửa trên khắp Malaysia tuần trước vì khói bụi từ nước láng giềng phủ kín bầu trời. Trong khi đó, giải đua Công thức 1 ở Singapore cuối tuần qua bị khói bụi bao vây. Sang ngày 24/9, bầu trời các nước này đã quang đãng hơn và chất lượng không khí đã cải thiện, theo AFP.

Các nhà khoa học ngày càng lo ngại về tác hại của khí thải do cháy rừng bùng phát từ Amazon, Indonesia đến Australia.

Cơ quan Theo dõi Khí quyển Copernicus, nằm trong chương trình quan sát Trái Đất của Liên minh châu Âu, cho biết cháy rừng ở Indonesia năm nay thải ra lượng CO2 gần bằng năm 2015, khi cháy rừng ở mức tồi tệ nhất trong hai thập kỷ.

Từ đầu tháng 8 đến ngày 18/9, cháy rừng Indonesia thải ra 360 triệu tấn khí nhà kính, so với 400 triệu tấn vào cùng giai đoạn của năm 2015, theo cơ quan này.

Vào đỉnh điểm của năm 2015, các đám cháy thải ra lượng khí nhà kính mỗi ngày nhiều hơn toàn bộ kinh tế Mỹ, theo tổ chức môi trường World Resources Institute.

tre em chiu nguy co do chay rung Indonesia anh 2
Palangkaraya, thủ phủ của tỉnh Trung Kalimantan, Indonesia chìm trong khói bụi. Ảnh: Getty Images.

Cháy rừng Indonesia khiến Malaysia, Singapore chìm trong khói bụi

Cháy rừng diện rộng ở Indonesia một lần nữa làm khói bụi phát tán sang Malaysia và Singapore, khiến ô nhiễm ở hai nước này tăng vọt. Malaysia phải phân phát nửa triệu khẩu trang.

Amazon chưa tắt lửa, Indonesia sôi sục hàng nghìn đám cháy

Trong khi ở bán cầu Tây, rừng Amazon - lá phổi của Trái Đất - chưa thoát những đám cháy kỷ lục, thì bên bán cầu Đông, nạn đốt phá rừng cũng gây ra hàng nghìn đám cháy ở Indonesia.Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm