Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

10 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Theo Niên giám Thống kê 2020, đây hiện là 10 tỉnh rộng lớn nhất Việt Nam, với diện tích từ hơn 9.000 km2 trở lên.

10 tinh dien tich lon nhat viet nam anh 1

1. Đâu là 10 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam?

 • Nghệ An, Gia Lai, Sơn La, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Trị, Lâm Đồng, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu
 • Nghệ An, Gia Lai, Sơn La, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu
 • Nghệ An, Gia Lai, Sơn La, Đắk Nông, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng, Kon Tum, Điện Biên, Lai Châu

Theo Niên giám Thống kê 2020 (Tổng cục Thống kê), đây hiện là 10 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam (theo thứ tự diện tích giảm dần): Nghệ An (16.481 km2), Gia Lai (15.511 km2), Sơn La (14.123 km2), Đắk Lắk (13.031 km2), Thanh Hóa (11.115 km2), Quảng Nam (10.575 km2), Lâm Đồng (9.783 km2), Kon Tum (9.674 km2), Điện Biên (9.541 km2) và Lai Châu (9.069 km2). Trong ảnh là một làng chài yên bình bên dòng sông Lam ở Nghệ An. Ảnh: Sách Nguyễn.

2. Tỉnh nào nổi tiếng với cao nguyên Mộc Châu?

 • Sơn La
 • Điện Biên
 • Đắk Lắk

Cao nguyên Mộc Châu là địa danh nổi tiếng ở Sơn La, nằm ở độ cao trung bình khoảng 1.050 m so với mực nước biển. Nơi đây tập trung nhiều tài nguyên du lịch của Sơn La, thu hút du khách với khí hậu mát mẻ, vẻ đẹp của hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng, đồi chè, đồng cỏ xanh ngắt, văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc địa phương... Ảnh: Vũ Minh Quân.

10 tinh dien tich lon nhat viet nam anh 2

3. Trong 10 tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam, đâu là tỉnh hiện có 2 thành phố, 2 thị xã?

 • Điện Biên
 • Kon Tum
 • Thanh Hóa

Thanh Hóa hiện có đến 2 thành phố là TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn và 2 thị xã là Bỉm Sơn, Nghi Sơn. Ngoài ra, tỉnh này còn có 23 huyện: Bá Thước, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Lang Chánh, Mường Lát, Nga Sơn, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống, Quan Hóa, Quan Sơn, Quảng Xương, Thạch Thành, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Thường Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc và Yên Định. Ảnh: Đức Thành.

10 tinh dien tich lon nhat viet nam anh 3

4. Ngoài 15 huyện, Quảng Nam hiện có thành phố, thị xã nào?

 • TP Tam Kỳ, TP Hội An, không có thị xã
 • TP Tam Kỳ, TP Hội An, thị xã Điện Bàn
 • TP Quảng Nam, TP Hội An, thị xã Điện Bàn

Quảng Nam hiện có 2 thành phố là Tam Kỳ (tỉnh lỵ), Hội An, thị xã Điện Bàn, cùng 15 huyện: Duy Xuyên, Phú Ninh, Hiệp Đức, Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Nam Giang, Đông Giang, Tiên Phước, Phước Sơn, Bắc Trà My, Núi Thành, Nam Trà My, Tây Giang, Nông Sơn. Trong ảnh là vẻ đẹp về đêm của phố cổ Hội An những ngày nhộn nhịp du khách. Ảnh: Nguyễn Sanh Quốc Huy.

10 tinh dien tich lon nhat viet nam anh 4

5. Một trong những nét hấp dẫn du khách ở Gia Lai?

 • Công viên địa chất toàn cầu
 • Núi lửa dương, núi lửa âm
 • Di sản Tư liệu Thế giới

Núi lửa dương, núi lửa âm là một trong những nét hấp dẫn du khách ở Gia Lai. Đến đây, bạn có thể khám phá Biển Hồ (hồ T'Nưng), thắng cảnh nổi tiếng, cũng là dấu tích của miệng núi lửa âm sụt chìm dưới đất, đã ngừng hoạt động từ lâu, hoặc có thể chinh phục Chư Đăng Ya hùng vĩ (ảnh), là một miệng núi lửa dương nhô lên mặt đất. Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc.

6. Biệt điện Bảo Đại, hồ Lắk, Bảo tàng Thế giới Cà phê, chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Buôn Đôn, thác Dray Nur... là những điểm du lịch ở tỉnh nào?

 • Đắk Lắk
 • Lâm Đồng
 • Kon Tum

Đắk Lắk là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Tây Nguyên, hiện có TP Buôn Ma Thuột làm tỉnh lỵ, thị xã Buôn Hồ, cùng 13 huyện. Đến Đắk Lắk, du khách có thể thăm Biệt điện Bảo Đại, hồ Lắk, Bảo tàng Thế giới Cà phê, chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Buôn Đôn, thác Dray Nur... Trong ảnh là Biệt điện Bảo Đại, hay Nhà số 4 Nguyễn Du ở TP Buôn Ma Thuột, là di tích lịch sử quốc gia. Ảnh: Lâm Quốc Bảo.

10 tinh dien tich lon nhat viet nam anh 5

7. Đà Lạt, thành phố du lịch nổi tiếng thuộc tỉnh Lâm Đồng, được bác sĩ Alexandre Yersin khám phá ra vào năm nào?

 • 1839
 • 1883
 • 1893

Đà Lạt là thành phố du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, thành phố sương mù, thành phố tình yêu... Theo các nguồn từ liệu, từ xa xưa, nơi đây vốn là địa bàn sinh sống của các tộc người bản địa như Lạch, Chil... Năm 1893, bác sĩ Alexandre Yersin trong chuyến hành trình thám hiểm của mình đã khám phá ra cao nguyên Lâm Viên, mở một trang sử mới cho vùng đất này. Đến nay, trải qua hơn 125 năm, Đà Lạt không ngừng phát triển, trở thành một điểm đến hấp dẫn. Ảnh: Quỳnh Danh.

Mai anh đào khoe sắc ở núi rừng Đà Lạt Từ đầu tháng 1, trên các diễn đàn du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng), nhiều bạn trẻ chia sẻ hình ảnh check-in với mai anh đào. Loài hoa mang vẻ đẹp mong manh giữa tiết trời phố núi se lạnh.

Huyện nào có diện tích lớn nhất Việt Nam?

Huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước.

Những cầu ngói nổi tiếng ở Việt Nam

Những cầu ngói này uốn cong duyên dáng theo lối thượng gia hạ kiều, có lịch sử hàng trăm năm, soi bóng bên dòng sông quê êm đềm.

Nơi nào có tượng rồng đá 'miệng cắn thân, chân xé mình'?

Là Bảo vật quốc gia, tượng gọi là rồng đá hoặc xà thần do nửa rồng nửa rắn, trong tư thế kỳ lạ, chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam và Đông Nam Á.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm