Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 tiếng kịch tính cấp cứu bệnh nhân phình động mạch chủ bụng

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn, khó thở, huyết áp tụt mạnh do phình động mạch chủ bụng, nguy hiểm tính mạng.

3h30, ngày 24/1, một cuộc điện thoại khẩn cấp từ khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đến Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực để phẫu thuật khẩn trương, kịp thời, cứu sống người bệnh vỡ phình động mạch chủ bụng, huyết áp tụt mạnh.

Bệnh nhân Ngọc Thị Đang (66 tuổi, Yên Lập, Phú Thọ) đến Trung tâm y tế huyện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, tụt huyết áp, chuyển lên bệnh viện tỉnh được chẩn đoán phình mạch chủ bụng, tiêu chảy.

Tại khoa cấp cứu, người bệnh đau bụng, nôn, khó thở, huyết áp 90/60 mmHg, duy trì thuốc vận mạch, kết quả chụp cắt lớp cho thấy khối phình động mạch chủ bụng dưới động mạch thận đường kính hơn 9 cm, hình ảnh khối phình đang chảy máu, tụ máu lớn sau phúc mạc, dịch tự do ổ bụng dạng máu.

vo phinh dong mach chu bung anh 1
Hình ảnh khối vỡ phình động mạch chủ bụng. 

Bác sĩ nội trú Hán Văn Hòa, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết phẫu thuật phình động mạch chủ bụng vốn rất khó khăn, phẫu thuật vỡ phình mạch chủ bụng phức tạp gấp bội.

"Kịch tính diễn ra khi người bệnh chưa kịp gây mê thì huyết áp tiếp tục tụt xuống thấp 50/30 với 3 loại thuốc vận mạch. Chúng tôi khẩn trương vừa hồi sức, gây mê vừa phẫu thuật. Để giữ được não cho bệnh nhân do thiếu máu. ê-kíp mổ trong tư thế người bệnh dốc đầu 45 độ, máu truyền nhanh thành dòng, sử dụng 3 thuốc vận mạch liều tối đa", bác sĩ Hòa nói

Khó khăn liên tiếp khi mở ổ bụng, khối phình quá lớn, biến đổi giải phẫu, máu đang chảy ra. Ê-kíp vừa lấy tay giữ khối phình không cho chảy máu, vừa nhanh chóng tìm được động mạch chủ, kẹp mạch.

vo phinh dong mach chu bung anh 2
Bác sĩ nội trú Hán Văn Hòa kiểm tra vết mổ cho người bệnh.

Để nhanh chóng tìm và khống chế mạch, tránh tổn thương động, tĩnh mạch thận, tá tràng, niệu quản là một thách thức lớn với các bác sĩ. Sau 4 tiếng phẫu thuật căng thẳng, cuộc mổ đã kết thúc thành công. Người bệnh được chuyển sang hồi sức tim mạch tích cực, huyết động ổn, mạch hai chân tốt.

"Cuộc chiến không dừng lại ở việc giữ được não cho người bệnh, khống chế chảy máu, thay được đoạn mạch mà còn là vấn đề rối loạn đông máu sau mổ. Người bệnh đã phải truyền 3 lít khối hồng cầu, 1,6 lít huyết tương, 450 ml khối tiểu cầu, gần như thay máu cho người bệnh trong và sau mổ để chống đỡ lại tình trạng mất máu và rối loạn đông máu", bác sĩ Hòa chia sẻ.

Sau 10 tiếng hồi sức tích cực, thở máy hỗ trợ, người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo. Ngày thứ 6 sau phẫu thuật, người bệnh tự đi lại, ăn uống bình thường.
Đây là trường hợp thứ 32 Đơn vị Phẫu thuật tim mạch - Lồng ngực gặp và cấp cứu thành công.

Sản phụ bị ngã xuống vực, bác sĩ đỡ đẻ ngay dưới khe núi

Hai vợ chồng sản phụ gặp tai nạn và rơi xuống khe núi, không tự trèo lên được nên đã nhờ người gọi cấp cứu.Phương Anh

Ảnh: BVCC

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe