Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 thói quen của những người thành công

Dưới đây là những thói quen giúp bạn phô bày được những ưu điểm và sở trường của mình một cách khéo léo để trở thành một người thành đạt.

1. Khoe một cách kín đáo

Nếu bạn luôn miệng khoe khoang về những thành công và những món đồ đắt tiền mình có, bạn sẽ không bao giờ được tôn trọng. Hãy đưa những điểm mạnh đó của mình vào cuộc hội thoại hàng ngày một cách tự nhiên và khéo léo.

Ví dụ, bạn có thể nói: “Tôi đã đi nghỉ ở New Zealand, nhờ số tiền thưởng từ việc tăng doanh số bán hàng”. Khi đó, bạn đã gắn kết việc khoe khoang của mình vào một câu chuyện thích hợp, không khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu.

Tuy nhiên, đừng bao giờ chỉ nói mọi thứ về bạn. Hãy biết lắng nghe những thành công của người khác, như vậy mới mong nhận được sự đáp lại tương tự trong tương lai.

2. Trở thành một người giao thiệp giỏi

Bạn cần có phải thực hiện những cuộc hội thoại hiệu quả, loại bỏ những khoảng lặng gây hiểu lầm cho những người luôn xoi mới tìm ra điểm yếu của bạn. Lời khuyên là bạn hay lựa chọn từ ngữ một cách thận trọng. Luôn nói một cách cụ thể và tập trung vào ngữ cảnh.

Hãy lắng nghe người khác, đừng chỉ gật đầu để đợi tới lượt mình nói. Thậm chí nhiều thông tin quý giá có thể được diễn đạt bằng một câu bông đùa. Hãy lắng nghe mọi lúc mọi nơi, ở cả những nơi ngoài văn phòng. Nhiều khi bạn có thể lấy được những thông tin hữu ích từ đám người ngồi lê đôi mách.

3. Rút lui một cách lịch thiệp

Những người thành công biết cách đưa đẩy cuộc nói chuyện và có thể kết thúc nó một cách lịch thiệp. Đừng bao giờ đưa ra biện minh cho việc mình phải đi vì bạn không cần thiết phải làm vậy. Hơn nữa, biện minh có thể khiến người khác cho rằng bạn thiếu trung thực. Thay vào đó, hãy cảm ơn vì họ đã dành thời gian cho bạn và chào tạm biệt.

4. Hãy trở thành một người sành sỏi

Kiến thức về những nhiều lĩnh vực giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Vì vậy hãy tìm mua sách, thường xuyên ghé thăm các bảo tàng và tìm hiểu về các loại hàng hiệu, xa xỉ để trở thành một người sành sỏi. Bạn nên làm quen với các loại ẩm thực, rượu, nghệ thuật và văn học.

5. Hãy cư xử đúng mực

Những hành xử đúng mực như ga lăng với phụ nữ, bắt tay với người lạ… là điều chưa bao giờ cũ và luôn cần thiết với những người thành đạt. Mọi người sẽ chú ý tới những chi tiết nhỏ này và sẽ tôn trọng bạn hơn.

Dưới đây là những hành xử cơ bản cần nắm được: Mở cửa cho phụ nữ, nhường đường cho người khác, nói “cảm ơn” và “vui lòng” khi nhờ vả, nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện, cư xử đúng mực trên bàn ăn, không ngắt lời người khác, không thề thốt.

6. Mạnh dạn phát biểu trước đám đông

Khi bạn tự tin nói trước nhiều người, bạn sẽ có thêm nhiều khán giả mới để khoe khiến thức và thành công của bạn.

7. Giữ liên lạc với các mối quan hệ

Khi bạn có càng nhiều mối quan hệ bạn sẽ có càng nhiều cơ hội. Ngoài ra, có nhiều mối quan hệ cũng giúp bạn xây dựng hình ảnh là một người được yêu thích và giao thiệp rộng. Vì vậy, hãy cố gắng giữ liên lạc với những người bạn quen biết qua điện thoại, email, mạng xã hội…

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo thêm các mối quan hệ. Đừng ngần ngại nói chuyện với bất kỳ ai, từ người bán bánh cho tới người đi cùng xe bus với bạn. Những cuộc nói chuyện phiếm với bất kỳ ai chứng tỏ sự  cởi mở và sẵn sàng chấp nhận những điều mới mẻ của bạn. Điều này cũng cho thấy bạn luôn đối xử tốt và tôn trọng mọi người.

Bạn hãy giúp đỡ người khác mà không kỳ vọng sẽ được đáp lại. Đa số mọi người đều biết phải đền ơn ra sao và lòng tốt của bạn sớm muộn cũng sẽ được đền đáp.

8. Đi du lịch

Đi du lịch giúp bạn mở mang tầm mắt và chứng tỏ đam mê khám phá thế giới, tinh thần sẵn sàng tìm hiểu các nền văn hóa khác của bạn. Ngoài ra, những người hay đi du lịch cũng có nhiều câu chuyện thú vị để nói.

9. Có thái độ tích cực

Đừng bao giờ trở thành một kẻ lúc nào cũng lo lắng vì điều đó không giải quyết được vấn đề gì cả. Hãy luôn mỉm cười, trở thành niềm vui và cảm hứng cho người khác. Cũng nhờ vậy mà bạn có thể giải quyết công việc một cách tốt  hơn.

10. Ăn mặc đẹp

 Bề ngoài là những gì người khác nhìn thấy đầu tiên từ bạn và cũng là thứ đầu tiên họ đánh giá về bạn. Hãy ăn mực một cách lịch sự, phù hợp, cạo râu và đầu tóc gọn gàng.

Hoài Thu

Business Insider/Trí Thức

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh